Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Vĩnh Linh khát vọng vươn lên

Năm 2024 huyện Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (25/8/1954- 25/8/2024). 70 năm truyền thống là di sản đồ sộ về sáng tạo trong đấu tranh cách mạng và xây dựng, bảo vệ phát triển quê hương, đất nước, góp phần khắc họa một giai đoạn lịch sử gian lao nhưng rất đỗi hào hùng của Vĩnh Linh đất thép anh hùng.

Thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh hôm nay.

Đồng chí Thái Văn Thành, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh cho biết, sau Hiệp định Giơnevơ năm 1954, sông Bến Hải-vĩ tuyến 17 được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời.

Từ mốc lịch sử ấy, miền quê bờ bắc dòng Bến Hải gánh trên vai sứ mệnh lịch sử: tiền đồn của miền bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của cách mạng miền nam, là đặc khu trực thuộc trung ương.

Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đi đến thống nhất đất nước, Vĩnh Linh đã cùng các đơn vị chủ lực bắn rơi hàng trăm máy bay các loại, bắn chìm và bắn cháy nhiều tàu chiến.

Đây là kết quả của sức mạnh đoàn kết, là tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí quyết tâm đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược của quân và dân Vĩnh Linh cùng con em các tỉnh, thành phố trong cả nước. Với thành tích nổi bật đó, Vĩnh Linh vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ.

Đặc khu Vĩnh Linh là địa phương đầu tiên ở miền bắc được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ; quân dân Vĩnh Linh vinh dự tám lần được Bác Hồ gửi thư khen.

Vào lúc cuộc chiến tranh diễn ra ác liệt nhất, đặc khu Vĩnh Linh vẫn luôn đẩy mạnh sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.

Được sự quan tâm của Trung ương Đảng mà đứng đầu là Bác Hồ đã tạo điều kiện để Vĩnh Linh tổ chức đưa hàng vạn người già, phụ nữ, trẻ em sơ tán ra các tỉnh phía bắc theo kế hoạch K8, K10 để vừa tránh bom đạn vừa đào tạo thế hệ học sinh để sau khi đất nước thống nhất họ trở thành những cán bộ phục vụ sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước; hơn thế nữa Vĩnh Linh còn đón, cưu mang hơn 4 vạn người dân các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh ra sơ tán theo kế hoạch K15 trong hai năm 1972-1973.

Phát huy truyền thống cách mạng anh hùng, với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm truyền thống Vĩnh Linh, phấn đấu huyện đạt chuẩn nông thôn mới”, thời gian qua huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt gần 60 triệu đồng. Huyện phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới và đón nhận vinh dự này vào dịp tháng 8/2024.

Nổi bật của huyện là công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh luôn được chú trọng. Các nghị quyết lãnh đạo về thực hiện nhiệm vụ chính trị được xây dựng sát với thực tế. Vĩnh Linh luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng đội ngũ cán bộ sáng tạo nên khuyến khích được khả năng của cán bộ đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Vĩnh Linh phấn đấu quan tâm chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng có cuộc sống bằng hoặc hơn đời sống người dân trong khu dân cư. Huyện có 748 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 6 mẹ còn sống; 46 tập thể và 20 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động.

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh Trần Nhật Quang cho biết, kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Vĩnh Linh là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện, là dịp để tổng kết, đánh giá những thành tựu đạt được.

Qua đó, khơi dậy khát vọng vươn lên mạnh mẽ của nhân dân Vĩnh Linh, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, xây dựng và phát triển Vĩnh Linh ngày càng văn minh, giàu đẹp theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Nhân dân Vĩnh Linh cùng nhân dân các địa phương trong tỉnh phấn đấu xây dựng tỉnh Quảng Trị ngày càng vững mạnh.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Bài viết liên quan