Pháp luật - Đời sống

Giám sát công tác giải phóng mặt bằng, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Vĩnh Linh


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 13/05/2022 2:37:44 CH

(QTO) - Sáng nay 13/5, đoàn giám sát Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Vĩnh Linh về tình hình công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), bồi thường và tái định cư các dự án trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2021; triển khai và kết quả thực hiện việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất theo các dự án đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy CNQSD đất cho các hộ gia đình, cá nhân; quản lý, sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích theo quy định của Luật Đất đai 2013. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến dự buổi làm việc.

 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: L.A

 

Giai đoạn 2016 - 2021, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh có 24 công trình GPMB với tổng diện tích đất thu hồi trên 158,6 ha, ảnh hưởng đến 1.292 đối tượng; tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ là hơn 80,5 tỉ đồng. Đến nay cơ bản đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ.

 

Đối với dự án đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy CNQSD đất ho các hộ gia đình, cá nhân tại thị trấn Cửa Tùng, thị trấn Hồ Xá và các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Thái, Vĩnh Khê, đến nay đã hoàn thành xây dựng mới điểm lưới địa chính, đo vẽ lại bản đồ địa chính, đo đạc chỉnh lý... và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường nghiệm thu. Hiện UBND huyện đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến bộ thực hiện công tác kê khai đăng ký, lập hồ sơ cấp giấy CNQSD đất; xét duyệt, thẩm định hồ sơ, cấp giấy CNQSD đất.

 

Về tình hình sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích (đất 5%), hiện tại trên địa bàn huyện có 14/18 xã, thị trấn có đất 5% với tổng diện tích 510,47 ha đang sử dụng vào mục đích đất trồng lúa, đất màu và đất nuôi trồng thủy sản. Các diện tích đất công ích được UBND xã, thị trấn cho thuê thông qua hình thức đấu giá, ký hợp đồng cho thuê đối với hộ gia đình, cá nhân tại địa phương; thời gian thuê đất không quá 5 năm.

 

Tại buổi làm việc, UBND huyện Vĩnh Linh đề xuất tháo gỡ một số khó khăn như phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất hàng năm đảm bảo tiến độ, tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn; ban hành đầy đủ, cụ thể hơn các loại tài sản, cây cối hoa màu, xem xét đơn giá bồi thường, hỗ trợ phù hợp đảm bảo quyền lợi cũng như tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSD đất...

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến đề nghị UBND huyện Vĩnh Linh trong thời gian tới cần tăng cường công tác quản lý đối với diện tích đất 5%, tránh không để thất thoát; tiến hành rà soát, có phương án chuyển đổi đối với những diện tích sử dụng không hiệu quả. Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSD đất.

 

Đối với công tác GPMB các dự án trên địa bàn huyện trong thời gian tới, để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị huyện Vĩnh Linh cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động; làm tốt công tác tái định cư; thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân nhưng phải đúng quy định của pháp luật.

 

Trưởng Ban KTNS, HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Ánh đề nghị UBND huyện Vĩnh Linh tiếp thu, giải trình những ý kiến góp ý của đoàn giám sát. Có báo cáo cụ thể bằng văn bản để làm rõ thêm những tồn tại, vướng mắc; những vụ việc và phương án giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công tác GPMB, cấp giấy CNQSD đất, sử dụng đất 5%.

 

Về những kiến nghị, đề xuất của UBND huyện Vĩnh Linh, đoàn giám sát ghi nhận, tổng hợp và trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới.

 

Lê An (Nguồn: http://baoquangtri.vn/Thoi-su/modid/445/ItemID/167125/title/Giam-sat-cong-tac-giai-phong-mat-bang-cap-doi-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-tai-huyen-Vinh-Linh)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2022 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh