Văn hóa - Xã hội

Vĩnh Linh một năm nổ lực vượt khó


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 28/12/2020 2:40:03 CH

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với huyện Vĩnh Linh, năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên đây cũng là năm gặp nhiều thách thức do diễn biến phức tạp của đại dịch  COVID- 19, hạn hán kéo dài, dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi; đặc biệt là đợt mưa lũ cuối năm đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Nhưng với tinh thần vượt lên thử thách, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện đã bám sát những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra từ đầu năm, nổ lực tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống Nhân dân.

 

 

Ngay từ đầu năm, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã gặp phải thách thức lớn từ đại dịch COVID-19. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện đều bị đình trệ do phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, huyện Vĩnh Linh đã thống nhất đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp trên cơ sở tận dụng hiệu quả những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương.

 

Theo đó, với lợi thế đất nông nghiệp rộng lớn, màu mỡ, huyện đã tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện sản xuất, canh tác theo đúng kế hoạch; tiếp tục mở rộng xây dựng các cánh đồng mẫu lớn, chuyển đổi đất kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác. Đặc biệt là nhân rộng các mô hình kinh tế nông nghiệp có hiệu quả, các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của địa phương. Đồng thời ưu tiên thực hiện các mô hình chăn nuôi theo hướng tập trung, hậu cần nghề thủy hải sản. Nhờ vậy mà trong năm, tổng sản lượng cây lương thực có hạt đạt 40.419 tấn, tăng trên 108 tấn so với cùng kỳ; riêng năng suất cây lúa đạt trung bình 56 tạ/ha vụ Đông Xuân và 50,5 tạ/ha vụ Hè Thu. Diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 825 ha, sản lượng khai thác thủy sản đạt trên 3.200 tấn.  

 

Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng lên 6,3% so với năm 2019, ước đạt 967,6 tỷ đồng nhờ chính sách thu hút đầu tư vào các khu, cụm CN, thu hút nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tăng cường đôn đốc tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư xây dựng trên toàn địa bàn. Là thành phần kinh tế quan trọng nhưng phải chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh và thiên tai, tình hình phát triển thương mại - dịch vụ của huyện trong năm tuy khó khăn nhưng cũng đã bước phát triển ổn định và chuyển biến nhờ các giải pháp đồng bộ. Sau dịch bệnh và thiên tai, huyện đã tăng cường công tác quản lí các hoạt động thương mại, bình ổn thị trường, ngăn chặn các hoạt động kinh doanh không lành mạnh. Cùng với đó là đẩy mạnh chủ trương phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ - thương mại và quan tâm đầu tư, nâng cấp hạ tầng cơ sở nên hoạt động thương mại- dịch vụ ước tăng lên 4,64% so với cùng kỳ. Toàn huyện phát triển được khoảng 5.100 cơ sở kinh doanh TM-DV, tổng mức bán lẻ ước đạt khoảng 2.800 tỷ đồng. Ngoài ra nhờ tích cực kêu gọi, thu hút vốn đầu tư; quy hoạch hợp lý và đấu giá quỹ đất... thu ngân sách trên địa trong năm ước đạt trên 186,6 tỷ đồng.

 

Với những giải pháp linh hoạt trong phát triển kinh tế, đến cuối năm tổng giá trị sản xuất toàn huyện ước tăng lên 5,44% so với năm 2019. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng hướng giảm dần tỷ trọng nông lâm ngư, tăng dần tỷ trọng CN-XD, TM-DV; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 50,8 triệu đồng.

 

Đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng lĩnh vực văn hóa - xã hội  trong năm qua đã đạt được những thành quả nhất định. Tiêu biểu phải kể đến giáo dục. Có thể khẳng định rằng năm 2020 là một năm học đặc biệt đối với ngành giáo dục địa phương khi dịch bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập, thiên tai liên tiếp xảy ra khiến nhiều cơ ở vật chất trường học bị hư hỏng nặng. Để khắc phục, ngành giáo dục đã chủ động duy trì và chuyển đổi hình thức dạy học thông qua việc dạy học qua intenet, triển khai các hoạt động chuyên môn phù hợp trong thời gian học sinh nghỉ học và đi học trở lại; bảo vệ an toàn sức khỏe cho học sinh và giáo viên, kịp thời khắc phục hậu quả sau bão lũ. Song song với đó là tập trung vào nhiệm vụ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đại đà và giáo dục mũi nhọn. Kết quả đến nay đã có 34/52 trường đạt chuẩn quốc gia; duy trì được phổ cập giáo dục bậc TH, THCS và MN 5 tuổi.

 

Theo kế hoạch trong năm 2020 huyện sẽ tạo việc làm mới cho 2.000 - 2.100, nhưng đến cuối năm tỷ lệ lao động có việc làm mới là 1.485 người. Tuy không đạt chỉ tiêu về số lượng nhưng chất lượng các lao động được huyện quan tâm, chú trọng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng lên 62%, vượt kế hoạch năm đề ra và tăng 3% so với năm 2019. Bên cạnh đó các chỉ tiêu khác như tỷ lệ  người dân tham gia BHYT cũng đã đạt mức trên 91%, 100 % xã, thị trấn duy trì đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 2,98%....

 

Báo cáo tại kỳ họp HĐND huyện lần thứ 19, Khóa V, nhiệm kỳ 2016-2020, đồng chí Thái Văn Thành - Chủ tịch  UBND huyện cho biết, đến cuối năm huyện đã hoàn thành 15/23 chỉ tiêu trên các lĩnh vực, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Kết quả việc thực hiện 3 nhiệm vụ, chủ trương lớn cũng có những bước chuyển biến tích cực. Cụ thể, năm 2020 có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đạt NTM kiểu mẫu nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 13/15 xã. Huyện đạt 4/9 tiêu chí huyện NTM. Tỷ lệ giảm nghèo ở 3 xã miền núi giảm bình quân 6,2%. Trong năm đã thu hút được khoảng 251,2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

 

Trải qua một năm nổ lực vượt khó đi lên với truyền thống anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, huyện Vĩnh Linh tiếp tục hướng tới thực hiện và chinh phục những mục tiêu mới trong năm 2021. Đó là xây dựng các cấp chính quyền năng động, liêm chính trách nhiệm và hiệu quả. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm cũng như các lĩnh vực đột phá. Đẩy mạnh thực hiện chương trình NTM và giảm nghèo bền vững. Giữ gìn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của quê hương. Giữ vững ANCT-TTATXH và từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng huyện Vĩnh Linh đạt chuẩn NTM.

 

Phương Nga

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Vĩnh Linh thực hiện thành công chuyên đề Chỉ thị 05 năm 2020 (26/1/2021)
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thăm và tặng quà gia đình chính sách tại huyện Vĩnh Linh (25/1/2021)
Trao giải Cuộc thi trực tuyển tuổi trẻ Vĩnh Linh “Tự hào tiến bước dười cờ Đảng” năm 2020 (21/1/2021)
Vĩnh Linh: Khai mạc Hội khỏe Phù đổng lần thứ 10 (21/1/2021)
Hội NKT, NNDC/Điôxin và BTXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2021 (20/1/2021)
Họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội TDTT huyện Vĩnh Linh lần thứ 9 (20/1/2021)
Vĩnh Linh triển khai tổ chức Hội hoa Xuân Tân Sửu năm 2021 (15/1/2021)
Triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch (12/1/2021)
Vĩnh Linh: Năm 2021 phấn đấu tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93 - 94% (11/1/2021)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh