Văn hóa - Xã hội

Phụ nữ thị trấn Hồ Xá tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 16/10/2020 7:55:09 SA

Xác định các phong trào thi đua yêu nước là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội, Hội LHPN thị trấn Hồ Xá đã có nhiều đổi mới trong tổ chức thực hiện; từng bước đưa các phong trào thi đua yêu nước trở thành động lực để hội viên phụ nữ phát huy tinh thần lao động sáng tạo, tham gia các hoạt động xã hội mang ý nghĩa thiết thực, góp phần xây dựng quê hương.

 

 

Để nâng cao chất lượng, lan tỏa và thu hút các hội viên tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, hằng năm Hội LHPN thị trấn đã tích cực đổi mới nội dung, cách thức vận động thông qua việc chủ động xây dựng kế hoạch, phát động và ký giao ước thi đua thực hiện phong trào, chấm điểm các chỉ tiêu; chọn điểm và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Đặc biệt, các phong trào thi đua yêu nước của Hội luôn được gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Tiêu biểu như các phong trào: Phụ nữ làm kinh tế giỏi, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, đền ơn đáp nghĩa, giỏi việc nước đảm việc nhà, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch… đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực.

 

Trong đó, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” là một trong những phong trào nổi bật, góp phần làm thay đổi nhận thức, giúp chị em hội viên làm chủ được kinh tế của bản thân và gia đình. Bà Lê Thị Đông - Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Hồ Xá cho biết: “Xác định phụ nữ là lực lượng chủ yếu, có nhiều đóng góp vào sự phát phát triển kinh tế của địa phương. Để nhiệm vụ phát triển kinh tế thực sự trở thành đòn bẩy để hỗ trợ các nhiệm vụ còn lại và nhằm tạo động lực giúp chị em phấn đấu vươn lên xóa đói, giảm nghèo, phong trào “phụ nữ làm kinh tế” được Hội triển khai thường xuyên qua từng năm. Cũng từ phong trào, nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi xuất hiện đã tiếp thêm động lực cho chị em hội viên”.

 

Như chị Nguyễn Thị Anh Đào, Giám đốc công ty TNHH MTV QT Hùng Dung, bên cạnh mô hình chăn nuôi lợn công nghệ cao, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, chị Đào đã có ý tưởng sáng tạo “sản xuất phân hữu cơ từ chất thải trong chăn nuôi” gửi tham dự cuộc thi phụ nữ với nền kinh tế xanh và đã trở thành 1 trong 16 ý tưởng được BTC đánh giá cao, trao giải thưởng. Ngoài ra, sản phẩm tinh bột nghệ của chị Đào còn được trao Chứng nhận thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam, sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh… Hay trên lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ có các điển hình như chị Nguyễn Thị Hoa, chủ Siêu thị nội thất Hải Hoa, Cơ sở sản xuất các loại bánh truyền thống Hương Trà Hảo Huế...

 

Ở các khu phố nông nghiệp, nhiều chị em hội viên đã hăng hái tham gia các chương trình kinh tế của địa phương, mạnh dạn đầu tư vào các mô hình hiệu quả sản xuất theo hướng hàng hóa, ưu tiên các cây con có giá trị kinh tế cao như: chăn nuôi trang trại tập trung, trồng cao su, hồ tiêu, gà vườn... Qua đó đem lại thu nhập từ vài trăm đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Nhiều mô hình khởi nghiệp với số vốn từ 5-7 triệu đồng đã phát triển đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng như: mô hình bún sạch, gà thả vườn, nấu ăn lưu động... Đến nay, tỷ lệ hộ hội viên phụ nữ thuộc diện khá và giàu của Hội đạt trên 65%, trong 5 năm gần đây đã có 56 phụ nữ vươn lên thoát nghèo.

 

Phong trào thi đua “làm theo lời Bác” được quán triệt sâu rộng, gắn với từng giai đoạn để triển khai từng nội dung cụ thể. Đã có 17/17 Chi hội tổ chức học tập làm theo tấm gương Bác Hồ thu hút trên 95% hội viên tham gia. Nhiều mô hình hay được xây dựng và nhân rộng làm theo như heo đất tiết kiệm, hũ gạo tình thương, thu gom ve chai...  Hằng năm, các Chi hội huy động được trên 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ chị em vay vốn , tặng 80 thẻ BHYT và hỗ trợ xây dựng hàng chục nhà tiêu hợp vệ sinh. Ngoài ra các hoạt động luyện tập thể dục thể thao theo gương Bác Hồ cũng được Hội LHPN thị thực hiện hiệu quả; 100% các Chi hội đều có đội văn nghệ, bóng chuyền nữ; các mô hình thể thao như cầu lông, đi bộ, thể dục nhịp điệu được duy trì thường xuyên.

 

Phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” đã được Hội LHPN Hồ Xá cụ thể hóa qua từng nội dung như: Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, gia đình 5 không 3 sạch, gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng, đoạn đường phụ nữ tự quản... Từ truyền thống “lá lành đùm lá rách” nhiều hoạt giúp đỡ người nghèo đã tạo được sức lan tỏa. Trong 5 năm qua, Hội đã trao tặng trên 150 suất quà, 5 xe đạp đến trường và đỡ đầu cho 15 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 136 hội viên bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau; hay đóng góp hàng trăm suất quà và hiện vật cùng với chính quyền hỗ trợ tại các khu cách ly phòng chống dịch bệnh Covid.

 

Từ những kết quả đã đạt được, Hội LHPN thị trấn Hồ Xá đặt ra mục tiêu tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa tiềm năng, sức sáng tạo và truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Mỗi hội viên đều hăng hái tham gia thi đua yêu nước bằng những việc làm cụ thể để góp phần đóng góp sức lực vào sự phát triển chung của toàn huyện.

 

Bà Lê Thị Đông cho biết thêm: “Để thực hiện mục tiêu này, Hội sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong toàn thể hội viên. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, nâng cao trình độ KHKT, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc và tổ chức Hội vững mạnh. Đồng thời thường xuyên tổ chức nêu gương, học tập các điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực”.

 

Phương Nga

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Đồng hành với phụ nữ phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững (19/10/2020)
Phát huy truyền thống, đẩy mạnh phong trào thi đua trong hội viên phụ nữ (19/10/2020)
Phụ nữ thị trấn Hồ Xá tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước (16/10/2020)
Điểm sáng trong phong trào phụ nữ ở huyện Vĩnh Linh (16/10/2020)
Hội CTĐ Vĩnh Linh: Tiếp nhận và trao hỗ trợ 50 suất quà cho người dân vùng lũ (12/10/2020)
Vĩnh Linh: Biểu dương 19 cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu giai đoạn 2015-2020 (8/10/2020)
Trao 83 suất học bổng C.I cho học sinh nghèo vượt khó (7/10/2020)
Vĩnh Linh phát động hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020 (1/10/2020)
Nhìn lại 10 năm thực hiện đề án 1956 tại Vĩnh Linh (27/9/2020)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2020 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh