Văn hóa - Xã hội

Đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 22/12/2020 9:05:12 SA

Thời gian qua, phong trào “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” ở huyện Vĩnh Linh thường xuyên được duy trì và phát triển. Phong trào đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần động viên, khích lệ cán bộ, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt nhiệm vụ, xây dựng môi trường làm việc văn minh.

 

Xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại Ban CHQS huyện Vĩnh Linh.

 

Triển khai thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, huyện Vĩnh Linh đã tập trung kiện toàn, củng cố Ban Chỉ đạo các cấp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của CNVCLĐ về sự cần thiết cũng như những lợi ích của phong trào với hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời thực hiện xã hội hóa xây dựng các thiết chế văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Gắn kết với các phong trào xây dựng nếp sống văn minh công sở ở địa phương.

 

Để phong trào được triển khai cụ thể, thiết thực, có nền nếp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã phối hợp với Ban Chỉ đạo “Xây dựng đời sống văn hóa ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp” tích cực xây dựng nội dung đạt chuẩn văn hóa. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch, có những nội dung đăng ký thực hiện đạt chuẩn văn hóa phù hợp với tình hình cụ thể và đặc trưng riêng của ngành. Như ngành Giáo dục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; nghành Y tế thực hiện phong trào thi đua “Lương y như từ mẫu”; khối hành chính sự nghiệp thực hiện Cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành, tận tụy, sáng tạo”, “Xây dựng cơ quan, công sở, môi trường làm việc không khói thuốc”; các doanh nghiệp đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”... Nhờ thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua mà nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đạt được kết quả tích cực, góp phần to lớn vào việc xây dựng môi trường làm việc, giữ gìn nếp sống văn minh nơi công cộng.

 

Một trong những đơn vị điển hình xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa là Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh. Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa đã được Trung tâm cụ thể hóa thành phong trào "Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp” gắn với thực hiện phương châm “Lương y phải như từ mẫu”. Xác định việc cải tạo, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp là một trong những tiêu chí quan trọng, đơn vị đã tổ chức quán triệt việc thực hiện nội dung trên cho tất cả các khoa, phòng và toàn bộ cán bộ y tế qua các buổi họp công đoàn. Huy động đoàn thanh niên tại các khoa, phòng tham gia phong trào vệ sinh tại khuôn viên, phòng làm việc. Đầu tư, chỉnh trang, cải tạo vườn hoa, cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát để người bệnh và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh đó, để tạo niềm tin và sự hài lòng cho người bệnh, trung tâm đã tích cực cải tiến lề lối làm việc, đồng thời yêu cầu đội ngũ cán bộ, viên chức thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử, trau dồi y đức, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh.... Nhờ vậy, Trung tâm đã trở thành một địa chỉ tin cậy để nhân dân gửi gắm niềm tin trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

 

Hay như ở Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tuấn, thị trấn Cửa Tùng. Trong những năm qua, đơn vị luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác và học tập cho người lao động. Người lao động được trang bị bảo hộ lao động theo quy định; máy móc chuyên dụng và thiết bị làm việc được kiểm tra định kỳ, không để xảy ra tai nạn lao động. Bên cạnh đó, quán triệt cho người lao động luôn thực hiện nghiêm các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; không mắc phải các tệ nạn xã hội; tích cực thực hiện công tác bảo vệ môi trường khuôn viên xanh - sạch - đẹp; xây dựng nếp sống văn hóa nơi làm việc như không hút thuốc lá trong phòng làm việc, không uống rượu bia trong giờ làm việc, trang phục gọn gàng, lịch sự theo quy định.

 

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư xây dựng, phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao như: nhà luyện tập thể dục thể thao, sân bãi luyện tập thể thao, phòng đọc sách, thư viện, phòng truyền thống... Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong CNVCLĐ diễn ra sôi nổi, liên tục, chất lượng ngày càng được nâng lên. Hoạt động xã hội, từ thiện cũng được thường xuyên tổ chức, được CNVCLĐ hưởng ứng như: đóng góp Quỹ Vì người nghèo, Mái ấm Công đoàn, ủng hộ nạn nhân chất độc da, giúp đỡ nhân dân các vùng thiên tai, ủng hộ tiền, hiện vật, ngày công tham gia xóa nhà tạm... đã mang lại niềm động viên an ủi lớn lao, tăng thêm sự đoàn kết giữa tổ chức công đoàn với CNVCLĐ và nhân dân trong huyện.

 

Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đã trở thành phong trào sôi nổi, mạnh mẽ trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Nhờ vậy, hằng năm qua bình xét, tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa luôn đạt trên 95%. Đến nay, toàn huyện hiện có 107/113 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Đây chính là cơ sở, động lực mạnh mẽ để thúc đẩy nhiều phong trào thi đua của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Vĩnh Linh thực hiện thành công chuyên đề Chỉ thị 05 năm 2020 (26/1/2021)
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thăm và tặng quà gia đình chính sách tại huyện Vĩnh Linh (25/1/2021)
Trao giải Cuộc thi trực tuyển tuổi trẻ Vĩnh Linh “Tự hào tiến bước dười cờ Đảng” năm 2020 (21/1/2021)
Vĩnh Linh: Khai mạc Hội khỏe Phù đổng lần thứ 10 (21/1/2021)
Hội NKT, NNDC/Điôxin và BTXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2021 (20/1/2021)
Họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội TDTT huyện Vĩnh Linh lần thứ 9 (20/1/2021)
Vĩnh Linh triển khai tổ chức Hội hoa Xuân Tân Sửu năm 2021 (15/1/2021)
Triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch (12/1/2021)
Vĩnh Linh: Năm 2021 phấn đấu tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93 - 94% (11/1/2021)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh