Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Thường trực Huyện ủy Vĩnh Linh làm việc với Đảng ủy xã Vĩnh Khê

Thực hiện chương trình công tác tháng 3/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Linh, vừa qua, Thường trực Huyện ủy tổ chức buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Vĩnh Khê về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị nửa đầu nhiệm kỳ 2020- 2025 và 2 tháng đầu năm 2023.

Đoàn công tác do đồng chí Trần Nhật Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn còn có đồng chí Lê Văn Minh, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; đồng chí Vũ Văn Phong, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo các Ban Đảng, Văn phòng Huyện ủy; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện.

Là một trong 3 xã miền núi có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn của huyện Vĩnh Linh, sau 2 năm tổ chức Đại hội, đến nay Đảng bộ xã Vĩnh Khê đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 41,2 triệu đồng, tăng 12,2 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ; tổng thu ngân sách năm 2022 ước đạt 3,69 tỷ đồng, đạt 92,69% dự toán; giảm 50 hộ nghèo so với nhiệm kỳ trước, đến nay xã còn 39 hộ nghèo/324 hộ, chiếm tỷ lệ 12,04%; chất lượng giáo dục các bậc học duy trì và nâng cao; an sinh xã hội được quan tâm chăm lo; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị luôn được quan tâm; tỷ lệ phát triển đoàn viên, hội viên hàng năm đạt 100%; công tác phát triển đảng viên mới đã được quan tâm, trong nửa đầu nhiệm kỳ đã kết nạp được 10 đảng viên, đạt 50% chỉ tiêu đề của nhiệm kỳ; 3 đồng chí tham gia khóa học Trung cấp LLCT…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020- 2025. Trọng tâm là trao đổi làm rõ nguyên nhân của những mặt tồn tại, hạn chế được chỉ ra trong báo cáo. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến 4/19 tiêu chí chưa đạt là nhà ở, hộ nghèo, tổ chức sản xuất và trường học để phấn đấu quyết tâm về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Nhật Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Khê đạt được trong nửa nhiệm kỳ cũng như trong 2 tháng đầu năm 2023. Đồng chí đề nghị Đảng bộ xã Vĩnh Khê tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung khắc phục sớm những tồn tại, hạn chế; đảm bảo sự  vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu; xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm và của cả nhiệm kỳ là về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023; khẩn trương triển khai công tác giải phóng mặt bằng cũng như sử dụng có hiệu quả các công trình được cấp trên tài trợ, sử dụng có hiệu quả nguồn đất được cấp theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/HĐND, ngày 14/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị về quản lý, sử dụng đất trên địa bản tỉnh.

Về các kiến nghị của địa phương, đồng chí Bí thư Huyện ủy chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan tích cực phối hợp với xã để giải quyết, nhất là các kiến nghị liên quan đến mô hình sinh kế bền vững.

Trong chương trình, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao tại thôn Xung Phong; kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua xã Vĩnh Khê; thăm mô hình giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Ngọc Chi

Bài viết liên quan