Hoạt động kinh tế, đầu tư

Người nuôi trồng thủy sản thiệt hại lớn sau trận “đại hồng thủy”


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 13/11/2020 8:21:50 SA

Trận lũ lịch sử đã đi qua, cuộc sống của người dân dần ổn định trở lại, tuy nhiên đối với những người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vĩnh Linh những thiệt hại lớn vẫn còn đó, mưa lũ đã tàn phá hàng trăm hecta nuôi thủy sản khiến người dân điều đứng, nhiều hộ  phút chốc trở nên “ trắng tay” sau trận “đại hồng thủy”.

 

Nhiều diện tích nuôi tôm bị lũ cuối trôi ở xã Vĩnh Sơn.

 

Sau lũ, phải mất mấy ngày ông Nguyễn Văn Trung, thôn Phan Hiền (xã Vĩnh Sơn) mới có thể lấy lại tâm trạng để về hồ nuôi tôm dọn dẹp tàn tích, vệ sinh môi trường. Với vẻ mặt xót xa, ông Trung chia sẻ: “Vụ tôm năm nay thế là mất sạch, khi được cảnh báo mưa lớn chúng tôi đã có biện pháp phòng chống thiệt hại bằng cách giăng lưới quanh bờ, đắp cao bờ tuy nhiên nước lên quá nhanh trở tay không kịp,  trong đợt lũ đầu tiên vào ngày 8-9/10 thì hồ đã bị tràn, hơn 50% tôm bị cuốn theo dòng nước, đến đợt nước thứ 2 từ ngày 17-20/10 thì hầu như 100% các hồ quanh đây đều ngập nặng, tôm một phần bị cuốn trôi phần còn lại ra bên ngoài bị sốc môi trường nên cũng chết”.

 

Cũng giống như ông Trung, anh Nguyễn Văn Sử ở thôn Tiên Mỹ 1 (xã Vĩnh Lâm) cho biết: “Đây là vụ thứ 2 tôi thuê hồ tại thôn Phan Hiền để nuôi tôm thâm canh, 2 hồ lớn khoảng 2 ha; vụ trước do bị bệnh và ảnh hưởng của dịch Covid nên giá tôm giảm mạnh, tiền đầu tư vay từ ngân hàng còn chưa trả hết. Mọi hi vọng đặt vào vụ này thì cũng mất trắng do mưa lũ”. Ngoài diện tích nuôi tôm bị thiệt hại, thì anh Sử còn 2 hồ nuôi cá trắm đã đến lứa thu hoạch nuôi tại nhà cũng bị mất trắng sau đợt lũ thứ 2.

 

Những tưởng được may mắn một chút, nhưng sau đợt mưa lớn từ ngày 17/10, hồ nuôi tôm của bà Trần Thị Hà cũng về con số 0: “Trong đợt lũ đầu, tôi vẫn còn cầm cự được do hồ khá cao và cũng vì lo lắng nên khi bước vào đợt mưa lớn thứ 2 gia đình cũng đã kéo bán được một lần, tuy nhiên vì chưa đến độ thu hoạch nên tôm  còn nhỏ, bán giá cũng chỉ được 50-60 ngàn/kg. Số tiền  đó không thể nào có thể bù  nổi vào các khoản thức ăn, con giống chứ đừng nói đến công chăm sóc. Lại chưa kể nước lên nhanh, số tôm chưa kịp tận thu đã bị cuốn trôi hết”, bà Hà chia sẻ.

 

Xã Vĩnh Sơn, một trong những địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất trên địa bàn huyện với 472 hộ nuôi có tổng diện tích nuôi khoảng 182 ha. Trước đây, trung bình mỗi năm, mỗi ha cho thu lãi từ 100-200 triệu đồng. Tuy nhiên trong 2 năm trở lại đây, người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn khi thì dịch bệnh, khi thì mất giá. Năm nay, ai cũng hi vọng vào một mùa vụ thắng lợi khi quá trình nuôi ban đầu khá thuận lợi, nhưng đợt mưa lũ kéo dài suốt cả tháng 10 khiến toàn bộ diện tích tôm tại địa phương bị ngập trong nước, ước thiệt hại lên đến trên 70 tỉ đồng.  Nhiều người dân đã “trắng tay” lại phải đối mặt với các khoản nợ đầu tư nuôi trồng.

 

Không chỉ tại xã Vĩnh Sơn, hiện nay người nuôi trồng thủy sản ở các xã khác trên địa bàn huyện cũng đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề.  Theo báo cáo ban đầu, toàn huyện có khoảng trên 818ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại với ước tính trên 152 tỷ đồng. Trong đó, nghiêm trọng nhất là diện tích nuôi cá truyền thống và nuôi tôm. Hơn 502 ha nuôi cá thì có tới 436,18 ha bị thiệt hại hoàn toàn, 41 ha bị thiệt hại nặng từ 50-70%, ước tính trên 52 tỷ đồng; trên 262,8 ha nuôi tôm thâm canh và 37 ha tôm quảng canh bị thiệt hại hoàn toàn, ước tính trên 95 tỷ đồng. Ngoài ra, phải kể đến 9 ha nuôi cá- lúa, nuôi hồ mặt nước lớn, 5ha nuôi ngao bị thiệt hại hoàn toàn và nhiều diện tích nuôi tôm, cá khác bị thiệt hại một phần. Cùng với các thiệt hại về con nuôi thì các phương tiện khai thác thủy hải sản, lồng bè nuôi và ngư lưới cụ cũng bị thiệt hại nặng nề. Cụ thể, đã có 1 lồng nuôi có diện tích 100 mét khối bị hư hại hoàn toàn; 5 chiếc thuyền công suất <20CV bị hư hỏng; các ngư cụ và dụng cụ thông tin liên lạc ước thiệt hại trên 200 triệu đồng.

 

Để kịp thời khắc phục, hỗ trợ và động viên người nuôi trồng thủy sản, hiện nay chính quyền địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp giúp người dân khắc phục hậu quả, sớm trở lại sản xuất bình thường. Trước mắt, UBND huyện Vĩnh Linh đã phẩn bổ 20 tấn hóa chất xử lí môi trường nuôi trồng thủy sản về các địa phương. Chỉ đạo Phòng NN&PTNT tích cực phối hợp với các địa phương sau khi nhận được hóa chất thì nhanh chóng tổ chức tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường nuôi trồng. Cử cán bộ nông nghiệp bám sát các địa phương để theo dõi môi trường, hướng dẫn người dân cách xử lí theo đúng quy trình.

 

Cùng với đó, hiện nay những người nuôi trồng thủy sản đã chủ động công tác cải tạo, đắp bờ, tu sửa lại các hồ nuôi trồng để chuẩn bị cho vụ mới khi thời tiết luận lợi hơn. Ngoài ra, UBND huyện cũng đã có chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại để có thể hỗ trợ kịp thời cho người dân bằng nhiều hình thức khác nhau, nhất là phối với Ngân hàng CSXH và các địa phương hỗ trợ cho người dân vay vốn với lãi suất thấp để khôi phục sản xuất.

 

Phương Nga

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Vĩnh Linh tổ chức đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP năm 2020 (27/11/2020)
Thêm 6 HTX đạt tiêu chí kiểu mới trong năm 2020 (24/11/2020)
Hội LHPN huyện Vĩnh Linh: Hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế cho hội viên bị thiệt hại do mưa, lũ (23/11/2020)
Công ty Than Vàng Danh hỗ trợ sinh kế cho hội viên nông dân Vĩnh Linh (22/11/2020)
Công bố mở Cảng cá Cửa Tùng (19/11/2020)
Quỹ tín dụng nhân dân Hồ Xá: Kênh dẫn vốn sản xuất, kinh doanh hiệu quả ở Vĩnh Linh (19/11/2020)
Người nuôi trồng thủy sản thiệt hại lớn sau trận “đại hồng thủy” (13/11/2020)
Mặt trận Tổ quốc Vĩnh Linh tích cực tham gia công tác giảm nghèo (13/11/2020)
Mô hình chuyển đổi sinh kế cho ngư dân Vịnh Mốc phát huy hiệu quả (9/11/2020)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2020 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh