Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên

Chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục (SKSS, SKTD) vị thành niên, thanh niên là một vấn đề xã hội rất quan tâm, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức lối sống, việc học hành, sức khỏe, có khả năng ảnh hưởng cả tương lai sự nghiệp của các em chất lượng dân số của toàn xã hội.

Hiện nay, tình trạng quan hệ tình dục sớm, tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục ở lứa tuổi vị thành niên có xu hướng gia tăng. Theo thống kê của Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm, cả nước có khoảng 300 đến 400 ngàn ca phá thai ở độ tuổi 15-19 được ghi nhận, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Còn theo thông tin của Tổng cục Dân số, mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây giảm, song tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng, chiếm hơn 20% các trường hợp phá thai.

Bên cạnh đó, kiến thức, kỹ năng cơ bản để bảo vệ sức khỏe của lứa tuổi này còn hạn chế. Hơn nữa, khi giáo dục về sức khỏe sinh sản cho các em, cha mẹ cũng thường có tâm lý e dè, né tránh, trong khi các em rất cần được hướng dẫn đầy đủ, sâu sắc. Khi có thắc mắc về những vấn đề “thầm kín”, các em sẽ có xu hướng tự lên mạng tìm hiểu hoặc tâm sự với bạn bè hơn là sẻ chia với cha mẹ, thầy cô. Do đó, gia đình, nhà trường cần cung cấp những thông tin chính thống, trang bị cho các em kỹ năng để bảo vệ bản thân. Tuy nhiên hầu như các vị thành niên, thanh niên không tiếp cận do e ngại hoặc là các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình hiện nay tập trung chủ yếu vào những người đã kết hôn. Bên cạnh đó, thiếu sự quan tâm chia sẻ từ các bậc phụ huynh vì trong quan niệm của người lớn, thì đó là vấn đề nhạy cảm “không nên vẽ đường cho hươu chạy”.

Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả của công tác chăm sóc SKSS, SKTD cho vị thành niên, thanh niên hàng năm Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh ban hành kế hoạch thực hiện Đề án tăng cường cung cấp thông tin và dịch vụ Dân số-KHHGĐ cho vị thành niên và thanh niên (VTN/TN) với mục tiêu: Đáp ứng nhu cầu tư vấn và cung ứng dịch vụ Dân số-KHHGĐ của VTN/TN; góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, phòng tránh vô sinh, nhằm thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. Cải thiện tình trạng SKSS, SKTD của vị thành niên, thanh niên thông qua việc đẩy mạnh truyền thông, tư vấn phù hợp với điều kiện học tập, làm việc và sinh hoạt của các nhóm vị thành niên, thanh niên, góp phần đưa vị thành niên, thanh niên trở thành một lực lượng lao động khỏe mạnh, phát huy hết tiềm năng để đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện, hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. 

 

Đề án cũng nhằm huy động tham gia của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị- xã hội, các cơ quan truyền thông đại chúng trong công tác chăm sóc SKSS, SKTD cho vị thành niên, thanh niên. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác truyền thông, đặc biệt về kiến thức và thực hành đúng về tình dục an toàn phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các cơ sở y tế cung cấp được dịch vụ Dân số-KHHGĐ cho VTN/TN. Bên cạnh đó trong thời gian vừa qua, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các Trường THCS, THPT trên địa bàn tổ chức các buổi truyền thông, ngoại khóa, giao lưu văn hóa, văn nghệ; lồng ghép vào trong các tiết dạy kỹ năng sống để trang bị cho các em cách bảo vệ, nhận diện được tình huống mà các em đối mặt; tăng cường truyền thông trên các kênh mạng xã hội Zalo, Facebook; tổ chức sinh hoạt 7 Câu bộ tư vấn về khám sức khoẻ tiền hôn nhân ở các xã, thị trấn và đang nhân rộng mô hình này trong những năm tiếp theo.

Như vậy, để hạn chế những tổn thương về tâm lý, sức khỏe cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên do mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục không an toàn. Những chấn động, cú sốc tâm lý sẽ gây ra những hậu quả khôn lường khi các em còn quá trẻ. Ngoài việc giáo dục giới tính, các bậc cha mẹ không nên né tránh mà cần có sự cảm thông, cởi mở, khéo léo để đồng hành cùng nhà trường và xã hội trong việc hướng cho các em có những nhận thức đúng đắn về tình bạn, tình yêu, giúp phòng tránh trước những điều bất lợi có thể xảy ra đối với sức khỏe sinh sản, nhất là học sinh nữ.

Ngô Thị Tố Nga

Bài viết liên quan