Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Sôi nổi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT trong dịp Tết Giáp Thìn 2024

Trong dịp Tết Giáp Thìn năm 2024, tại các địa phương trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã sôi nổi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mừng Đảng, mừng Xuân, chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống 25/8.

* Ngày 13/2/2024, thị trấn Hồ Xá tổ chức khai mạc giải bóng chuyền truyền thống lần thứ 27, mừng  Đảng- mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

Giải bóng lần này có sự tham gia của 16 đội bóng nam và nữ với gần 200 vận động viên đến từ các khu phố, đơn vị đóng trên địa bàn thị trấn. Các đội sẽ thi đấu theo từng vòng bảng để tìm ra 4 đội xuất sắc nhất tranh tài tại các vòng chung kết và bán kết.

Giải bóng là dịp để các vận động viên, nhân dân các khu phố tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu, học hỏi; đồng thời là dịp để thị trấn đánh giá lại phong trào thể dục thể thao tại địa phương và đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua yêu nước khác trong mọi tầng lớp nhân dân.

Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 (1930- 2024) và hướng tới kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954- 2024).

* Ngày 12/2, nhằm ngày mồng 3 Tết, thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang đã tổ chức Lễ hội truyền thống với rất nhiều các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong mọi tầng lớp Nhân dân vào những ngày đầu năm mới.

Năm nay, hội đua thuyền thôn Tùng Luật có 4 đội tham gia tranh trài. Nằm ở vùng biển bãi ngang, lễ hội đua thuyền truyền thống là sự kiện văn hóa quan trọng trong năm của thôn Tùng Luật nói riêng, xã Vĩnh Giang nói chung. Lễ hội mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hoà, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của cả cộng đồng, quyết tâm hướng đến xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm, văn minh.

Ngoài đua thuyền truyền thống, thôn Tùng Luật còn tổ chức Hội chơi bài chòi, biểu diễn Hò chèo cạn, thu hút rất đông người dân và du khách thập phương đến xem, cổ vũ.

* Tối ngày 11/2 (mồng 2 Tết), huyện Vĩnh Linh tổ chức khai mạc Hội bài chòi mừng Đảng - mừng Xuân Giáp Thìn 2024. Hội bài chòi góp phần tạo thêm không khí vui tươi trong những ngày Nhân dân đang đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Đây là hoạt động truyền thống thường niên mỗi dịp đầu năm mới, Hội bài chòi mừng Đảng - mừng Xuân thu hút đông đảo người dân, các câu lạc bộ bài chòi trên địa bàn huyện đến tham gia chơi và xem diễn xướng. Từ đó vừa tạo thêm địa điểm vui chơi sôi nổi, ý nghĩa dịp Tết nguyên đán. Mặt khác góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc của loại hình nghệ thuật bài chòi tại huyện Vĩnh Linh.

* Ngày 11/2, nhằm ngày mồng 2 Tết Giáp Thìn, xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ hội chơi bài chòi, thu hút đông đão các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Lễ hội chơi bài chòi thôn Đơn Duệ được duy trì nền nếp từ nhiều năm nay. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng của Nhân dân trong toàn xã vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Lễ hội bài chòi không chỉ là trò chơi mang tính giải trí đơn thuần mà còn gắn liền với nghệ thuật diễn xướng hô bài chòi độc đáo đi kèm với âm nhạc, chủ yếu là các làn điệu dân ca.

Nội dung trong các điệu hát này đều mang ý nghĩa ca ngợi quê hương, đất nước, cỗ vũ tinh thần hăng say lao động, sản xuất, chung tay xây dựng cuộc sống hạnh phúc, phát triển… Lễ hội chơi bài chòi góp phần làm cho không khí vui Tết đón Xuân thêm rộn ràng, phấn khởi, chào đón một năm mới với nhiều hi vọng và thành công mới.

* Hàng năm, người dân ở huyện Vĩnh Linh lại hân hoan chào đón tết cổ truyền của dân tộc bắt đầu bằng nghi lễ chào cờ vào ngày đầu tiên của năm mới Âm lịch. Sáng ngày 10/2, nhằm ngày mồng 1 Tết Giáp Thìn, nghi lễ này tiếp tục được các khu dân cư tổ chức sôi nổi, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Ngay từ sáng sớm, người dân đều tập trung về nhà văn hóa trung tâm ở các khóm phố, khu dân cư để chuẩn bị chu đáo cho nghi lễ chào cờ đầu năm mới. Trong không khí linh thiêng của đất trời vào ngày đầu tiên của Xuân mới, dưới cờ Tổ quốc, trước chân dung Bác Hồ, toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân tiến hành nghi lễ chào cờ một cách trang trọng. Sau đó, mọi người thành kính dâng hương, dâng hoa lên bàn thờ Bác, tưởng nhớ công ơn trời bể của Người.

Cũng trong chương trình, các khóm phố, khu dân cư phát động sâu rộng phong trào thi đua nhằm tạo khí thế, quyết tâm cùng nhau hoàn thành tốt những mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra. Sau nghi lễ chào cờ, nhiều hoạt động vui Tết đón Xuân được các địa phương, đơn vị ở huyện Vĩnh Linh tổ chức sôi nổi, rộng khắp.

                                                                     Phương Nga- Nguyên Đồng- Nguyễn Trang - Kỉnh Ngọc

Bài viết liên quan