Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại chó

Hiện nay, tình hình bệnh dại trong nước diễn biến rất phức tạp. Từ tháng 01/2024 đến tháng 3/2024, có 27 người chết do bệnh dại ở 16 tỉnh, thành phố, số người bị chó dại cắn phải điều trị lên tới 70.000 người.

Ảnh minh họa.

Để hạn chế thấp nhất các trường hợp bị chó dại cắn ,ảnh hưởng đến tính mạng, UBND huyện Vĩnh Linh yêu cầu các địa phương chỉ đạo nhân viên Thú y phối hợp với chính quyền và các ban ngành đoàn thể từ xã, thị trấn đến cơ sở khẩn trương rà soát và tổ chức tiêm phòng tất cả đàn chó, mèo nuôi. Hướng dẫn Nhân dân quản lý chặt chẽ chó, mèo nuôi và chấp hành tốt công tác tiêm phòng; giám sát chặt chẽ đàn chó, mèo trước, trong và sau thời gian tiêm phòng.

Yêu cầu hộ nuôi chó cam kết thực hiện khai báo và nuôi nhốt chó, cần xích, rọ mõm chó và có người dắt khi đi đưa chó ra khỏi nơi nhốt để đề phòng chó cắn người. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương để thành lập đội bắt chó thả rông, không đeo rọ mõm, nghi mắc bệnh dại.

Khi phát hiện chó có biểu hiện bỏ ăn, sốt cao, hung dữ, nghi mắc bệnh, phải nhốt cách ly để theo dõi đồng thời báo ngay cho UBND xã, thị trấn và Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện, Phòng Nông nghiệp& PTNT huyện để kịp thời chỉ đạo.

BBT

Bài viết liên quan