Pháp luật - Đời sống

Thông điệp Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2021: “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 11/10/2021 3:33:42 CH

Từ năm 2011, Liên Hợp Quốc chọn ngày 11/10 hàng năm làm Ngày Quốc tế trẻ em gái. Mục đích của ngày này là tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

 

Mỗi năm tổ chức Liên Hợp Quốc sẽ chọn một chủ đề riêng. Năm 2021, chủ đề của ngày 11/10 là “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” kêu gọi toàn thể thế giới hãy quan tâm và đẩy mạnh, thúc đẩy hơn nữa về bình đẳng giới để góp phần từng bước giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

 

 

Bình đẳng giới có nghĩa là phụ nữ và nam giới được hưởng những điều kiện như nhau để thực hiện đầy đủ quyền con người, có cơ hội đóng góp cũng như thụ hưởng những thành quả phát triển của quốc gia trên các mặt chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa. Thực hiện bình đẳng giới trong gia đình là vợ chồng có quyền lợi và nghĩa vụ ngang nhau trong các hoạt động của gia đình, có ý thức trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ một cách công bằng như quyền quyết định số con, khoảng cách sinh, việc chăm sóc và nuôi dạy con cái… trên cơ sở chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, tạo tiền đề cho sự phát triển của gia đình được ổn định và bền vững.

 

Tuy nhiên, tại một số địa phương, bất bình đẳng giới vẫn diễn ra, thể hiện qua việc phụ nữ vẫn phải làm những công việc nội trợ là chủ yếu, vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ trong quá trình sinh con, nuôi con, chăm sóc con cái, kế hoạch hóa gia đình, tình trạng bạo lực trong gia đình vẫn còn tồn tại và xảy ra ở một số nơi… Trong đó, tư tưởng trọng nam, khinh nữ trong việc sinh con, nuôi con là nguyên nhân chính dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh.

 

Nguyên nhân chính dẫn đến bất bình đẳng giới trong gia đình ở nước ta là do ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến gia trưởng cùng với sự thay đổi chậm chạp của ý thức xã hội về quan niệm trụ cột của gia đình. Phụ nữ thì còn tự ti, luôn nghĩ mình là người hỗ trợ cho vai trò trụ cột của chồng. Đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, thì vấn đề bình đẳng giới vô cùng quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết: dịch vụ chăm sóc y tế- kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng vắc xin phòng bệnh…

 

Trong thời gian qua Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực phát triển kinh tế và thực hiện mục tiêu tiến bộ xã hội, trong đó phải kể đến việc thực hiện bình đẳng giới và phát triển con người. Kết quả của những nỗ lực này được cộng đồng quốc tế nhìn nhận Việt Nam như một “điểm sáng” về việc thực hiện bình đẳng giới, nâng cao quyền con người, xóa đói, giảm nghèo. Đây là một thành tựu rất quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu đưa đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

 

Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta đối với vấn đề bình đẳng giới thông qua việc ban hành các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, hệ thống pháp luật của Nhà nước cũng như việc tham gia, phê chuẩn các công ước quốc tế có liên quan, như Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW), Công ước về quyền trẻ em… Trên cơ sở nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Hiến pháp và pháp luật về bình đẳng giới, Chính phủ đã xây dựng một số mục tiêu cụ thể vì sự tiến bộ của phụ nữ, trẻ em gái trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình. Cùng với thành tựu lớn về phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới việc thực hiện bình đẳng giới ở nước ta có nhiều tiến bộ quan trọng.

 

Việc thực hiện bình đẳng giới giữa nam và nữ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh đó là trách nhiệm của toàn xã hội. Đó là thước đo của tiến bộ xã hội, do đó công tác này cần phải được xã hội hóa cao. Cần phát huy hơn nữa tính tích cực của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, mỗi cá nhân trong xã hội đặc biệt là vai trò tự lập của chị em phụ nữ. Làm được như vậy, sẽ góp phần sớm thực hiện được các mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra bình đẳng, dân chủ, tiến bộ và hạnh phúc.

 

Ngô Thị Tố Nga

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Vĩnh Linh có trên 5.700 đối tượng cần được hỗ trợ, giúp đỡ của công tác xã hội (29/11/2021)
Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp (26/11/2021)
Tập huấn công tác tuyên truyền, đấu tranh, xử lý thông tin trên không gian mạng (24/11/2021)
Tọa đàm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (24/11/2021)
Tăng cường thực hiện quy chế dân chủ ở Vĩnh Linh (23/11/2021)
Tăng cường công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (22/11/2021)
Chính sách hỗ trợ thành viên Tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng (22/11/2021)
Phát động xây dựng mô hình thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên năm 2021 (19/11/2021)
Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng 1,63% (18/11/2021)

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh