Hoạt động các xã, thị trấn

Nỗ lực vượt khó ở một trường mầm non vùng cao


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 05/04/2021 1:45:14 CH

Đứng chân trên địa bàn xã miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng với tấm lòng yêu trẻ và nhiệt huyết của những người “ươm mầm”, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường Mầm non Công lập xã Vĩnh Hà đã luôn nỗ lực đổi mới trong công tác nuôi dạy trẻ, hướng tới mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

 

 

Trường Mầm non Công lập xã Vĩnh Hà được thành lập năm 2003. Buổi đầu, toàn trường chỉ có 2 lớp mẫu giáo 5 tuổi, gồm 28 cháu, cơ sở vật chất chưa có, nên trường ghép với trường Tiểu học Vĩnh Hà. Chương trình học chỉ 26 buổi, gồm 2 giáo viên đứng lớp. Giáo viên lúc này chỉ qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ 10 ngày, chưa có bằng cấp sư phạm, cơ sở vật chất hoàn toàn chưa có. Loại hình giáo dục mầm non đối với cán bộ và Nhân dân địa phương còn mới mẻ, xa lạ. Cùng nhịp thời gian, với xu thế phát triển, đổi mới của ngành giáo dục huyện nhà, ngày 15 tháng 9 năm 2003 trường Mầm non Công lập xã Vĩnh Hà chính thức được thành lập theo Quyết định số 2918/QĐ-UBND, tách mạng lưới chuyên môn ra khỏi trường Tiểu học trở thành một cơ sở độc lập.

 

Tiếp nhận ngôi trường mới trong điều kiện thiếu thốn mọi bề. Lúc này trang thiết bị dạy học dường như không có, đội ngũ giáo viên trình độ chuyên môn thấp, phụ huynh chưa nhận thức được vai trò của việc đưa con đến trường mẫu giáo, toàn trường chỉ có 2 phòng học tạm và 1 phòng mượn của nhà thôn. Không chùn bước trước những khó khăn, hội đồng sư phạm nhà trường họp bàn, tích cực tham mưu với cấp uỷ Đảng, Chính quyền địa phương cùng các đoàn thể, cộng đồng xã hội từng bước vận động người dân cho em con tới lớp, đồng thời tích cực kêu gọi để xây dựng cơ sở vật chất nhà trường. Đến tháng 9 năm 2006 nhà trường mở rộng thêm 2 nhóm lớp tại các thôn bản vùng lập nghiệp.

 

Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, gắn bó với nghề, hết lòng vì học sinh. Toàn trường hiện có 26 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó 3 cán bộ quản lý; 17 giáo viên; 2 nhân viên phụ trách y tế, kế toán và 4 nhân viên phụ trách dinh dưỡng. Đội ngũ cán bộ quản lý là những người tâm huyết, giàu kinh nghiệm. Bằng trách nhiệm của những người đứng đầu, đã lãnh chỉ đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động chuyên môn. Đồng thời có nhiều ý kiến tham mưu với nghành giáo dục huyện nhà và chính quyền địa phương những chương trình, chính sách về công tác mầm non ở ngay cơ sở nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, 100% giáo viên đứng lớp đều đạt chuẩn về trình độ và biết ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động dạy học. Nhiều giáo viên đứng lớp có sáng kiến kinh nghiệm trong việc làm đồ dùng đồ chơi, tổ chức các hoạt động ngoài trời; giáo dục vận động bằng hình thức đổi mới phương pháp nên đã lôi cuốn trẻ tham gia hoạt động trãi nghiệm.

 

Điểm đặc biệt thuận lợi giúp nhà trường vượt qua những khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng dạy học, đó chính là những năm qua trình độ dân trí ngày càng được nâng lên, nhiều phụ huynh hiểu được kiến thức chăm sóc nuôi dạy con, có sự kết hợp chặt chẽ với nhà trường trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Vì vậy, số lượng trẻ vào nhập học tại trường năm sau, cao hơn năm trước. Toàn trường hiện có 4 cụm, 9 lớp học với khoảng 200 cháu; Trong đó: Cụm trung tâm có 4 lớp; 3 cụm lẻ có 5 lớp. Tại các điểm trường đều được trang bị tương đối đầy đủ thiết bị đồ dùng, đồ chơi; các khu vực hoạt động ngoài trời như: khu vui chơi, vận động, sân khấu ngoài trời...

 

Khi cơ sở vật chất đã được đầu tư, hàng năm, nhà trường đẩy mạnh các phong trào thi đua: “Dạy tốt - Học tốt”; “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” với chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, “Tăng cường tiếng việt cho trẻ dân tộc thiểu số”, “Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia”… Trong các phong trào thi đua trên, phong trào “Dạy tốt - Học tốt” là sôi nổi và trọng tâm nhất của nhà trường. Nhờ đó, chất lượng giáo dục trong nhà trường ngày càng nâng lên đáng kể. Đối với trẻ 5 tuổi, hàng năm nhà trường đều huy động đạt 100% cháu đến trường, được làm quen với chương trình Kidsmart, được tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động lao động. Nhà trường còn chú trọng dạy trẻ thực hành kỹ năng vệ sinh rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, được cán bộ y tế và giáo viên cân đo chấm biểu đồ theo dõi sức khoẻ để có biện pháp phục hồi trẻ suy dinh dưỡng, chăm sóc giấc ngủ trưa cho các cháu đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc và ngủ sâu. Nhà trường chú trọng từ khâu nhập, lựa chọn đến chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, đủ chất, trẻ phải ăn hết khẩu phần, từ đó giúp trẻ  phát triển  hài hòa về thể chất lẫn tinh thần. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể còi đến nay chỉ còn khoảng 7%.

 

Bên cạnh đẩy mạnh công tác thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, trường Mầm non Vĩnh Hà còn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện tốt mô hình “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Để xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, nhà trường dựa trên các tiêu chí: Đảm bảo an toàn về mặt tâm lý cho trẻ, thể hiện mối quan hệ thân thiện giữa trẻ với môi trường xung quanh. Đối với giáo viên là người thể hiện hành vi, cử chỉ, lời nói, thái độ của mình với trẻ, mọi người xung quanh một cách mẫu mực để trẻ noi theo. Đối với những đồ dùng, đồ chơi, học liệu trong lớp và ngoài lớp đều đáp ứng được nhu cầu, hứng thú chơi của trẻ, tạo điều kiện để tất cả mọi trẻ có thể “chơi mà học, học bằng chơi. Các cô giáo đã biết sưu tầm lốp xe, các vỏ hộp, vỏ lon bia và một số vật liệu phế thải an toàn… tạo ra những đồ dùng dạy học, đồ chơi an toàn, đẹp và hấp dẫn trẻ, giúp trẻ thích thú khi được sử dụng các đồ vật do cô giáo tự tạo. Ngoài ra, các khu vực trong trường, lớp học còn được tận dụng không gian để trẻ hoạt động một cách linh hoạt, phong phú giúp trẻ dễ dàng lựa chọn và sử dụng đồ chơi để thực hành, trải nghiệm.

 

Nhờ đoàn kết, đổi mới, tập thể sư phạm trường Mầm non Công lập xã Vĩnh Hà đã đạt nhiều kết quả đang phần khởi. Trong đó, tiêu biểu như: Năm học 2017-2018 đạt giải B cấp huyện trong hội thi “ Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm”; Năm học 2018-2019 nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”; Năm học 2019-2020 nhà trường được UBND tỉnh khen thưởng thực hiện chuyên đề “Tăng cường Tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số; UBND huyện tặng giấy khen thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm”; Các tổ chức đoàn thể như: Chi bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. .... Những kết quả này sẽ là động lực để cô và trò trường Mầm non Công lập xã Vĩnh Hà phấn xây dựng trường trở thành trường học đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới.

 

Sẽ còn có những khó khăn và thách thức ở phía trước nhưng với mục tiêu, quan điểm luôn lấy trẻ làm trung tâm, Cán bộ GV, NV nhà trường quyết tâm xây dựng mái trường an toàn, lành mạnh, thân thiện. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỷ năng sống cho trẻ, nỗ lực phấn đấu để chất lượng nuôi dạy trẻ ngày càng tốt hơn, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho trẻ, trở thành địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh