Văn hóa - Xã hội

Nhìn lại 10 năm thực hiện đề án 1956 tại Vĩnh Linh


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 27/09/2020 5:52:34 CH

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm nâng cao chất lượng lao động, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Qua 10 năm thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho LĐNT đến năm 2020 (gọi tắt là Đề án 1956), các chương trình đào tạo nghề trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đang phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

 

Vĩnh Linh tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Vĩnh Linh là địa bàn tương đối rộng, dân số đông với tổng diện tích tự nhiên toàn huyện đạt 620km², dân số gần 94.000 người. Trong đó, có 3.108 người dân tộc Vân Kiều; số người trong độ tuổi lao động là 52.170 người, chiếm tỷ lệ 55,74%. Vào năm 2010, trên địa bàn tỷ lệ lao động qua đào tạo chỉ mới đạt đạt 30%, qua đào tạo nghề đạt 24%. Người dân chưa được tiếp cận nhiều với các kiến thức khoa học kỹ thuật, chính vì vậy, hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao.

 

Khi triển khai thực hiện Đề án 1956, Vĩnh Linh bắt tay xây dựng chương trình dạy nghề cụ thể gắn với giải quyết việc làm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Ngoài tăng cường đào tạo mới nhiều ngành nghề, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo. Quá trình triển khai thực hiện có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, sự gắn kết giữa nhà trường - doanh nghiệp và thực hiện dạy nghề theo địa chỉ. Hoạt động dạy nghề cũng được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, thực hiện theo phương châm “cầm tay chỉ việc”, “vừa học, vừa làm”. Đồng thời trang bị thêm cho người học kiến thức về kinh doanh, an toàn lao động cũng như kĩ năng thực hành, làm việc theo tổ, nhóm. Chính từ những lớp học này người dân đã biết áp dụng tiến độ khoa học, chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất để tăng năng suất lao động, tăng giá trị hàng hoá trên một đơn vị diện tích.

 

Trong 10 năm qua, toàn huyện Vĩnh Linh đã tổ chức được 245 lớp đào tạo nghề lao động nông thôn, đào tạo được 6992 lao động. Trong đó, chủ yếu tập trung đào tạo từ 1 đến 3 tháng, ngành nghề đào tạo chủ yếu thuộc các nhóm ngành nghề như nông - lâm - ngư nghiệp, dịch vụ. Cụ thể, giai đoạn 2010 - 2015 đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo được 103 lớp nghề với tổng số 2884 học viên, đạt 103% kế hoạch. Giai đoạn 2016 - 2020 đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo được 142 lớp nghề với tổng số 4.108 học viên, đạt 152% kế hoạch. Các nghề được đào tạo gồm: Trồng và chăm sóc, khai thác cao su; kĩ thuật trồng chăm sóc, thu hoạch hồ tiêu; trồng rau an toàn; trồng và chăm sóc cây ném, cây sả; kĩ thuật nuôi gà thả vườn; kĩ thuật sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi trang trại; nuôi và phòng trừ bệnh cho vật nuôi; kĩ thuật chế biến món ăn; xây dựng; sửa chữa vận hành máy nông - ngư nghiệp; pha chế đồ uống; cắt tóc, trang điểm...  

 

Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Linh, Nguyễn Ái Tân cho biết: “Qua 10 năm thực hiện Đề án 1956 đã tạo điều kiện cho Vĩnh Linh trong việc lựa chọn ngành nghề đào tạo, chủ động phát triển ngành nghề phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực phục vụ sản xuất - kinh doanh và dịch vụ. Về phía người học cũng nhận thức đầy đủ hơn về nghề nghiệp, từ chỗ học theo phong trào chuyển sang học nghề để tìm việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp, nắm bắt khoa học - kỹ thuật và ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng năng suất, thu nhập”.

 

Trên địa bàn Vĩnh Linh, hiện cũng đã có rất nhiều mô hình kinh tế của bà con nông dân sau khi được đào tạo nghề và áp dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả cao. Tiêu biểu có mô hình chăn nuôi gà thả vườn của bà Lê Thị Phương Loan ở thôn Liêm Công Tây, xã Hiền Thành, trung bình khoảng 2-3 tháng cho xuất 1000 con gà, thu nhập bình quân là 6-7 triệu đồng/tháng; Mô hình của lớp nghề nuôi giun quế kết hợp chăn nuôi gà của ông Hoàng Phương ở thôn Cỗ Mỹ, xã Vĩnh Giang, bước đầu đã thực hiện nuôi giun quế thành công và đã nhân giống giun quế cho bà con, đây là nguồn thức ăn sạch trong chăn nuôi gà, vịt, cá; Mô hình sản xuất nước mắm của bà Nguyễn Thị Chiếm và bà Trần Thị Lý ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, trung bình khoảng 1,5-2 tháng làm ra được 170-200 lít nước mắm, thu nhập bình quân từ 4-6 triệu đồng/tháng; Mô hình của lớp nghề kỹ thuật làm hương của Hội Người mù huyện Vĩnh Linh tại Khu phố 1, thị trấn Hố Xá, thu nhập bình quân theo đầu người là 3-4 triệu đồng/người, mô hình này phát triển tạo công ăn việc làm cho những người khuyết tật trên địa bàn...

 

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác đào tạo nghề cho LĐNT ở Vĩnh Linh vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế nhất định, như: Một số xã, thị trấn chưa thực sự quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho LĐNT, còn lúng túng trong việc lựa chọn ngành nghề đào tạo gắn với việc xây dựng nông thôn mới; Một số lao động sau học nghề chưa làm đúng với nghề đào tạo, chưa áp dụng được kiến thức đã học vào thực tế sản xuất, kinh doanh nên hiệu quả chưa cao; Trên địa bàn huyện số doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động không nhiều nên khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm cho người lao động sau học nghề....

 

Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Linh Nguyễn Ái Tân cho biết thêm: “Với mục tiêu đào tạo nghề theo chất lượng hơn là số lượng, ngành LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Linh đã thẳng thắn nhìn nhận những mặt được, mặt chưa được, khuyết điểm cần khắc phục trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện từ đó đề ra những biện pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tạo việc làm. Nhờ vậy đến năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 62%, qua đào tạo nghề đạt 49%. Số lao động nông thôn có việc làm sau khi học nghề đạt từ 75% đến 80% tổng số lao động được hỗ trợ đào tạo”.

 

Có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện Đề án 1956 trong những năm qua ở Vĩnh Linh đã góp phần nâng cao nhận thức của người lao động và đội ngũ cán bộ các cấp về vai trò của định hướng, đào tạo nghề nghiệp trong việc giải quyết việc làm. Đề án cũng từng bước nâng cao chất lượng nguồn lao động khu vực nông thôn; người dân từng bước thay thói quen canh tác theo hướng tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng hàng hóa và dịch vụ, nâng thu nhập, góp phần tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo bền vững.

                                                                  

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” (27/11/2020)
Trao tặng thiết bị dạy học cho các trường mầm non vùng lũ (27/11/2020)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” (26/11/2020)
Huyện đoàn Vĩnh Linh và Bệnh viện Xuyên Á: Tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa Đông (24/11/2020)
Trường THPT Vĩnh Linh: Tổ chức lễ tri ân thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (20/11/2020)
Vĩnh Linh tăng cường đầu tư hệ thống cơ sở vật chất trường học (20/11/2020)
Nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ (19/11/2020)
Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Vĩnh Linh: Trao 250 triệu cho 37 trường học trên địa bàn (19/11/2020)
UBMT huyện Vĩnh Linh: Hỗ trợ xây mới và sữa chữa 121 nhà ở cho người nghèo (18/11/2020)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2020 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh