Thời sự - Chính trị

Để Hội xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của nhà nông


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 12/10/2021 8:59:01 SA

KỶ NIỆM 91 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI NÔNG DÂN VIỆT NAM 14/10 (1930- 2021)

 

* Nguyễn Văn Lương- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Linh

 

Thời gian qua, hoạt động của các cấp Hội Nông dân (HND) ở huyện Vĩnh Linh có nhiều đổi mới, sáng tạo với những bước phát triển không ngừng, có tính toàn diện. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều định hướng, bước đi mới mang tính đột phá đã được áp dụng vào thực tiễn sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cũng từ đây, đời sống đại đa số người dân được nâng lên, góp phần không nhỏ vào quá trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Để tạo nên sức mạnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, công tác tập hợp phát triển hội viên được HND các cấp ở Vĩnh Linh ưu tiên thực hiện hàng đầu. Toàn huyện có trên 15.800 hội viên. HND các cấp ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở Hội và chất lượng hội viên được nâng lên. Công tác cán bộ có nhiều chuyển biến tích cực, trình độ năng lực cán bộ được nâng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Vai trò đại diện của Hội trong chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên được phát huy.

 

Với sự lãnh đạo, tổ chức, hướng dẫn của các cấp, HND huyện Vĩnh Linh tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Trung ương Hội phát động; trong đó, có phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Để thực hiện tốt phong trào, các cấp HND huyện phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi cho hội viên tham gia; tạo điều kiện cho hội viên vay vốn ngân hàng và nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

 

Hội đã đứng ra tín chấp với các ngân hàng cho trên 4.500 hộ hội viên vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh với tổng dư nợ gần 160 tỷ đồng. Tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình đã trở thành phong trào mạnh và có tính thường xuyên trong mỗi cấp Hội. Nhờ vậy, số hộ hội viên nghèo ngày càng giảm, hộ giàu, khá tăng. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư vốn lớn để mở mang các ngành nghề, dịch vụ, xây dựng gia trại, trang trại chăn nuôi kết hợp với trồng cây công nghiệp ngắn và dài ngày, nuôi trồng thủy hải sản… tạo việc làm, có thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động trên địa bàn huyện.

 

Tiêu biểu như các mô hình: cá - lúa ở các xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy cho thu nhập 100- 130 triệu đồng/ha/năm; thâm canh lúa chất lượng cao ở các xã vùng trọng điểm lúa thu nhập 60 - 70 triệu đồng/ha/ năm; lúa - cá - lợn ở Vĩnh Sơn, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, Vĩnh Chấp, Vĩnh Long cho thu nhập 150 triệu đồng/ha/năm; nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú ở các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thành; trồng ném xen lạc thu nhập 300 triệu đồng/ha/năm; quy hoạch vùng đất trồng cây hồ tiêu cho thu nhập ước đạt 400 triệu đồng/ha/năm. Đến nay, toàn huyện có 4.300 hộ đạt sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, chiếm 31,5% số hộ hội viên nông dân; trong đó cấp Trung ương 13 hộ, cấp tỉnh 90 hộ, cấp huyện 520 hộ và cấp cơ sở 3.677 hộ.

 

Mô hình lúa hữu cơ tại xã Vĩnh Thủy.

 

Đối với Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã quán triệt đến từng hội viên về các nội dung của chương trình. Nông dân đã nhận thức rõ vai trò nòng cốt của mình trong phong trào xây dựng nông thôn mới nên đã tích cực chủ động trong việc thực hiện các tiêu chí của Chính phủ, làm tốt vai trò chủ thể quá trình thực hiện. Đến tháng 9/2021, Vĩnh Linh có 12/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 80%. Cũng từ đây đời sống vật chất, tinh thần của nông dân ở các vùng nông thôn ngày càng được nâng cao, đặc biệt là ở những vùng khó khăn, miền núi, miền biển.

 

Ngoài ra, các cấp HND huyện Vĩnh Linh còn tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, nhất là những lĩnh vực có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thông qua giám sát đã kịp thời kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; thường xuyên tổng hợp, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của nông dân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nông dân để giải quyết khó khăn ngay từ cơ sở.

 

Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới HND các cấp ở Vĩnh Linh tiếp tục đổi mới toàn diện nội dung, phương thức hoạt động; kết hợp chặt chẽ phương pháp vận động, tuyên truyền, phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh với bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên nông dân. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, đào tạo nghề, hỗ trợ hội viên, nông dân sản xuất kinh doanh; vận động hội viên thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Quyết tâm xây dựng Hội và phong trào nông dân vững mạnh toàn diện, có sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân với lực lượng công nhân, trí thức nhằm xây dựng một nền tảng chính trị, kinh tế - xã hội vững chắc trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2021 (29/11/2021)
UBND huyện Vĩnh Linh họp phiên thường kỳ tháng 11/2021 (25/11/2021)
Quảng Trị triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12- 17 tuổi (24/11/2021)
Kết luận của BCH Đảng bộ huyện Vĩnh Linh về phát triển KT-XH, xây dựng NTM 3 xã miền núi (24/11/2021)
Vĩnh Linh triển khai thực hiện Đề án xây dựng huyện đạt chuẩn NTM (23/11/2021)
Thăm động viên chốt phòng, chống dịch ở thôn Xung Phong (22/11/2021)
Tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (22/11/2021)
Vĩnh Linh: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (19/11/2021)
Vĩnh Linh: Phong tỏa tạm thời thôn Xung Phong, xã Vĩnh Khê (18/11/2021)

 

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh