Pháp luật - Đời sống

“Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để không mang thai ngoài ý muốn”


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 24/09/2021 2:47:44 CH

Vào những năm đầu thế kỷ 21, kết quả các cuộc khảo sát đa quốc gia về thăm dò thái độ của giới trẻ trong quan hệ tình dục tại châu Âu cho thấy mức độ đáng báo động về quan hệ tình dục không được bảo vệ cũng như kiến thức, hiểu biết về các biện pháp tránh thai còn thiếu hụt trong giới trẻ.

 

Ảnh minh họa.

 

Bên cạnh đó, các chương trình giáo dục sức khỏe, giới tính trong hệ thống nhà trường không đủ để cung cấp thông tin một cách toàn diện về vấn đề này. Điều đó dẫn đến hàng năm có tới 1/3 trong số 205 triệu trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn; 36% độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25...

 

Chính vì vậy, Liên minh của 11 tổ chức phi chính phủ và các Hiệp hội Khoa học và Y khoa quốc tế quan tâm đến sức khỏe giới tính, sinh sản đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là Ngày tránh thai thế giới và phát động lần đầu tiên vào ngày 26/9/2007 tại Châu Âu. Ngày tránh thai thế giới 26/9 có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

 

Năm 2021, Ngày tránh thai thế giới có chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để không mang thai ngoài ý muốn” nhằm kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên/ thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ hãy lựa chọn cho bản thân mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

 

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay có 225 triệu phụ nữ trên toàn cầu có nhu cầu tránh thai, nhưng đang không sử dụng các biện pháp hiệu quả. Mỗi phút có 38 ca phá thai không an toàn, 8 phút có 1 ca mẹ chết do phá thai không an toàn. Theo đó, hằng năm có khoảng 85 triệu ca có thai ngoài ý muốn. Trong đó, có 42 triệu ca kết thúc bằng phá thai, 20-22 triệu ca phá thai không an toàn, có 47 nghìn ca tử vong mẹ là do phá thai không an toàn. Mỗi năm thế giới có khoảng 5 triệu phụ nữ tàn tật do các biến chứng của phẫu thuật không an toàn, chủ yếu xảy ra ở các nước đang phát triển...

 

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế), hằng năm có khoảng 250 - 300 nghìn ca phá thai. Nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn do không áp dụng biện pháp tránh thai (56%); do thất bại của các biện pháp tránh thai (40%) và do sử dụng các biện pháp tránh thai truyền thống kém hiệu quả. Dự báo trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nước ta vẫn tiếp tục gia tăng và đạt cực đại vào năm 2027 - 2028. Vì vậy, nhu cầu tránh thai, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) vẫn gia tăng trong thời gian tới đặc biệt cần được quan tâm đến trẻ vị thành niên, thanh niên. Họ là những đối tượng phải đương đầu với nhiều nguy cơ, thách thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục do thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân. Tình trạng mang thai ngoài ý muốn không chỉ ở các bạn trẻ chưa lập gia đình mà còn xảy ra rất nhiều ở những cặp vợ chồng chưa có kế hoạch tốt. Việc mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của người phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ có biện pháp tránh thai an toàn để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình, chủ động trong việc sinh con, để nuôi con khỏe, dạy con ngoan và có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới năm 2021, Ban Chỉ đạo công tác dân số huyện Vĩnh Linh xây dựng kế hoạch triển khai tới các xã, thị trấn; truyền tải các thông điệp qua hệ thống phát thanh về lợi ích của việc tránh thai, nhu cầu sử dụng, khả năng đáp ứng các phương tiện tránh thai, vấn đề xã hội hóa phương tiện tránh thai, sức khỏe sinh sản, phương pháp tránh thai an toàn góp phần giúp người dân, đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ nâng cao nhận thức và kiến thức về tránh thai chủ động, từng bước nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước bền vững.

 

Ngô Thị Tố Nga

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Vĩnh Linh (15/10/2021)
Infographic: Những nội dung chính Nghị quyết 128 (14/10/2021)
Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (14/10/2021)
Tổ chức Global Civic Sharing tài trợ dự án chăn nuôi bò sinh sản cho người khuyết tật, nạn nhân da cam tại huyện Vĩnh Linh và Gio Linh (13/10/2021)
UBKT Huyện ủy Vĩnh Linh trực báo cơ sở quý III/2021 (13/10/2021)
Công điện của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh: Triển khai ứng phó với bão số 8 và mưa lũ trên địa bàn (12/10/2021)
Đảng ủy Quân sự huyện Vĩnh Linh học tập và làm theo Bác (12/10/2021)
Phụ nữ Công an Vĩnh Linh giỏi việc nước, đảm việc nhà (12/10/2021)
Thông điệp Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2021: “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” (11/10/2021)

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh