Hoạt động các xã, thị trấn

Vĩnh Giang: Nổ lực hoàn thành “Nông thôn mới kiểu mẫu”


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 20/11/2020 7:30:09 CH

Từ một xã ven biển thuộc diện khó khăn, tuy nhiên nhờ sự đồng thuận và nổ lực của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, năm 2017 xã Vĩnh Giang về đích NTM. Tiếp đà thành công đó, Vĩnh Giang triển khai mạnh mẽ phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu và đặt ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2020.

 

NTM xã Vĩnh Giang.

 

Con đường thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM và NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được xã Vĩnh Giang xác định lộ trình từ rất sớm, ngay sau khi UBND huyện Vĩnh Linh triển khai chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn vào năm 2011. Để có cơ sở định hướng cho việc tổ chức thực hiện, Đảng ủy và HĐND xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về việc lãnh đạo xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 và lãnh đạo xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020; trong đó có nêu rõ mục tiêu, thời gian thực hiện là vào năm 2017 xã sẽ đạt chuẩn NTM và phấn đấu đến cuối năm 2020 hoàn thành NTM kiểu mẫu.

 

Sau khi hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, bước sang năm 2018, xã đã xây dựng kế hoạch nâng cao các tiêu chí đạt ở mức thấp như giao thông thủy lợi, hộ nghèo, an ninh, đào tạo nghề… và chú trọng các tiêu chí thiếu bền vững như thu nhập, hộ nghèo, an ninh chính trị -TTATXH. Năm 2019 Đảng ủy, HĐND xã tiếp tục ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM kiểu mẫu, đồng thời phát động phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu sâu rộng trong toàn nhân dân.

 

Bà Phan Thị Liên - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Tiến lên xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Vĩnh Giang đã có nhiều kinh nghiệm từ thành công trong việc xây dựng NTM. Để đạt được mục tiêu đề ra, xã đặc biệt xây dựng các nhiệm vụ trọng tâm để giữ vững 19 tiêu chí và phấn đấu đạt bộ tiêu chí NTM kiễu mẫu theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương; chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế; nâng cao thu nhập, xây dựng các mô hình kinh tế gắn với chương trình mỗi xã mỗi sản phẩm và nhiều sản phẩm sạch. Mục tiêu chung cũng được đặt ra là đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một khởi sắc, bộ mặt nông thôn đổi mới, văn minh và an toàn, ổn định”.

 

Để nâng cao chất lượng các tiêu chí, mà trước hết là giao thông, trong 2 năm qua xã đã tổ chức triển khai nhiều nội dung, công việc mở rộng. Cụ thể như tuyên truyền, tổ chức người dân cắt tỉa hàng rào, trồng cây bóng mát, hoa ven đường, mở rộng đường nội thôn; sửa chữa bảo dưỡng tất cả các hệ thống đường, tổng vệ sịnh toàn xã vào ngày chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng và cắm móc giới các tuyến trục xã, liên xã… Nhờ đó mà đến nay, 100% các tuyến đường đều  đã có cây xanh bóng mát; 7 thôn và 4 đơn vị có bồn hoa và đường hoa, 34,5km đường trục chính được duy tu bảo dưỡng thường xuyên; 100% đường trục xã trục thôn được cắm mốc chỉ giới. Nhờ tổ chức thực hiện đúng nguyên tắc, thực chất công tác khảo sát, điều tra và quan tâm đúng mức đến các đối tượng hộ nghèo cần được giúp đỡ, thoát nghèo một cách bền vững mà đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều của xã giảm còn 28/2.443 hộ dân, chiếm 1,99%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75%, tăng 35% so với năm 2017.

 

Đặc biệt, đối với các tiêu chí thiếu bền vững xã đã có nhiều giải pháp linh hoạt. Tiêu biểu như đối với thu nhập, tiêu chí có tính chất quyết định đến chất lượng đời sống người dân và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu; trước hết từ lợi thế nông nghiệp của địa phương xã đã vận động và tạo điều kiện cho nhân dân đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, đầu tư thâm canh, ứng dụng KHKT và liên kết trong quá trình sản xuất; xây dựng các mô hình mới trên cây tiêu, xây dựng vùng sản xuất đậu xanh an toàn… Song song với đó, xã chủ trương phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, kinh doanh dịch vụ, hay vận động con em tham gia xuất khẩu lao động, làm việc tại các khu công nghiệp để tăng thêm thu nhập… Kết quả thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 43,5 triệu đồng, tăng 15 triệu đồng/người/năm so với khi mới đạt chuẩn NTM.

 

Nhằm giữ vững an ninh chính trị- TTATXH, trong 3 năm qua xã đã chỉ đạo các thôn thành lập và xây dựng các mô hình khu dân cư an toàn, liên gia bảo vệ tài sản ngoài trời để ngăn chặn, hạn chế và giải quyết các vụ việc sai phạm. Vì vậy mà trong 3 năm liên tục, trên địa bàn không có tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người và không để xảy ra tội phạm nghiêm trọng, không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội. Qua đó xã được UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ngoài ra, các tiêu chí khác cũng được cải thiện và nâng cao đáng kể, đáp ứng ở mức đạt và vượt các tiêu chuẩn của bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu. Tiêu biểu như 100% đường thôn có hệ thống thắp sáng, 95% người dân tham gia BHYT, xã được công nhân đạt chuẩn văn hóa NTM, môi trường đảm bảo vệ sinh, an toàn, xanh- sạch- đẹp…

 

Bà Phan Thị Liên- Chủ tịch UBND xã cho biết: “So sánh với bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018-2020, thì xã Vĩnh Giang đã cơ bản đạt 12/12 tiêu chí, hoàn thành đúng theo lộ trình đặt ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như cơ sở hạ tầng mặc dù đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn nhưng cũng mới chỉ ở mức độ tối thiểu; địa bàn dân cư rộng, mật độ thưa nên khó trong khâu quy hoạch; mặt khác tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm và thời gian làm thực tế chưa cao. Do đó, trong thời gian tới xã sẽ tăng cường huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí; đồng thời tích cực kêu gọi người dân cùng chung tay giữ vững các tiêu chí đã đạt một cách bền vững”.

 

Phương Nga

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Thi đua xây dựng nông thôn kiểu mẫu từ những phong trào thiết thực (30/11/2020)
Vĩnh Thái: Đối thoại chính sách người có công và bảo trợ xã hội (30/11/2020)
Hội CTĐ thành phố Hải Phòng hỗ trợ Vĩnh Ô 300 suất quà (26/11/2020)
Kịp thời xử lí nợ rủi ro do thiên tai cho người dân (26/11/2020)
Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri xã Kim Thạch (26/11/2020)
Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri xã Vĩnh Sơn (25/11/2020)
Huyện đoàn Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) hỗ trợ 210 triệu đồng cho người dân Vĩnh Linh khắc phục hậu quả sau mưa lũ (23/11/2020)
Tập trung vụ trồng rừng cuối năm 2020 (23/11/2020)
Vĩnh Hà: Hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM (23/11/2020)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2020 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh