Văn hóa - Xã hội

Nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 19/11/2020 7:42:44 SA

Phổ cập giáo dục và xóa mù chữ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước hướng tới mục tiêu "Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài", góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Xác định tầm quan trọng của công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, những năm qua ngành GD-ĐT huyện Vĩnh Linh đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở tất cả các bậc học.

 

Trường Mầm non Sơn Ca, thị trấn Hồ Xá.

 

Đến nay, mạng lưới trường lớp được duy trì ổn định, cơ sở vật chất ngày càng được tăng cường, tỷ lệ phòng học kiên cố toàn ngành đạt trên 95%; đến hết tháng 11/2020 toàn huyện có 40/62 trường đạt chuẩn Quốc gia. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao; tỷ lệ trẻ mầm non suy dinh dưỡng giảm; chất lượng giáo dục phổ thông tiến bộ cả về đại trà và mũi nhọn.

 

Đối với bậc học mầm non, tất cả các xã, thị trấn có cơ sở giáo dục mầm non trong huyện đảm bảo tỷ lệ trẻ 5 tuổi đến lớp đạt 100%; trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%. 100% giáo viên dạy mẫu giáo 5 tuổi đạt chuẩn nghề nghiệp, tổng số giáo viên đạt trình độ chuẩn là 100%. Huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; Đối với phổ cập giáo dục tiểu học, tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; trẻ em đến 14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,2%. Huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3.

 

Đối với phổ cập giáo dục trung học cơ sở, số thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 15-18 tốt nghiệp THCS đạt 97%. Số thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 15-18 tuổi đã và đang học chương trình giáo dục phổ thông, TTGDTX, giáo dục nghề nghiệp đạt 92%, đảm bảo tiêu chuẩn phổ cập giáo dục THCS. Huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2; Đối với phổ cập bậc trung học, tổng số học sinh từ 18-21 tuổi tốt nghiệp THPT đạt trên 90%; Có 95,5% tổng số thanh niên từ 15 - 18 tuổi được huy động học THPT, GDTX cấp THPT, trung cấp chuyên nghiệp, đào tạo nghề 3 năm.

 

Bên cạnh đó, công tác xóa mù chữ được quan tâm. Có 100% số người trong độ tuổi 15-35 được công nhận đạt chuẩn biết chữ mức độ 1 và 99,9% số người trong độ tuổi 15-60 được công nhận đạt chuẩn biết chữ theo mức độ 2.

 

Để có được kết quả trên, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện đã tham mưu với UBND huyện có các biện pháp chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của địa phương. Chỉ đạo các nhà trường làm tốt công tác điều tra, tuyên truyền, huy động 100% trẻ trong độ tuổi đến trường, duy trì 100% số lượng học sinh trong suốt năm học, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên, tích cực đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá, tạo ra sự chuyển biến tích cực, rõ nét về chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục. Đồng thời, các trường tích cực tham mưu với địa phương đầu tư sửa chữa, xây mới phòng học để đảm bảo đủ phòng học cho học sinh. Phát huy nội lực và tranh thủ tối đa các nguồn lực của Nhà nước, các đoàn thể và cá nhân có lòng hảo tâm để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường học. Thường xuyên đôn đốc, giám sát tiến độ thực hiện các tiêu chuẩn, điều kiện và kết quả thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của các đơn vị.

 

Ngoài ra, huyện Vĩnh Linh cũng có nhiều chủ trương, chính sách để phát triển giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đến trường như chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho con hộ nghèo, hộ chính sách, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mầm non, hỗ trợ tiền ăn, tiền ở cho học sinh bán trú, tiểu học, THCS, trung học phổ thông ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và hỗ trợ theo các chương trình, dự án... Góp phần không nhỏ giúp giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, tăng tỷ lệ huy động trẻ em đến trường, nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

 

Để duy trì và nâng cao kết quả công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, trong thời gian tới, huyện Vĩnh Linh đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Trong đó chú trọng việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội đối với công tác phổ cập giáo dục; phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn nhằm tạo nền tảng dân trí vững chắc để phát triển nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu xã hội. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền đối với công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, xây dựng xã hội học tập và đẩy mạnh huy động mọi nguồn lực cho giáo dục.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” (27/11/2020)
Trao tặng thiết bị dạy học cho các trường mầm non vùng lũ (27/11/2020)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” (26/11/2020)
Huyện đoàn Vĩnh Linh và Bệnh viện Xuyên Á: Tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa Đông (24/11/2020)
Trường THPT Vĩnh Linh: Tổ chức lễ tri ân thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (20/11/2020)
Vĩnh Linh tăng cường đầu tư hệ thống cơ sở vật chất trường học (20/11/2020)
Nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ (19/11/2020)
Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Vĩnh Linh: Trao 250 triệu cho 37 trường học trên địa bàn (19/11/2020)
UBMT huyện Vĩnh Linh: Hỗ trợ xây mới và sữa chữa 121 nhà ở cho người nghèo (18/11/2020)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2020 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh