Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chủ công trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về ma túy

Cách đây 26 năm, vào ngày 12/3/1997, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy được thành lập. Phát huy truyền thống của lực lượng qua hơn ¼ thế kỷ chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Đội CSĐTTP về ma túy Công an huyện Vĩnh Linh đã không quản gian khổ, hi sinh, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chủ công trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về ma túy, góp phần bảo đảm tình hình ANTT, bảo vệ bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

26 năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Nhân dân, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã nỗ lực cống hiến, vượt qua mọi gian khổ, lập nhiều chiến công, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tại tỉnh Quảng Trị, những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt đã hình thành các đường dây liên huyện, liên tỉnh, các ổ nhóm có tổ chức, hoạt động tinh vi, liều lĩnh. Loại ma túy được mua bán, vận chuyển chủ yếu là heroin, cần sa, ma túy tổng hợp dạng viên nén và dạng đá. Khó khăn, hiểm nguy là thế nhưng điều đó không làm lực lượng CSĐTTP về ma túy tỉnh Quảng Trị nản lòng, chùn bước mà ngược lại, đó chính là động lực thôi thúc mỗi cán bộ, chiến sỹ không ngừng rèn luyện, phấn đấu hơn nữa. Và trong những chiến công rất đáng tự hào của lực lượng CSĐTTP về ma túy tỉnh Quảng Trị có phần đóng góp không nhỏ của Đội CSĐTTP về ma túy Công an huyện Vĩnh Linh. 

Ở huyện Vĩnh Linh, từ những năm 2000 trở về trước được coi là địa bàn không có ma túy. Tuy nhiên cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, xã hội thì các loại tội phạm, trong đó có tội phạm và tệ nạn ma túy phát sinh, diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến ANTT và cuộc sống của nhân dân. Các loại ma túy mới ngày càng xuất hiện đa dạng, nhiều chất ma túy mới chưa có trong danh mục quản lý. Xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp tăng nhanh dần thay thế ma túy “truyền thống” (thuốc phiện, heroin), người nghiện ngày càng trẻ hóa. Trước thực trạng trên, Công an huyện Vĩnh Linh xác định xây dựng lực lượng là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy. Mỗi cán bộ, chiến sỹ Đội CSĐTTP về ma túy Công an huyện Vĩnh Linh luôn tự ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao kiến thức pháp luật, năng lực nghiệp vụ, hướng tới mục tiêu xây dựng lực lượng có tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh và kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy.

Trong 26 năm qua, Đội CSĐTTP về ma túy Công an huyện Vĩnh Linh đã điều tra, khám phá thành công 9 chuyên án với 73 đối tượng tội phạm về ma túy bị bắt giữ và xử lý theo quy định của pháp luật. Riêng năm 2021 đã bắt giữ 21 vụ, 28 đối tượng, tang vật thu giữ 12.838 viên ma túy tổng hợp; năm 2022 bắt giữ 10 vụ, 13 đối tượng, tang vật thu giữ 1.349 viên ma túy tổng hợp. Hiện nay trên địa bàn huyện Vĩnh Linh có 48 người nghiện và sử dụng trái phép ma túy có hồ sơ quản lý; 6 xã không có ma túy, gồm:  Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Chấp, Vĩnh Thái, Trung Nam.

Để công tác đấu tranh chống tội phạm về ma túy tiếp tục đạt hiệu quả, Công an huyện Vĩnh Linh, Đội CSĐTTP về ma túy xác định cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết, chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho Đảng ủy, BCH Công an huyện, UBND huyện có sự chỉ đạo quyết liệt, phát huy sức mạnh của các cấp, ngành tạo nên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy rộng rãi. Trong đó, lực lượng CSĐTTP về ma túy đóng vai trò chủ công, nồng cốt. Công tác tư tưởng phải được đặt lên hàng đầu nhằm giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ nhận thức đầy đủ về tính chất cam go, quyết liệt của cuộc đấu tranh chống tội phạm ma túy, tuyệt đối trung thành, giữ gìn lối sống trong sạch, không sa ngã trước sự tấn công mua chuộc của tội phạm. Tăng cường bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ, khen thưởng động viên cán bộ, chiến sỹ lập chiến công xuất sắc nhưng cũng phải chủ động phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, thiếu sót, không để phát sinh tới mức kỷ luật mới xử lý sai phạm.

Củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong toàn đơn vị,  hiệp đồng chặt chẽ với các ngành, các lực lượng, dựa vào nhân dân để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng nồng cốt, sắc bén trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, xứng đáng với 16 chữ vàng do cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công trao tặng: “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước vì dân, quên thân phục vụ”.

Nguyên Đồng

Bài viết liên quan