Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Cựu chiến binh tham gia phát triển kinh tế

Sau những năm tháng xông pha trận mạc cống hiến tuổi xuân, sức trẻ cho độc lập, hòa bình của dân tộc, các thế hệ cựu chiến binh (CCB) huyện Vĩnh Linh trở về quê hương tiếp tục phát huy bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ”, vững vàng trên trận tuyến mới, trận tuyến chống lại đói nghèo. Kết quả đạt được đã chứng minh cho quyết tâm “Xưa thắng giặc, nay thắng nghèo” của những con người một thời khoác lên mình màu xanh áo lính.

Mô hình nuôi các loại hải sản của CCB Nguyễn Văn Ngò, ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái.

Cùng Chủ tịch Hội CCB huyện Vĩnh Linh Trần Thanh Chương, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi chăn nuôi thủy sản của CCB Nguyễn Văn Ngò, ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái. Niềm nở đón tiếp chúng tôi, người CCB này cho biết, ông sinh ra và lớn lên ở vùng biển bãi ngang xã Vĩnh Thái. Trở về sau nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, ông luôn nung nấu ý chí quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương; trở thành một trong những hội viên dám nghĩ, dám làm đầu tư tiền tỷ để phát triển kinh doanh bằng mô hình nuôi các loại hải sản.

Đến nay, ông đã có trong tay nhiều diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng, cá chình đem lại nguồn thu nhập bình quân từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng mỗi năm.

Còn ở thị trấn Bến Quan, trở về sau nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, CCB Nguyễn Đăng Khoa đã quyết tâm phát triển kinh tế bằng mô hình chăn nuôi gà và trồng cao su, rừng và cây ăn quả. Theo lời ông Khoa, trước đây ông cũng đã đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, chỉ đầu tư chăn nuôi theo phương thức nông hộ, nên mọi chi phí sản xuất đến thị trường tiêu thụ sản phẩm ông đều phải tự lo. Hình thức chăn nuôi này tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm, khiến ông không dám mở rộng quy mô sản xuất. Đến năm 2019, sau khi được sự giới thiệu, hỗ trợ từ Liên minh hợp tác xã Quảng Trị, ông đã mạnh dạn liên kết với Công ty Japfa Việt Nam để chăn nuôi gà cho Công ty.

Mô hình có quy mô chăn nuôi mỗi lứa 16.000 con gà, sau khi trừ các khoản chi phí, ông có thu nhập trên 150 triệu đồng. Mỗi năm 3 lứa nuôi gà đã cho gia đình thu về 450 triệu đồng. Bên cạnh đó, từ 1ha cam Vân Du, 2ha rừng tràm, 2ha cao su cho ông nguồn thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

 

Không riêng CCB Nguyễn Văn Ngò, Nguyễn Đăng Khoa, thời gian qua, đã có rất nhiều tấm gương CCB tiêu biểu vượt khó làm giàu trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Nhiều CCB là thương binh, bệnh binh đã vượt qua khó khăn bệnh tật vươn lên thoát nghèo bằng tài năng và khối óc của mình như CCB Trần Văn Việt, Hồ Văn Lương, Trần Công Hóa, Trần Xuân Hồng, Bùi Xuân Khiêm, Nguyễn Đăng Lâu, Trần Văn Hiệp, Lê Phước Bình  với các mô hình trang trại, trồng cây ăn quả và kinh doanh dịch vụ tổng hợp được TW Hội CCB chứng nhận Hội viên sản xuất kinh doanh giỏi..... Tuy mỗi người một lĩnh vực khác nhau, nhưng tất cả đều cùng chung mục đích là thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo, nâng mức sống gia đình và hỗ trợ tạo việc làm cho con em CCB có thu nhập ổn định, cùng với địa phương đẩy nhanh lộ trình xóa đói giảm nghèo.

Theo Chủ tịch Hội CCB huyện Vĩnh Linh, Trần Thanh Chương, sau khi rời quân ngũ, đa phần hội viên Hội CCB huyện Vĩnh Linh có cuộc sống gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn. Phát huy phẩm chất của người lính cụ Hồ không ngại khó ngại khổ, khi trở về với đời thường, lực lượng CCB đã cùng với gia đình bắt tay xây dựng kinh tế để từng bước xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Riêng trong giai đoạn 2016 - 2021, phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã được các cấp hội trên địa bàn huyện triển khai sâu rộng và thực hiện tích cực bằng nhiều hình thức, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế, thu hút được nhiều hội viên tham gia, đạt kết quả đáng phấn khởi. Số hộ nghèo giảm rõ rệt; số hộ khá, giàu tăng lên, chiếm trên 52% tổng số hộ hội viên toàn huyện. Nhiều CCB vươn lên làm chủ doanh nghiệp, chủ gia trại, quy mô sản xuất kinh doanh ngày càng mở rộng, góp phần vào việc giải quyết việc làm cho người dân và con em CCB, đóng góp thêm vật chất cho gia đình và xã hội, được cấp ủy chính quyền địa phương đánh giá cao.

Hiện nay Hội CCB huyện có 20 doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, 1 CLB làm kinh tế của huyện có 65 hội viên, 15 HTX sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ, 135 trang trại, gia trại thu hút hơn 4000 lao động.

Chủ tịch Hội CCB huyện Vĩnh Linh Trần Thanh Chương cho biết thêm: “Kết quả nói trên có được phần lớn nhờ các CCB luôn thường trực tinh thần khắc phục khó khăn, cải thiện cuộc sống; đồng thời sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ đồng đội cùng vươn lên. Về phần mình, Hội CCB huyện thường xuyên phối hợp các ngành, địa phương tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức cho hội viên. Ngoài ra, thông qua việc ủy thác vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội cũng tạo điều kiện cho hội viên có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế gia đình, làm ăn hiệu quả. Đến nay tổng dư nợ do hội quản lý trên 96 tỷ đồng”.

“Giai đoạn 2021-2026, Hội CCB Vĩnh Linh tiếp tục động viên hội viên có mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả tiếp tục phát triển, để không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, mà còn tham gia đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng thời phát triển câu lạc bộ CCB làm kinh tế của huyện, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, động viên, tư vấn giúp nhau vượt khó, thoát nghèo. Phấn đấu đến 2026 tỷ lệ hộ nghèo của Hội CCB huyện còn 1%. Khi kinh tế gia đình ổn định, hội viên CCB có thêm điều kiện để tham gia vào các hoạt động, các phong trào thi đua ở địa phương, góp sức cùng các lực lượng khác trong xã hội xây dựng cuộc sống ngày càng no đủ, tiến bộ và văn minh”, Chủ tịch Hội CCB huyện Vĩnh Linh Trần Thanh Chương nhấn mạnh.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan