Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Gần 38 ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh, chết hàng loạt

Ngày 22/5/2023, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn Hồ Ngọc Quyết thông tin, từ ngày 6/5, trên tổng diện tích nuôi tôm trên 166 ha đã xuống giống toàn xã bắt đầu xuất hiện tình trạng tôm nuôi bị nhiễm bệnh. Đến nay, dịch bệnh đã lây lan ra hồ nuôi của trên 60 hộ, khiến 35 ha tôm nuôi bị chết hàng loạt.

Theo ông Hồ Ngọc Quyết, việc tôm bị dịch bệnh, chết hàng loạt ở xã Vĩnh Sơn đến thời điểm này chưa xác định chính xác được nguyên nhân. Mặt khác chưa có hóa chất để dập dịch nên diện tích tôm nuôi bị nhiễm bệnh ngày càng rộng. Còn các hộ nuôi tôm tại xã Vĩnh Sơn cho rằng, có thể do thời tiết nắng nóng kéo dài, môi trường ao nuôi, tôm nuôi bị ảnh hưởng, và nếu không có biện pháp dập dịch kịp thời thì diện tích tôm nuôi bị nhiễm bệnh dẫn đến chết sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

UBND xã Vĩnh Sơn đã khẩn trương báo cáo UBND huyện Vĩnh Linh, đề nghị huyện cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng cử cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, hoàn thiện hồ sơ, sớm kết luận nguyên nhân và hỗ trợ hóa chất nhằm ngăn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi tôm.

Được biết, tại xã Hiền Thành và xã Vĩnh Lâm cũng bắt đầu xảy ra hiện tượng tôm bị nhiễm bệnh như trên, cụ thể: xã Hiền Thành 1,9 ha của 5 hộ nuôi tôm; xã Vĩnh Lâm khoảng 1 ha của 3 hộ nuôi tôm. Như vậy, đến nay vùng trọng điểm nuôi tôm của huyện Vĩnh Linh gồm các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Lâm, Hiền Thành đã có tổng cộng gần 38 ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh.

Nguyễn Trang

Bài viết liên quan