Hoạt động các xã, thị trấn

Vĩnh Ô cần hỗ trợ để phát triển


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 16/09/2021 7:26:56 SA

(QTO) - Vài năm trở lại đây, xã Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh) đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, đánh giá một cách tổng thể, Vĩnh Ô vẫn là địa phương còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự “trợ lực” từ nhiều nguồn để tạo bước đột phá, phát triển mạnh mẽ, khởi sắc hơn.

 

Hệ thống cầu, đường giao thông trên địa bàn xã Vĩnh Ô cần được quan tâm đầu tư nâng cấp - Ảnh: M.Đ

 

Vĩnh Ô là xã miền núi, nằm cách trung tâm huyện Vĩnh Linh khoảng 45 km về phía Tây; địa hình đồi núi phức tạp, điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Toàn xã có 7 thôn, 372 hộ, với 1.396 nhân khẩu, trong đó 98% là người đồng bào dân tộc Vân Kiều; tỉ lệ hộ nghèo chiếm 44,1%.

 

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Ô Hồ Văn Sáu cho biết, là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nên xã đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời kêu gọi, vận động các nguồn lực, sự hỗ trợ qua nhiều kênh khác nhau nhằm giúp địa phương khắc phục khó khăn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, thay đổi tư tưởng trông chờ, ỷ lại, nỗ lực vươn lên để từng bước thay đổi cuộc sống. Nhờ đó, người dân trên địa bàn xã Vĩnh Ô đã có nhiều thay đổi trong cách nghĩ, cách làm, xuất hiện nhiều điển hình trong thay đổi tập quán cũ, tổ chức phát triển sản xuất theo hướng tiên tiến, đẩy mạnh công tác giảm nghèo... góp phần làm cho kinh tế- xã hội xã Vĩnh Ô có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Về kinh tế, xã Vĩnh Ô tập trung phát triển lúa nước với diện tích khoảng 50 ha; hơn 40 ha hoa màu; 15 ha cây ăn quả. Chăn nuôi được quan tâm đầu tư với tổng đàn trâu, bò 653 con, đàn lợn 302 con, đàn gà 2.344 con. Thế mạnh của xã Vĩnh Ô đó là có quỹ đất rộng lớn, với diện tích 8.594,01 ha; đất phù hợp với trồng cây công nghiệp dài ngày và rừng kinh tế. Tổng diện tích rừng của xã có 7.509,29 ha, trong đó rừng tự nhiên phòng hộ 6.738,96 ha, rừng trồng 598,76 ha, rừng trồng chưa có trữ lượng 171,57 ha.

 

Từ đầu năm 2021 đến nay, người dân đã trồng mới 85 ha tràm, khai thác 70 ha. Về tài nguyên nước, Vĩnh Ô có một số sông, suối chảy qua địa bàn, nguồn nước được cấp bởi hệ thống sông Rào Trường, khe Ca Cha, khe Le, khe Xà Nin…, các con sông, suối này kết hợp với hệ thống hồ thủy lợi có diện tích 22,4 ha mặt nước, là một lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn.

 

Trong công tác giáo dục, xã Vĩnh Ô tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường; duy trì đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; phổ cập đúng độ tuổi tiểu học ở mức độ 3, phổ cập xóa mù chữ đạt mức độ 2. Công tác khám, chữa bệnh cho người dân được thực hiện tốt. Công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã ổn định; người dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Chương trình xây dựng nông thôn mới được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Ô hưởng ứng tích cực; các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được chú trọng; người dân tự nguyện hiến đất, hoa màu trên đất để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, cầu dân sinh thực hiện đúng tiến độ. Xã đã đạt 9/19 tiêu chí, 33/49 chỉ tiêu và đăng ký phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024. Hiện nay, xã đang xây dựng 2 thôn Cây Tăm và thôn Thúc đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ô Trần Văn Tặng cho biết, những kết quả đạt được của xã Vĩnh Ô trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn là điều đáng phấn khởi. Tuy nhiên, Vĩnh Ô vẫn là xã nghèo, trình độ tổ chức sản xuất của người dân còn thấp, chưa áp dụng được các tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nhất là trong chăn nuôi vẫn chủ yếu là thả rông, chưa có mô hình tiêu biểu để nhân rộng; sản xuất trồng trọt lạc hậu, chưa có mô hình liên doanh, liên kết để tăng giá trị sản phẩm.

 

Trong xây dựng nông thôn mới, có nhiều tiêu chí khó chưa đạt được, cần nguồn lực đầu tư khá lớn gồm giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở khu dân cư, thu nhập (mức thu nhập bình quân 20 triệu đồng/người/năm), hộ nghèo, tổ chức sản xuất, môi trường. Hiện nay, trên địa bàn xã, người dân sinh sống ven sông, suối có nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao.

 

Xã đã xây dựng đề án trình cấp trên xem xét, di dời 50 hộ dân sống ven sông, suối đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống và sản xuất, nhưng đến nay, nguồn lực của huyện chưa có, đề nghị tỉnh, trung ương quan tâm để di dời người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở; đề nghị các cấp hỗ trợ về nguồn lực để xã xây dựng các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu năm 2024 về đích nông thôn mới; quan tâm đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân.

 

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Thái Văn Thành cho biết, huyện đã triển khai các chương trình, đề án về việc hỗ trợ xã Vĩnh Ô phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững bằng những việc làm thiết thực, đạt được nhiều kết quả. Thực hiện Nghị quyết số 14 của HĐND huyện Vĩnh Linh về tăng cường đầu tư giúp đỡ 11 bản trên địa bàn 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, đã trực tiếp hỗ trợ 7 bản trên địa bàn xã về trâu, bò, giống cây trồng, vật nuôi. Nhìn chung, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt qua từng năm. Năm 2017, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 75,15%, đến nay giảm xuống còn 44,1%.

 

Huyện cũng đã có nhiều phiên làm việc với xã Vĩnh Ô để bàn giải pháp đưa địa phương vượt khó đi lên và gợi ý nhiều cách làm hay, trong đó nhấn mạnh cần tập trung tuyên truyền cho người dân thay đổi nhận thức, quyết tâm cao trong phát triển sản xuất, thay đổi tập quán canh tác; năng động, sáng tạo để xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả; quan trọng nhất vẫn là ý thức tự lực vươn lên… Có như vậy mới thực hiện được mục tiêu tổ chức sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân. Bên cạnh đó, huyện Vĩnh Linh đề nghị tỉnh, trung ương quan tâm hỗ trợ về nhiều mặt nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp cho xã Vĩnh Ô khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển, hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2024.

 

Hoài Nhung/ Báo Quảng Trị

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh