Hoạt động kinh tế, đầu tư

Quỹ tín dụng nhân dân Hồ Xá: Kênh dẫn vốn sản xuất, kinh doanh hiệu quả ở Vĩnh Linh


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 19/11/2020 7:45:19 SA

(QTO) - Những năm qua, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Hồ Xá đã trở thành địa chỉ tin cậy đối với khách hàng của thị trấn và các xã lân cận trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Nguồn vốn của đơn vị đã giúp nhiều người dân ở địa phương đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần ổn định cuộc sống.

 

Cán bộ, nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân Hồ Xá luôn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng - Ảnh: M.L​

 

Quỹ TDND Hồ Xá hiện có 47 tổ vay vốn với 3.867 thành viên tham gia. Đến năm 2019, nguồn vốn của quỹ đạt trên 248 tỉ đồng; vốn điều lệ đạt 6,3 tỉ đồng; nguồn vốn huy động trên 221 tỉ đồng, dư nợ cho vay 212 tỉ đồng. Nhờ nguồn vốn trên đã giúp hàng ngàn người dân ở thị trấn Hồ Xá và các xã Trung Nam, Vĩnh Hòa, Vĩnh Long có thêm cơ hội mở rộng sản xuất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ - thương mại, phát triển kinh tế. Đứng chân trên địa bàn trung tâm huyện Vĩnh Linh, bên cạnh các ngân hàng lớn, có bề dày kinh nghiệm, việc cạnh tranh để tồn tại và phát triển là một áp lực vô cùng khó khăn đối với Quỹ TDND Hồ Xá. Vì vậy, suốt 23 năm qua hội đồng quản trị (HĐQT), ban giám đốc cùng với cán bộ, nhân viên Quỹ TDND Hồ Xá đã nỗ lực phấn đấu, tìm nhiều giải pháp hoạt động để vừa đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh vừa thu hút ngày càng nhiều khách hàng đến với đơn vị.

 

Theo ông Trần Hữu Mẹo, Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Hồ Xá, thời điểm mới thành lập đơn vị vào năm 1997, quỹ có 64 thành viên với nguồn vốn 100 triệu đồng do các thành viên đóng góp. Đây là thời kỳ khó khăn nhất bởi đơn vị vừa ở tình trạng thiếu vốn, thiếu cơ sở vật chất vừa thiếu cả lòng tin của người dân nên việc huy động tiền gửi gặp rất nhiều khó khăn. Có những năm đơn vị thiếu vốn cho người dân vay, phải vay vốn từ Quỹ tín dụng trung ương để đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn. Chính sự chủ động tạo nguồn vốn trong thời điểm khó khăn này để giúp các thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh nên đơn vị đã dần tạo vị thế, lòng tin của khách hàng, cũng vì thế mà sau này thuận lợi hơn trong việc huy động tiền gửi.

 

Bên cạnh sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên Quỹ TDND Hồ Xá đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan như Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Liên minh HTX, Quỹ TDND trung ương… Đặc biệt sau khi Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn Hồ Xá ban hành Nghị quyết số 01 về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Quỹ TDND Hồ Xá vào năm 2005, HĐQT Quỹ TDND Hồ Xá đã chủ động thành lập các tổ thành viên ở các thôn và khóm phố có người vay vốn nên hoạt động huy động tiền gửi và cho vay vốn của đơn vị đảm bảo an toàn, hiệu quả và ngày càng phát triển.

 

Tận dụng lợi thế nằm ở địa bàn có phần đông hộ hoạt động kinh doanh vừa và nhỏ tại các chợ, Quỹ TDND Hồ Xá đã huy động tiền gửi hoặc cho vay bằng việc thiết lập sổ thu tiền hằng ngày tại chợ. Những đợt cao điểm cần huy động nguồn vốn đầu tư lớn, quỹ đã xây dựng các chương trình khuyến mãi hay tuyên truyền bằng cách phát tờ rơi trực tiếp đến tay khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, địa điểm để khách hàng tham gia. Hằng tháng, tổ tín dụng còn thực hiện huy động tiền gửi hoặc thu nợ bằng cách đến các điểm giao dịch như nơi chi trả tiền bảo hiểm xã hội, các đối tượng nhận lương hưu, trợ cấp… để huy động tiền gửi. HĐQT Quỹ TDND Hồ Xá luôn chủ động phối hợp cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch quản lý hiệu quả các tổ thành viên ở các thôn, khóm phố. Qua họp tổ thành viên, quỹ thực hiện trả lãi cổ tức tại chỗ cho thành viên một cách công khai, minh bạch vừa giảm áp lực, khối lượng công việc cho cán bộ, nhân viên đơn vị vừa tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại của các thành viên.

 

Cũng qua họp tổ thành viên định kỳ hằng tháng, đơn vị tiến hành báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cũng như triển khai phương hướng, nhiệm vụ cần triển khai thực hiện một cách cụ thể. Công khai việc huy động vốn và tình hình sử dụng vốn của các thành viên trong tổ và các tổ khác để tạo sự phấn đấu, thi đua giữa các tổ thành viên. Việc làm này cũng tạo sự minh bạch trong hoạt động của đơn vị, xây dựng niềm tin giữa thành viên với quỹ. Nhờ vậy, nguồn tiền nhàn rỗi trong Nhân dân địa bàn thị trấn Hồ Xá và các xã lân cận được huy động ngày càng nhiều. Đến nay, nguồn vốn huy động từ lượng tiền gửi của người dân trên địa bàn đáp ứng đủ để Quỹ TDND Hồ Xá đầu tư cho vay vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, phát triển kinh tế nông nghiệp. Nhờ nguồn vốn này, ngày càng có nhiều người dân được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế gia đình, hạn chế tình trạng “tín dụng đen” len lỏi vào các khu dân cư.

 

Năm 2019, Quỹ TDND Hồ Xá nộp thuế nhà nước 501 triệu đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2,4 tỉ đồng. “Uy tín, thân thiện, thuận lợi, an toàn, hiệu quả” trở thành quy tắc ứng xử, chăm sóc khách hàng của cán bộ, nhân viên Quỹ TDND Hồ Xá. Với những thành tích đạt được trong những năm qua, Quỹ TDND Hồ Xá vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2012; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vào năm 2014; UBND tỉnh, UBND huyện, Ngân hàng Nhà nước, Liên minh HTX đã tặng nhiều bằng khen, giấy khen Quỹ TDND Hồ Xá vì có nhiều năm liền đóng góp tích cực trong hoạt động tín dụng, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 

Mai Lâm

 

 

Nguồn: http://baoquangtri.vn/Kinh-t%E1%BA%BF/modid/419/ItemID/153337

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh