Văn hóa - Xã hội

Nâng cao chất lượng giáo dục thể chất cho học sinh


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 02/04/2021 10:21:56 SA

Vĩnh Linh được biết đến là một trong những địa phương có phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh trong toàn tỉnh. Thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng luôn để lại những dấu ấn đậm nét trong các sự kiện thể thao. Để có được thành công đó, Vĩnh Linh luôn xác định lấy việc phát triển thể thao phong trào, đặc biệt là thể thao học đường làm nền tảng để đào tạo vận động viên thành tích cao đạt chất lượng.

 

 

Với mục tiêu, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và thể thao trường học nhằm tăng cường sức khỏe, phát triển thể lực toàn diện, trang bị kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản và hình thành thói quen tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên cho học sinh; gắn giáo dục thể chất, thể thao trường học với giáo dục ý chí, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, trong Nghị quyết số 08-NQ/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ TDTT đến năm 2020” được ban hành, huyện Vĩnh Linh đã xây dựng khá chi tiết các mục tiêu cũng như các nhiệm vụ cần thực hiện đối với thể thao học đường. Trong đó, nêu rõ việc yêu cầu thúc đẩy phát triển thể thao trong các cơ sở trường học; công tác giáo dục thể chất đối với học sinh phải được thực hiện nghiêm túc, sáng tạo và đúng theo các chương trình khung quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây cũng là một trong những nội dung chủ yếu của Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian qua.

 

Bên cạnh đó với vai trò nòng cốt, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện đã ban hành các văn bản về công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục thể chất và thể thao trường học; tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục đạo đức, lối sống, tạo sân chơi bổ ích, hướng vào các ngày kỷ niệm, lễ lớn trong năm. Đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống tai nạn đuối nước đối với học sinh, giáo dục, hướng dẫn các em những kỹ năng nhận biết, chủ động phòng, tránh tai nạn đuối nước. Phòng Giáo dục Đào tạo cũng đã chỉ đạo các trường học hướng dẫn, tổ chức cho học sinh các bài tập thể dục giữa giờ, tổ chức thành lập các câu lạc bộ thể dục thể thao. Cùng với đó, tăng cường nhiều hơn các buổi học ngoại khóa, sinh hoạt câu lạc bộ thể thao, rèn luyện sức khỏe sau các giờ học chính khóa.

 

Hàng năm, nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, quê hương, tại các trường học, phong trào thể dục thể thao được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi thông qua các giải thi đấu thể thao thu hút đông đảo thầy, trò học sinh tham gia thi đấu và cổ vũ. Thông qua các sự kiện thể thao giúp cho các em học sinh có nhận thức tốt hơn về việc rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe, có trí tuệ nhạy bén, linh hoạt, giúp các em tiếp thu và học tập hiệu quả hơn trong các giờ học văn hóa. Đặc biệt, đây cũng là nơi để Vĩnh Linh tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực thể dục thể thao tham gia ở những giải đấu cấp tỉnh, quốc gia.

 

Cho đến nay tại Vĩnh Linh, công tác giáo dục thể chất và thể thao học đường đã được những kết quả nổi bật. Cụ thể như: 100% số trường học thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất chính khóa có nề nếp theo quy định; 100% trường học có giáo viên chuyên trách đảm nhận môn giáo dục thể chất. Hầu hết trường học trên địa bàn toàn huyện có sân bãi như: sân Bóng chuyền, Đá cầu, Cầu lông.... Trong vài năm trở lại đây, thể thao học đường của Vĩnh Linh đạt được nhiều giải thưởng nổi bật. Riêng tại Hội khỏe Phù đổng tỉnh lần thứ VI được tổ chức vào tháng 3/2021, Vĩnh Linh tham gia 9/10 môn gồm: Bóng chuyền, bóng đá U11, bóng bàn, bơi lội, cầu lông, thể dục Aerobic, điền kinh, cờ vua với 182 học sinh Tiểu học và THCS. Kết quả chung cuộc, về cá nhân đạt 174 huy chương các loại. Trong đó có 67 huy chương vàng, 41 huy chương bạc, 66 huy chương đồng; 12 giải đồng đội; giải nhì toàn đoàn khối Phòng Giáo dục.

 

Tuy nhiên, việc đầu tư cơ sở vật chất chưa đồng bộ, tại các trường ở vùng sâu, vùng xa trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học môn giáo dục thể chất còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu. Để từng bước khắc phục những khó khăn trên, huyện Vĩnh Linh đã và đang kêu gọi sự chung tay của các tổ chức, cá nhân trong việc huy động nguồn lực xã hội để tăng cường xây dựng cơ sở vật chất đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông về ích lợi của thể thao học đường; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên thể dục; tổ chức thường xuyên các hoạt động thể thao gắn với giáo dục đạo đức, giáo dục, kỹ năng sống cho học sinh, nhất là mở các lớp học bơi ngoại khóa để phòng chống đuối nước.… Từ đó, tạo ra một môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp hướng tới phát triển toàn diện cả về trí và lực cho các em học sinh.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Đảm bảo ANTT cho cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh qua địa bàn Vĩnh Linh (11/4/2021)
Liên hoan “Văn hóa học đường” năm 2021 cụm Vĩnh Linh - Gio Linh (10/4/2021)
Quảng Trị khai trương mùa du lịch biển đảo vào dịp 30/4 (8/4/2021)
Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp (8/4/2021)
Phát động thi đua cao điểm chào mừng 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (7/4/2021)
Thêm 3 trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia (5/4/2021)
Nâng cao chất lượng giáo dục thể chất cho học sinh (2/4/2021)
Hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng xã Vĩnh Thái (1/4/2021)
Bước phát triển mới của phong trào thể dục - thể thao ở Vĩnh Linh (26/3/2021)

Bản đồ hành chính

Tin từ các Xã, Thị trấn
Thủ tục hành chính
Copyright 2021 by Cổng Thông tin Điện tử huyện Vĩnh Linh