Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum

Trong thời gian qua, xảy ra liên tiếp một số vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc người dân sử dụng cá chép muối ủ chua đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm này đã phát hiện thấy vi khuẩn Clostridium botulinum typ E, kết hợp với các triệu chứng của ca bệnh có thể xác định nguyên nhân của các vụ ngộ độc này là do sử dụng thực phẩm có chứa vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Ngộ độc do độc tố Botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Biểu hiện:

Chướng bụng, đau bụng.

Buồn nôn, nôn.

Liệt theo trình tự bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp.

Liệt nặng có thể gây suy hô hấp dân đến tử vong.

Để tăng cường công tác phòng ngừa các vụ ngộ độc xảy ra, yêu cầu người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín (nấu chín sẽ phá hủy độc tố botulinum, nếu có trong thực phẩm).

Chọn các sản phẩm có nguồn gốc, chất lượng và an toàn.

Thận trọng với các thực phẩm đóng kín, thực phẩm lên men theo cách truyền thống nhưng có mùi hoặc màu sắc, vị thay đổi khác thường.

Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm để kéo dài trong điều kiện không đông đá (nhiệt độ đông đá làm vi khuẩn ngừng phát triển).

 

BBT

Bài viết liên quan