Văn hóa - Xã hội

Điểm sáng trong phong trào phụ nữ ở huyện Vĩnh Linh


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 16/10/2020 7:42:29 SA

Với những cách làm hay, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh đã khắc phục mọi khó khăn, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

 

Phụ nữ Vĩnh Thái phát động trồng đường hoa xây dựng NTM.

 

Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thái hiện có 630 hội viên, sinh hoạt tại 7 chi hội. Hàng năm, Ban Thường vụ Hội Phụ nữ xã đã chủ động bám sát các văn bản, kế hoạch chỉ đạo của cấp trên để xây dựng chương trình hành động sát đúng, phù hợp với tình hình thực tiễn. Theo đó, nhằm nâng cao trình độ mọi mặt cho hội viên phụ nữ, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Chính sách, Pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Hội thu hút 100% cán bộ, trên 90% hội viên phụ nữ tham gia.

 

Công tác tuyên truyền của Hội ngày càng được đổi mới, chú trọng chất lượng, chiều sâu. Tập trung công tác giáo dục truyền thống phẩm chất, đạo đức và chuẩn mực người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước, xây dựng người phụ nữ theo 4 phẩm chất “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”. Đối với các phong trào thi đua, Hội đã phát động sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng. Từ nội dung thi đua của các phong trào đã trở thành động lực giúp chị em vượt qua khó khăn, phát huy phẩm chất tốt đẹp, giá trị truyền thống của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

 

Một trong những phong trào thi đua mang tính thường xuyên, có tác động trực tiếp đến đời sống của hội viên phụ nữ đó chính là thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Chị Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thái cho biết: "Nhận thức sâu sắc việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng, hội đã tổ chức rà soát, nắm bắt tình hình, nguyên nhân, nhu cầu của hội viên để có giải pháp hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau như giúp ngày công lao động, con giống, vốn... qua đó giúp chị em có thêm điều kiện để vươn lên trong làm ăn, từng bước cải thiện đời sống”.

 

Hiện tại, Hội đang phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận ủy thác 5 tổ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tổng dư nợ nguồn vốn ủy thác đến thời điểm hiện tại trên 9,5 tỷ đồng với 226 hội viên vay, không có nợ quá hạn. Ngoài ra, Hội đã vận động hội viên tham gia tiết kiệm tại chỗ với tổng số tiền tiết kiệm được 850 triệu đồng. Từ nguồn vốn này nhiều chị em đã mạnh dạn đầu tư các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như mô hình chăn nuôi lợn của chị Nguyễn Thị Thanh; mô hình trồng nấm của chị Nguyễn Thị Hồng, thôn Thử Luật; mô hình chăn nuôi tổng hợp của chị Nguyễn Thị Nhàn, thôn Tân Hòa; mô hình kinh doanh dịch vụ của chị Nguyễn Thị Nga, thôn Thái Lai.

 

Bên cạnh đó, với đặc thù của một xã ven biển, kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác đánh bắt thủy hải sản, Hội Phụ nữ xã đã vận động chị em xây dựng các dịch vụ trên bờ như thu mua, chế biến hàng hải sản, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Tiêu biểu có tổ hợp tác chế biến nước nắm ở thôn Thái Lai mỗi năm sản xuất được trên 1000 lít nước nắm, đem lại nguồn thu trên 100 triệu đồng/năm... Nhờ vậy, đến nay đời sống đa phần của hội viên phụ nữ Vĩnh Thái đã có nhiều thay đổi. Số hộ nghèo giảm nhanh. Năm 2017, số phụ nữ nghèo là 93 người, thì đến cuối năm 2019 giảm còn 49 người. Thu nhập bình quân của hội viên đạt 37 triệu đồng/năm.

 

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xác định cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là cách thiết thực để phát huy khả năng đóng góp của phụ nữ vào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, Ban Thường vụ Hội Phụ nữ xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển biến tích cực trong lối nghĩ, cách làm của hội viên. Hiện nay, tỷ lệ gia đình hội viên đạt các tiêu chí 5 không 3 sạch trên 95%. Trong xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình hội viên phụ nữ tự nguyện dỡ bỏ hàng chục mét tường rào kiên cố, hiến hàng ngàn m2 đất; hàng ngàn cây xanh; và hiến công tích cực tham gia các hoạt động chỉnh trang nông thôn mới, trông các tuyến đường hoa, chăm sóc các đoạn đường tự quản tạo môi trường xanh sạch đẹp. Qua đó, góp phần chung tay cùng với địa phương hoàn thành cơ bản 19 tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2020.

 

Hội viên PN Vĩnh Thái cắt may khẩu trang chung tay phòng chống đại dịch Covid-19.

 

Hưởng ứng cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam "Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Hội đã tổ chức học tập, quán triệt sâu rộng trong hội viên phụ nữ về mục đích, ý nghĩa, nội dung của cuộc vận động, chỉ thị. Hội duy trì phát triển các mô hình làm theo lời Bác có hiệu quả và vận động hội viên phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ phụ nữ nghèo, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, công tác đền ơn, đáp nghĩa, các hoạt động nhân đạo từ thiện cũng luôn được hội quan tâm thực hiện. Đặc biệt trong năm 2020, khi chung  tay cùng với cả nước chống lại đại dịch Covid 19, Hội đã đứng ra kêu gọi  và hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho hội viên và con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn cũng như người dân tại các địa điểm cách ly tập trung với tổng số tiền trên 25 triệu đồng... Qua đó không chỉ kết nối những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn, mà còn góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống, đạo lý tương thân tương ái của dân tộc ở mỗi hội viên phụ nữ.

 

Với nội dung hoạt động phong phú, Hội LHPN Vĩnh Thái đã thực sự trở thành ngôi nhà chung để chị em trên địa bàn có thể chia sẻ, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, thông qua các hoạt động, các phong trào đã tạo điều kiện cho hội viên được học tập, nâng cao trình độ, năng lực, kiến thức và sự hiểu biết về mọi mặt, góp phần vào các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và xây dựng, rèn luyện phụ nữ Vĩnh Linh theo 4 chuẩn mực, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.

 

Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh Nguyễn Thị Tuyết khẳng định: "Những cách làm hay, thiết thực và hiệu quả của Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thái đã cải thiện rõ nét đời sống vật chất, tinh thần của gia đình hội viên. Với thành quả đạt được trong quá trình hoạt động, Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thái đã trở thành một trong những điểm sáng của Hội LHPN huyện Vĩnh Linh".

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Đồng hành với phụ nữ phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững (19/10/2020)
Phát huy truyền thống, đẩy mạnh phong trào thi đua trong hội viên phụ nữ (19/10/2020)
Phụ nữ thị trấn Hồ Xá tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước (16/10/2020)
Điểm sáng trong phong trào phụ nữ ở huyện Vĩnh Linh (16/10/2020)
Hội CTĐ Vĩnh Linh: Tiếp nhận và trao hỗ trợ 50 suất quà cho người dân vùng lũ (12/10/2020)
Vĩnh Linh: Biểu dương 19 cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu giai đoạn 2015-2020 (8/10/2020)
Trao 83 suất học bổng C.I cho học sinh nghèo vượt khó (7/10/2020)
Vĩnh Linh phát động hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020 (1/10/2020)
Nhìn lại 10 năm thực hiện đề án 1956 tại Vĩnh Linh (27/9/2020)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2020 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh