Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Thực hiện cam kết trách nhiệm, đóng góp sức trẻ cho quê hương

Năm 2022 đã khép lại với những dấu ấn, bước đột phá và phát triển toàn diện của huyện Vĩnh Linh trên tất cả các lĩnh vực. Vĩnh Linh ngày càng khẳng định vị thế của mình, là trung tâm kinh tế- xã hội phía Bắc của tỉnh Quảng Trị. Trên hành trình xây dựng quê hương với những thành tựu to lớn có sự đóng góp, đồng hành và cống hiến của tuổi trẻ trên khắp địa bàn  huyện.

Khánh thành nhà nhân ái cho hộ thanh niên.

Khắc ghi lời dạy của Bác “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” cùng với mục tiêu xây dựng hình mẫu thành niên trong thời đại mới “tâm trong- trí sáng- tiên phong- hoài bão lớn”, tuổi trẻ Vĩnh Linh đã luôn phát huy tinh thần xung kích, tiên phong và trách nhiệm trong mọi lĩnh vực. Năm 2022, bên cạnh các nhệm vụ công tác trong tâm, xuyên suốt Huyện Đoàn Vĩnh Linh đã ký cam kết trách nhiệm với BTV Huyện ủy để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Cam kết trách nhiệm giữa Huyện Đoàn Vĩnh Linh với BTV Huyện ủy có 4 nội dung quan trọng. Trong đó bao gồm mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; tổ chức các hoạt động, thực hiện các công trình hoặc phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027; chỉ đạo thành công Đại hội Đoàn  cấp huyện và cấp cơ sở nhiệm kỳ 2022-2027; thực hiện các hoạt động hỗ trợ tham gia xây dựng NTM ở các xã miền núi khó khăn.

Anh Lê Minh Thái - Bí thư Huyện Đoàn Vĩnh Linh cho biết: “Tập thể BTV Huyện đoàn đã xác định rõ vai trò trách nhiệm trong việc lãnh đạo chỉ đạo, thực hiện các nội dung cam kết với BTV Huyện ủy ngay từ đầu năm. Qua đó, đã quán triệt đến 100% các cơ sở Đoàn và đưa các nội dung cam kết vào chương trình công tác Đoàn năm 2022; chỉ đạo các cơ sở đoàn đăng ký nội dung ký kết với BTV Huyện đoàn và đặt ra nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể phải thực hiện được trong năm. Xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ phụ trách đơn vị cụ thể đối với các đồng chí trong BTV Huyện đoàn. Tổ chức định kỳ trực báo để rà soát các nội dung cam kết. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện thông qua nhóm điều hành hoạt động đối với các cơ sở Đoàn”.

Huyện đoàn Vĩnh Linh hiện có 37 cơ sở Đoàn,18 UB Hội LHTN, 291 chi đoàn và 4.045 đoàn viên sinh hoạt thường xuyên. Với mục tiêu xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh, tham gia vào quá trình xây dựng Đảng và chính quyền, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức để thu hút, tập hợp thanh thiếu niên tham gia vào tổ chức Đoàn. Trong năm qua, Huyện đoàn đã kết nạp được 1.467 đoàn viên mới; vượt chỉ tiêu cam kết với BTV huyện ủy. Từ CVĐ “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, các cơ sở Đoàn đã giới thiệu được 191 đoàn viên tiêu biểu cho Đảng và 89 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh triển khai mô hình “Đảng viên tuổi 18”, toàn huyện có 3 đồng chí đoàn viên tuổi 18 được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với tổ chức Đoàn, năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027, để chào mừng Đại hội tuổi trẻ Vĩnh Linh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Trong đó, cấp huyện có 7 công trình nổi bật gồm xây dựng nhà nhân ái cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh Ô; sửa chữa nhà cho hộ nghèo thanh niên tại xã Vĩnh Khê; vận động nguồn hỗ trợ của Văn phòng chủ tịch nước xây dựng 3 nhà tình nghĩa cho hộ gia đình chính sách tại các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Thái và Vĩnh Lâm; xây dựng công trình ‘’Ánh sáng đường quê” với chiều dài  2km tại xã Vĩnh Giang; khánh thành và bàn giao 2 phòng học tại điểm trường thôn Xung Phong, trường PTDTBT TH Vĩnh Khê. Cùng với đó là các hoạt động nổi bật như tổ chức giải bóng đá nam thiếu niên U12 5 người; trao 07 mô hình sinh kế cho thanh niên phát triển kinh tế; tổ chức khám phát thuốc miễn phí cho người dân tại xã Vĩnh Khê và xã Vĩnh Giang. Ở các tổ chức Đoàn cơ sở, 100% đều thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa.  

Song song với việc tổ chức các hoạt động chào mừng, Huyện Đoàn Vĩnh Linh cũng đã hoàn thành xuất sắc việc chỉ đạo tổ chức Đại hội cấp cơ sở và cấp huyện, nhiệm kỳ 2022-2027. 37/37 tổ chức Đoàn cơ sở hoàn thành đại hội theo đúng thời gian và đảm bảo quy trình; trong số đó có 18 đơn vị tổ chức Đại hội đại biểu, 19 đơn vị tổ chức Đại hội đoàn viên. Hai đơn vị được BTV Huyện đoàn chọn để chỉ đạo Đại hội điểm. Đại hội Đoàn cấp huyện diễn ra thành công tốt đẹp, bầu ra 20 đồng chí có chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt huyết và trách nhiệm vào BCH nhiệm kỳ mới.

Thực hiện cam kết về các hoạt động hỗ trợ tham gia xây dựng NTM ở các xã miền núi khó khăn. Tuổi trẻ Vĩnh Linh đã thực hiện các công trình ý nghĩa tại 2 xã miền núi Vĩnh Ô và Vĩnh Khê. Cụ thể, tại xã miền núi Vĩnh Ô, tổ chức Đoàn thanh niên đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện xây nhà nhân ái cho anh Hồ Văn Trăm là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Bản 2; phối hợp xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho em Hồ Thị Trà ở thôn Lền và trao 1 mô hình sinh kế cho thanh niên phát triển kinh tế. Tại xã Vĩnh Khê, đã phối hợp xây dựng 2 phòng học tại điểm trường thôn Xung Phong với trị giá 300 triệu đồng cùng công trình Nhà vệ sinh thân thiện; sửa chữa  nhà ở cho hộ nghèo thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Khe Cát; trao 3 mô hình sinh kế. Đồng thời, Huyện Đoàn Vĩnh Linh đã đăng cai tổ chức chiến dịch Tình nguyện hè cấp tỉnh, phối hợp xây dựng 1 sân bóng chuyền, 1 km ánh sáng đường quê bằng năng lượng mặt trời, tu sửa bia công tích, 1 km đường hoa thanh niên, bàn giao công trình sân chơi cho em khám phát thuốc miễn phí cho 500 hộ dân tại xã Vĩnh Khê...

Cùng với việc thực hiện tốt các nội dung trong cam kết trách nhiệm, năm qua tuổi trẻ Vĩnh Linh cũng đã có nhiều hoạt động nổi bật, thể hiện được tinh thành và nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Trong năm, Huyện đoàn đã tiến hành khởi công, phối hợp xây mới và sửa chữa tổng cộng 12 căn nhà tình nghĩa, nhà nhân ái cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Thông qua các chiến dịch “Tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện”, “Mùa hè xanh - Hành quân xanh - Kỳ nghỉ hồng - Hoa phượng đỏ” đã trao tặng hàng trăm suất quà có ý nghĩa đến các em học sinh và những ngiời có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, đã đóng góp rất lớn vào việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Hay đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thanh lập nghiệp và hưởng ứng phong trào tuổi trẻ thi đua phát triển kinh tế. Huyện đoàn Vĩnh Linh đã đứng ra tín chấp trên 106 tỷ đồng cho thanh niên vay vốn, toàn huyện phát triển trên 200 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Góp phần cải thiện cuốc sống, nâng cao thu nhập và thúc đẩy kinh tế- xã hội của huyện phát triển.  Các chương trình tình nguyện tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh của tuổi trẻ như thứ 7 tình nguyện, chủ nhật xanh, Hãy làm sạch biển, thực hiện các công trình phần việc thanh niên… đã đóng góp rất lớn vào quá trình xây dựng NTM của địa phương. Các hoạt động giáo dục tư tưởng chính trị cho đoàn viên, thanh thiếu niên và nhi đóng góp phần vào việc xây dựng thế hệ trẻ có lập trường và bản lĩnh vững vàng.

Với những hoạt động tích cực, hiệu quả và những đóng góp ấn tượng, tuổi trẻ Vĩnh luôn tự hào là “cánh tay” đắc lực của Đảng, là những người “thợ trẻ” dệt nên những “mùa xuân” khởi sắc cho quê hương. Chào đón năm 2023, các cấp bộ Đoàn và ĐVTN huyện sẽ nguyện tiếp thu trọn vẹn khí phách hào hùng của những thế hệ cha anh đi trước, phát huy những kết quả đã đạt được để tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cống hiến tuổi thanh xuân, trí tuệ và bầu nhiệt huyết cho quê hương, đất nước. 

Phương Nga

Bài viết liên quan