Pháp luật - Đời sống

Để Tháng Công nhân thiết thực vì người lao động


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 12/05/2022 8:58:44 SA

Cùng với cả nước, Tháng Công nhân trên địa bàn huyện Vĩnh Linh được thực hiện từ năm 2012. Việc phát động và thực hiện Tháng Công nhân hằng năm được xem là một nhiệm vụ quan trọng, cần thiết đối với việc chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Tại huyện Vĩnh Linh, Tháng Công nhân năm 2022 được triển khai bằng nhiều phần việc thiết thực gắn chủ đề  “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” với công tác đảm bảo về an toàn vệ sinh lao động.

 

Ra mắt CĐCS Công ty TNHH Scavi Quảng Trị.

 

Để Tháng Công nhân thực sự trở nên thiết thực, hiệu quả vì người lao động, ngay từ tháng 4/2022, LĐLĐ huyện Vĩnh Linh đã xây dựng kế hoạch triển khai tháng công nhân và chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện, trong đó tập trung vào các hoạt động trọng tâm: Tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa lịch sử của Ngày Quốc tế Lao động 1/5, về truyền thống vẻ vang, những đóng góp to lớn của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn đối với quá trình cách mạng của dân tộc.

 

Mặt khác, nới phương châm "Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn, hướng về cơ sở, lấy cơ sở và NLĐ làm trung tâm hoạt động”, LĐLĐ huyện Vĩnh Linh thường xuyên chủ động tổ chức các hoạt động tháng công nhân hàng năm, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó có một số hoạt động nổi bật như: khởi công xây dựng nhà Mái ấm công đoàn cho NLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn; vận động kết nạp đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo.

 

Ông Nguyễn Viết Trang- Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ huyện Vĩnh Linh cho biết: Khởi động Tháng Công nhân năm 2022, LĐLĐ huyện đã trao quyết định thành lập CĐCS Công ty TNHH Scavi Quảng Trị gồm 277 đoàn viên; tiếp nhận 3 nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở và 7 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; trao 25 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức ký kết giữa các khối thi đua về hưởng ứng chương trình “Một triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” và Kế hoạch “Xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trên địa bàn huyện Vĩnh Linh giai đoạn 2021-2025”.

 

Tính từ năm 2015 đến nay, LĐLĐ Vĩnh Linh được hỗ trợ xây dựng 30 “Mái ấm Công đoàn” với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng; tặng hàng nghin suất quà động viên NLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn; vận động kết nạp 1.000 đoàn viên và thành lập 19 công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Khen thưởng 246 tập thể, 552 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo.

 

 

Từ nay đến hết tháng 5/2022, LĐLĐ huyện Vĩnh Linh tiếp tục triển khai nhiều phần việc ý nghĩa thiết thực. Ông Nguyễn Viết Trang, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ huyện Vĩnh Linh thông tin thêm: “Ngoài hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm công đoàn, LĐLĐ huyện Vĩnh Linh còn chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao năng suất lao động, cải thiện thu nhập cho công nhân, lao động; đồng thời tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động của chủ sử dụng lao động và người lao động. Hưởng ứng Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức. Qua đó, đưa Tháng Công nhân năm 2022 tiếp tục là nguồn động viên, khích lệ để đoàn viên, người lao động khắc phục khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao; tiếp tục tạo dựng niềm tin, sự gắn bó, tin tưởng của chủ doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn”.

 

Với việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 thiết thực, hiệu quả sẽ góp phần khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, đồng thời phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của giai cấp công nhân Việt Nam nói chung, đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn huyện trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

 

Qua 10 năm tổ chức, Tháng Công nhân đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong hầu hết đoàn viên công đoàn và NLĐ huyện Vĩnh Linh. Đây chính là nền tảng để phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tạo khí thế thi đua sôi nổi; thể hiện sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, người sử dụng lao động đối với NLĐ, giúp cho tinh thần Tháng Công nhân ngày càng có ý nghĩa và đi sâu vào đời sống NLĐ cũng như các tầng lớp xã hội. Kỳ vọng từ ý nghĩa thiết thực của Tháng Công nhân sẽ tạo hiệu ứng tốt đến tư tưởng, hành động của người lao động trong thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch công tác mỗi đơn vị, doanh nghiệp. Góp phần to lớn vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

 

Mỹ Hằng

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2022 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh