Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Gương sáng nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Sinh ra, lớn lên ở một làng quê nghèo bãi ngang ven biển, anh Ngô Thế Biên ở thôn Thử Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh đã quyết tâm biến những tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Theo lời kể của anh Ngô Thế Biên, trước đây, gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù đất đai nhiều song do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nên kinh tế cũng chỉ đủ ăn. Từ khi được tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tham gia các lớp chuyển giao KHKT, đã giúp anh thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn hơn trong đầu tư phát triển kinh tế. Năm 2015, anh bắt đầu xây dựng mô hình chăn nuôi lợn xa khu dân cư với phương thức nuôi cho lợn nghe nhạc.  

Anh Ngô Thế Biên (người đứng giữa) gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Anh Biên cho biết, cách đây hơn 7 năm, xem báo, nghe đài thấy ở nước ngoài có mô hình cho bò sữa nghe nhạc để bò cho sữa nhiều hơn, anh áp dụng thử với đàn heo nhà mình. Anh cho heo nghe nhạc cải lương và nhạc bolero để chúng ngủ ngon, an thần, không bị kích động, ít tiêu hao năng lượng. Anh thường mở nhạc liên tục 8 giờ/ngày vào mỗi bữa sau khi cho heo ăn. Qua theo dõi cho thấy, đàn heo của gia đình chóng lớn hơn và đem lại năng suất cao hơn.

“Trước đây heo nái thường bị động thai, nhất là lứa so, heo mẹ dễ bị trầm cảm do tiếng động bất thường làm chúng giật mình. Sau khi nghe quen nhạc, chúng trở nên dễ thuần, heo nái và heo thịt không phá phách cắn nhau như trước. Đây là phản xạ có điều kiện, giúp những chú heo nằm yên, không lồng lộn, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của heo thịt”, anh Biên chia sẻ.

Hiện nay trang trại heo của gia đình anh Biên có 160 con heo thịt, 30 heo nái. Mỗi năm anh xuất bán 3 lứa lợn thịt thương phẩm, mỗi lứa khoảng 15 tấn thịt với giá bán khoảng 52 đến 53 ngàn đồng/kg. Theo tính toán sau khi trừ các khoản chi phí, anh có nguồn lợi nhuận khoảng 240 triệu đồng/năm từ chăn nuôi lợn. Bên cạnh đó gia đình anh canh tác thêm 3 sào lúa, 4 sào môn, 6 sào ném, chăn nuôi gà thả vườn. Nguồn thu từ trồng trọt, chăn nuôi gà đạt khoảng 40 triệu đồng/năm.

Không dừng lại ở đây, với quyết tâm làm giàu ngay trên chính quê hương, năm 2018, sau khi tìm hiểu và nhận thấy tính khả thi của mô hình nuôi cá lóc trong bể xi - măng lót bạt, anh Biên đầu tư xây dựng 3 bể cá với diện tích 300m2 mặt nước; đồng thời khoan thêm 3 giếng nước ngọt để đảm bảo nguồn nước cho chăn nuôi. Ban đầu, chưa có kinh nghiệm thực tế nên anh chỉ đưa vào nuôi thử nghiệm với số lượng ít.

Quá trình chăm sóc, được sự hỗ trợ, chia sẻ về kỹ thuật và tìm hiểu về đặc tính của loại cá lóc cũng như tìm hiểu kỹ thị trường đầu ra, anh đã trực tiếp vào tận tỉnh An Giang để nhập con giống đảm bảo chất lượng về thả nuôi với số lượng lớn. Trong quá trình chăn nuôi anh thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của cá lóc. Đặc biệt ở tháng thứ 2 là thời điểm cá sinh trưởng mạnh nên dễ phát sinh một số bệnh như: xuất huyết, lở loét, nấm mang. Do đó, cần sớm phát hiện bệnh để có những biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời, hợp lý.

“Hiện nay, tôi đang thả nuôi khoảng 25 ngàn cá giống/mỗi vụ. Sau khoảng 7 tháng thả nuôi, khi cá đạt kích cỡ thương phẩm từ 0,8kg đến 1kg sẽ xuất bán với giá giao động từ 45 - 50 ngàn đồng/kg. Bình quân, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình có nguồn lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/năm”, anh Biên bộc bạch. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Ngô Thế Biên còn là một chi hội trưởng nông dân gương mẫu, nhiệt tình trong mọi phong trào, hoạt động của Hội và địa phương. Để phong trào Hội ngày càng phát triển, anh Biên luôn tích cực vận động hội viên tham gia các hoạt động của Hội, trọng tâm là thực hiện có hiệu quả phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Anh còn đề xuất cấp trên tạo điều kiện cho hội viên tham gia các lớp chuyển giao KHKT, để hội viên được tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nói về hội viên Ngô Thế Biên, ông Nguyễn Văn Năm- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thái cho biết, anh Biên là tấm gương sáng vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương. Ngoài tạo việc làm làm giàu cho chính bản thân, anh còn thường xuyên phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên, nông dân, tạo điều kiện cho họ vươn lên làm kinh tế để ổn định cuộc sống. Mô hình kinh tế của anh không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình mà còn là động lực, sức lan tỏa để người dân trong xã học tập, thi đua phát triển kinh tế.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan