Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Ghi nhận từ cuộc thi “Sáng tạo trẻ”

Với mục đích khơi dậy phong trào học tập, sáng tạo trong đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng; khuyến khích việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào đời sống, sản xuất, học tập góp phần phát triển kinh tế - xã hội, năm 2013, cuộc thi “Sáng tạo trẻ” ở huyện Vĩnh Linh được chính thức khởi động. Qua 9 năm tổ chức, cuộc thi đã trở thành sân chơi trí tuệ thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo học sinh trên địa bàn. Cho đến nay, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận hàng trăm đề tài, sản phẩm gửi về tham dự. Trong đó có nhiều sáng kiến được đánh giá cao về chất lượng, có khả năng áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Năm 2022, cuộc thi “Sáng tạo trẻ huyện Vĩnh Linh lần thứ 10 được tổ chức. Sau thời gian phát động, Ban Chỉ đạo cuộc thi đã tiếp nhận 44 sản phẩm dự thi thuộc 5 lĩnh vực, cụ thể: Lĩnh vực đồ dùng dành cho học tập: 11 sản phẩm; Lĩnh vực phần mềm tin học: 2 sản phẩm; Lĩnh vực sản phẩm thân thiện với môi trường: 6 sản phẩm; Lĩnh vực dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em: 17 sản phẩm; Lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế: 8 sản phẩm. Từ việc chấm điểm cho thấy, các sản phẩm dự thi ngày càng có nhiều điểm nổi bật, phản ánh được sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Nhiều tác giả, nhóm tác giả đã có sự đầu tư công sức nghiên cứu nghiêm túc, thuyết minh rõ ràng, mô hình đẹp, mới, giàu tính sáng tạo và có khả năng ứng dụng ở nhiều lĩnh vực cuộc sống.

Đáng chú ý có sản phẩm phần mềm tin học “Trí tuệ nhân tạo phát hiện đeo khẩu trang" của tác giả Lê Xuân Nam, học sinh lớp 10B4, Trường THPT Cửa Tùng. Theo lời em Nam, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, nhiều người dân cũng vì sự chủ quan mà không đeo khẩu trang khi đi đến nơi công cộng, điều này tiềm ẩn nguy cơ dịch có thể bùng phát trên diện rộng. Với niềm đam mê sáng tạo, em đã dành thời gian nghiên cứu, viết phần mềm mềm tin học “Trí tuệ nhân tạo phát hiện đeo khẩu trang". Cụ thể, hệ thống phân tích này được kết nối với camera để lấy dữ liệu hình ảnh, sau đó sẽ tự động phân tích và gửi thông báo mỗi khi phát hiện có người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Với tính ứng dụng cao vào thực tiễn, sản phẩm phần mềm tin học “Trí tuệ nhân tạo phát hiện đeo khẩu trang" của tác giả Lê Xuân Nam được xếp giải nhất cuộc thi cấp huyện; giải 3 cấp tỉnh cuộc thi sáng tạo trẻ năm 2022.

Cùng với sản phẩm phần mềm tin học “Trí tuệ nhân tạo phát hiện đeo khẩu trang", Ban Chỉ đạo cuộc thi Sáng tạo trẻ huyện Vĩnh Linh còn tiếp nhận nhiều ý tưởng, mô hình, sản phẩm được đánh giá cao về tính ứng dụng như: mô hình “ Giá chấm bài thi trắc nghiệm” Đồ dùng dành cho học tập của nhóm tác giả Nguyễn Đông Nhi, Bùi Đặng Hoàng Anh, Trường THCS Cửa Tùng; mô hình “Sạc dự phòng đa năng” của nhóm tác giả Ngô Tuấn Kiệt, Trần Đình Nghĩa, Đoàn trường THPT Cửa Tùng; mô hình Máy lọc không khí của nhóm tác giả Lê Hoài Hưng,Võ Thị Linh Trang, Đoàn trường THPT Vĩnh Linh.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, qua các năm cuộc thi không ngừng được mở rộng về quy mô và số lượng, chất lượng sản phẩm tham gia. Nếu trong những năm đầu tiên, mỗi năm Ban tổ chức chỉ nhận được từ 20 đến 30 đề tài, thì từ năm 2015 đến năm 2022 dao động trong khoảng 45 đến 50 đề tài.

Để mang lại thành công cho cuộc thi, ngay sau khi phát động, Ban Chỉ đạo cuộc thi đã hướng dẫn các đơn vị trường học triển khai cho học sinh nắm rõ về nội dung, thể lệ, điều kiện dự thi cần thiết. Bên cạnh đó, các địa phương, các cơ sở Đoàn - Hội - Đội trong huyện thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi. Chính vì vậy đã khơi dậy được phong trào học tập, sáng tạo của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn. Tại sân chơi này, học sinh tiểu học thì được thỏa sức sáng tạo với các sản phẩm tái chế, trang trí góc học tập, đồ chơi trẻ em. Học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông thì ứng dụng kiến thức được học thực hiện những mô hình phục vụ cho học tập, cuộc sống.

Sau tổng kết cuộc thi ở cấp huyện, đối với những tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm tốt, được đánh giá cao về khả năng ứng dụng vào thực tiễn, Ban Tổ chức cuộc thi cũng đã phối hợp với đơn vị trường học, giáo viên hướng dẫn khuyến khích, tư vấn cho các em những điểm cần thiết để hoàn thiện sản phẩm. Đồng thời gửi sản phẩm đi tham dự ở các cuộc thi cấp cao hơn. Qua nhiều năm tham dự ở cấp tỉnh, Vĩnh Linh được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều sản phẩm dự thi được đầu tư kỹ, có chất lượng cao. Đây là tín hiệu đáng mừng nhằm động viên, chắp cánh cho những tài năng sáng tạo trẻ trên địa bàn.

Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức cuộc thi Sáng tạo trẻ huyện Vĩnh Linh Tạ Thị Nhàn, cho biết: “Để có được kết quả đó, công tác ươm mầm, khơi dậy đam mê và chắp cánh cho tài năng trẻ sáng tạo là rất quan trọng và cần thiết. Thông qua các lần tổ chức, cuộc thi đã tạo môi trường cho các em thỏa sức thể hiện đam mê sáng tạo, khám phá chính bản thân cũng như quan sát, tìm tòi những thứ xung quanh, từ đó chủ động hơn trong cuộc sống và học tập”.

Trải qua 9 lần tổ chức, có thể thấy cuộc thi “Sáng tạo trẻ” đã khẳng định được vị trí của một sân chơi trí tuệ và bổ ích cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Tại đây, các em được thoả mãn niềm đam mê sáng tạo, gửi gắm trong mỗi sản phẩm về ước mơ, khát vọng được chinh phục đỉnh cao tri thức. Để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc thi ở những năm tiếp theo, bên cạnh sự nỗ lực của Ban Tổ chức, các thí sinh dự thi và các thầy, cô giáo hướng dẫn, rất cần có sự hỗ trợ đầu tư của các cơ quan, doanh nghiệp để hoàn thiện các sản phẩm, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, phát triển thương mại hóa sản phẩm, tạo động lực cho các em tiếp tục phấn đấu nghiên cứu, sáng tạo.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan