Hoạt động kinh tế, đầu tư

Vĩnh Linh chú trọng phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 13/09/2021 8:04:56 SA

Giai đoạn 2021- 2025 được xác định là mốc thời gian quan trọng để huyện Vĩnh Linh tạo nên những nước đột phá cho sự phát triển ngành Công nghiệp, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong cơ cấu kinh tế của huyện. Để thực hiện mục tiêu trên, Huyện ủy Vĩnh Linh cũng đã đặt ra chương trình hành động hết sức cụ thể, chi tiết trong nhiệm kỳ 5 năm này. Qua đó, khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế vốn có của địa phương.

 

Công nghiệp được coi là một trong những lĩnh vực trọng tâm, được ưu tiên phát triển của huyện Vĩnh Linh.

 

Hồ tiêu Vĩnh Linh là một trong những sản phẩm nông nghiệp được đánh giá rất cao của huyện Vĩnh Linh trong nhiều năm qua với diện tích canh tác lớn, trên 1.400ha. Bỏ qua hình thức chế biến nông sản truyền thống, thô sơ trước đây, tại Vĩnh Linh hiện nay, HTX Sản xuất kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh với công nghệ chế biến tiêu sạch áp dụng các các loại máy móc hiện đại như máy sấy hồng ngoại, máy hút chân không, màng cán SEAL…đã được hình thành và đi vào hoạt động với nhiều dòng sản phẩm chất lượng. Trong đó, nổi bật có dòng “tiêu đỏ” được cho là nổi trội và đặc biệt hơn cả.

Anh Nguyễn Hữu Minh, Phó Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang tận dụng rất tốt nguồn phân hữu cơ từ các loại vật nuôi để chăm sóc cho các vườn tiêu hữu cơ nằm trong vùng dự án. Vùng nguyên liệu của chúng tôi hiện nay quy hoạch trong diện tích 23,6ha và bà con đều đã ký cam kết với các tổ hợp tác để thực hiện theo đúng quy trình sản xuất mà hợp tác xã đưa ra. Hiện tại, chúng tôi rất cần sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên và sự ủng hộ của người dân để tại nên vùng nguyên liệu rộng lớn, có chất lượng. Qua đó tạo ưu thế cạnh tranh trên thị trường, nhất là đạt đến mục tiêu đưa hạt tiêu đỏ Vĩnh Linh vươn tầm, thử sức tại thị trường ngoài nước”.

 

Sản phẩm tiêu đỏ Vĩnh Linh đang nhận được những đánh giá tích cực từ thị trường.


Thực tế, không chỉ riêng có hồ tiêu mà Vĩnh Linh còn là huyện có rất nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp chế biến lâm sản, mủ cao su, nông sản, thủy sản, khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng.... Tuy nhiên, nhìn vào thực tế suốt thời gian qua có thể thấy rằng, sự phát triển của ngành Công nghiệp tại địa phương này còn manh mún, thiếu hiệu quả. Chính vì vậy, huyện Vĩnh Linh trong nhiệm kỳ 2021- 2025 đặt ra mục tiêu đưa tốc độ tăng bình quân giá trị sản xuất ngành Công nghiệp hàng năm đạt 15-17%, tổng giá trị sản xuất Công nghiệp đến năm 2025 đạt trên 2.011 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Nhật Quang, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh cho hay: “Huyện Vĩnh Linh đang trong giai đoạn xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kêu gọi thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn nhằm tạo hạt nhân trong phát triển ngành Công nghiệp của địa phương. Thêm vào đó, chúng tôi cũng xác định phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa ứng dụng công nghệ truyền thống với tiên tiến, gắn hoạt động của các ngành công nghiệp với phát triển các ngành dịch vụ du lịch, xúc tiến thương mại, bảo vệ môi trường để đảm bảo phát triển bền vững. Đồng thời, huyện cũng luôn xác định phải quan tâm phát triển một số ngành công nghiệp chế biến chủ yếu như là chế biến sản phẩm nông-lâm-thủy sản, giày da, may mặc, vật liệu xây dựng gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.”

Phát triển công nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Linh không chỉ là giải pháp trọng tâm, cho bài toán tăng trưởng kinh tế của địa phương này mà còn là nhân tố quan trọng trong bức tranh tổng quan phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Để giải quyết được những hạn chế mà huyện Vĩnh Linh đang gặp phải vẫn rất cần sự quan tâm của các sở, ban, ngành liên quan để thúc đẩy quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu cụm công nghiệp tập trung và có chính sách đặc thù riêng để thu hút doanh nghiệp đến với vùng đất tiềm năng này.

 

Nguồn QRTV

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Vĩnh Linh: Tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021 (27/9/2021)
Vĩnh Linh giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2021 đạt 71,2% (22/9/2021)
Chuyển biến trong phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở Vĩnh Linh (21/9/2021)
Vĩnh Linh hỗ trợ khuyến công gần 340 triệu đồng (20/9/2021)
Phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2021 (20/9/2021)
Vĩnh Linh với các giải pháp phát triển lâm nghiệp bền vững (17/9/2021)
Bí thư Huyện ủy làm việc với một số doanh nghiệp (17/9/2021)
Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh làm việc với Chi bộ Ngân hàng NN&PTNT Vĩnh Linh (16/9/2021)
Phát triển thương mại, dịch vụ ở Vĩnh Linh (15/9/2021)

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh