Hoạt động kinh tế, đầu tư

Mô hình chuyển đổi sinh kế cho ngư dân Vịnh Mốc phát huy hiệu quả


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 09/11/2020 8:21:14 SA

Năm 2016, sự cố môi trường biển Fomosa đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của hàng ngàn ngư dân vùng biển Quảng Trị. Để tạo nguồn sinh kế mới giúp người dân sớm ổn định cuộc sống trước mắt và lâu dài, trên 80 mô hình chuyển sinh kế đã được triển khai tại 16 xã, thị trấn ven biển. Đến nay, nhiều mô hình đã cho thấy hiệu quả tích cực, trong đó mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại thôn Vịnh Mốc, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh đã và đang được phát huy một cách tích cực.

 

 

Nghề biển là nguồn thu nhập chính nuôi sống cả gia đình anh Nguyễn Văn Thoại, thôn Vịnh Mốc, nhưng vì sự cố Fomosa anh Thoại tạm gác lại việc ra khơi, kinh tế gia đình từ đó cũng bị ảnh hưởng nặng nề, cuộc sống trở nên khó khăn. Đây cũng là lúc anh Thoại trở bệnh nặng, nhà lại có mẹ già và 2 con lại nhỏ đang tuổi ăn học, nỗi lo về cuộc sống trước mắt và lâu dài luôn đè nặng lên đôi vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, nhờ sự kết nối của Ban công tác Mặt trận thôn Vịnh Mốc và sự hỗ trợ kịp thời từ UBMT các cấp, anh  Thoại được hỗ trợ 16,5 triệu đồng để phát triển sinh kế mới.

 

Từ nguồn vốn này, anh Thoại được hỗ trợ 1 con bò giống trị giá 15 triệu đồng và 1,5 triệu đồng tiền mặt để xây dựng chuồng trại. Nhờ có địa chỉ tin cậy nên con giống khỏe mạnh, phát triển tốt; cứ mỗi năm lại cho sinh sản 1 lứa và sau 10 tháng đã có thể xuất bán.

 

Anh Thoại cho biết: “Từ khi bắt đầu nuôi đến nay tôi đã bán được 3 lứa bò trưởng thành, giá mỗi con giao động từ 15-18 triệu đồng. Kể từ lúc có con giống và bán được lứa đầu tiên, cả gia đình rất phấn khởi, một phần nợ cũng đã trả được, cuộc sống dần ổn định hơn và cũng nhờ đó mà tinh thần dường như được thoải mái hơn nên sức khỏe  của tôi được hồi phục từ từ. Hiện tại gia đình vẫn đang duy trì nuôi 1 bò mẹ và thêm 1 bò thịt đã có thể xuất bán”.

 

Không chỉ trả được nợ, phát triển được nhiều bò thịt từ con giống đầu tiên, số tiền lời  từ việc chăn nuôi bò còn giúp anh Thoại có thêm điều kiện sắm ngư lưới cụ, đầu tư vào tàu thuyền để tiếp tục với nghề biển.

 

Tại thôn Vịnh Mốc, ngoài anh Thoại 11 hộ gia đình khác cũng nhận được sự hỗ trợ từ dự án chuyển đổi sinh kế cho ngư dân vùng biển sau sự cố Fomosa. Các hộ tham gia dự án được UBMT tỉnh Quảng Trị hỗ trợ số vốn trên 190 triệu đồng để mua con giống và xây dựng chuồng trại. Ngoài ra, các hộ còn được tham gia các lớp tập huấn kĩ thuật chăn nuôi, phòng chống bệnh tật và phối giống. Bò giống sau khi tiếp nhận được bà con chăn nuôi theo đúng quy trình với có sự giám sát của cán bộ thú y nên thích nghi tốt và tăng trưởng nhanh. Nhờ đó, sau một thời gian triển khai, các mô hình chăn nuôi bò nông hộ tại đây không chỉ cho thấy hiệu quả mà còn đang được phát huy một cách tích cực. Mỗi hộ nuôi đều đã xuất bán được ít nhất 2-3 lứa bò trưởng thành, nhiều hộ còn phát triển mở rộng đàn. Một ưu điểm từ mô hình chăn nuôi này là người dân có thể tận dụng được nguồn thức ăn dồi dào sẵn có, bò được nuôi theo hình thức chăn thả nên chất lượng thịt được đảm bảo, dễ bán ra.

 

Ông Nguyễn Tiến Đuyền - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Vịnh Mốc cho biết: “Người dân trong thôn hầu hết dựa vào nghề đánh cá và hậu cần biển, sự cố Fomosa như một đòn giáng vào nỗi lo sinh kế, cơm áo gạo tiền cho người dân chúng tôi. Cũng nhờ dự án chuyển đổi sinh kế được triển khai kịp thời mà các hộ có điều kiện vực dậy. Việc hỗ trợ con giống đã giúp người dân phát triển kinh tế về lâu dài, từ một con giống dần phát triển nhiều bò con, bò thịt và từ nguồn vốn bán bò, nhiều hộ đã tái đầu tư vào sản xuất, không chỉ sắm ngư lưới cụ mà còn mở rộng sang các lĩnh vực khác như buôn bán nhỏ, phát triển cây trồng hay mở quán tạp hóa…”.

 

Để tiếp tục nhân rộng mô hình, chính quyền thôn và Ban công tác Mặt trận thôn Vịnh Mốc đã lấy ý kiến người dân, thống nhất sẽ thực hiện việc xoay vòng vốn. Sau khi 12 hộ đầu tiên đã có thể duy trì việc nuôi bò ổn định, số tiền gốc hỗ trợ ban đầu sẽ được chuyển giao sang các hộ khác trông thôn với mục đích tạo điều kiện cho tất cả các hộ được tiếp cận với dự án, góp phần chuyển đổi sinh kế hiệu quả. Đây cũng là một trong những giải pháp tích cực để phát triển bền vững các dự án chuyển đổi sinh kế.

 

Ngoài Vịnh Mốc, hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh còn có 10 mô hình chuyển đổi sinh kế khác được sự hỗ trợ từ UBMT tỉnh Quảng Trị tại 4 xã, thị trấn ven biển gồm Vĩnh Thái, Vĩnh Giang và thị trấn Cửa Tùng với các mô hình như chăn nuôi lợn nái sinh sản, nuôi cá nước lợ, trồng rau củ quả sạch, trồng nghệ... Đa phần các mô hình này đều đã cho thấy hiệu quả và đang được các hộ dân phát triển theo hướng bền vững.  Cùng với các dự án chuyển đổi sinh kế trên bờ, chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện, vận động ngư dân tiếp tục vươn khơi; kết hợp giữa chăn nuôi, trồng trọt trên bờ và đánh bắt thủy hải sản để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Phương Nga

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh