Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Vươn lên làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Với sự chăm chỉ, cần cù, cùng quyết tâm làm giàu, chị Trần Thị Dịu, thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam đã phát triển thành công mô hình chăn nuôi tổng hợp. Mô hình kinh tế này không chỉ đem lại thu nhập cao mà còn giúp chị trở thành tấm gương  sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Trước đây, mảnh vườn của gia đình chị Trần Thị Dịu chủ yếu dùng để trồng cây tiêu và một số loại cây ngắn ngày, chị từng trăn trở đất đai tuy rộng và màu mỡ những nếu chỉ dựa vào trồng trọt thì khó có thể đem lại thu nhập cao. Chính vì vậy, từ năm 2020 chị Dịu quyết định đầu tư phát triển chăn nuôi. Với một ít vốn tích cóp được chị mạnh dạn vay thêm ngân hàng để xây dựng chuồng trại nuôi bò  theo hình thức nuôi nhốt vỗ béo với diện tích 300 mét vuông, nuôi từ 10- 15 con bò mỗi lứa. Hệ thống chuồng trại được chị xây dựng thoáng mát hợp vệ sinh, cách xa nhà ở. Đồng thời gia đình cũng thực hiện đầy đủ việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn . Mặt khác, để chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi của mình chị đã chuyển đổi 5.000 mét vuông đất trồng các loại cây ngắn ngày sang trồng cỏ voi và cây ngô.

Chị Dịu chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi cũng gặp phải rất nhiều khó khăn trong qúa trình chăn nuôi do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc ủ thức ăn cho đàn bò, cách thức phòng bệnh cũng như chưa có đầu ra ổn định. Để khắc phục, tôi đã chủ động tìm hiểu thêm về kỹ thuật chăn nuôi  bò nhốt vỗ béo qua mạng internet và tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tổ chức. Ngoài ra, tôi tìm hiểu kỹ các mô hình nuôi  nhốt gia súc vỗ béo đã thành công trong và ngoài địa phương để học hỏi kinh nghiệm”.

Cũng nhờ vậy, mà dần dần đàn bò sinh trưởng tốt, trung bình mỗi năm gia đình chị nuôi và xuất bán được 3 lứa bò với tổng cộng 40- 50 con, đem lại lợi nhuận từ 140- 150 triệu đồng. Sau khi việc chăn nuôi bò dần đi vào ổn định, chị Dịu tiếp tục đầu tư nuôi gà mái đẻ. Đầu năm 2022, gia đình chị đã tiếp tục chuyển đổi  thêm 1.500 mét vuông đất  trồng trọt để xây dựng trang trại nuôi gà với quy mô 500 con. Vì đã có kinh nghiệm chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh nên đàn gà phát triển tốt, sau khoảng hơn 4 tháng nuôi thì bắt đầu đẻ trứng và duy trì đều đặn mỗi ngày. Hiện tại, trung bình mỗi ngày từ trại gà, chị Dịu  thu được khoảng 340- 380 quả trứng, sau khi trừ các khoản chi phí thì đem lại lợi nhuận từ 12- 15 triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, từ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả gia đình chị Dịu đã tiến hành chuyển đổi, đào ao nuôi cá trắm cỏ. Chị Dịu cho biết, chị lựa chọn nuôi cá trắm cỏ bởi đây là loài dễ nuôi, mau lớn. Thức ăn chủ yếu là rau xanh, cỏ, lá và thân cây chuối... hay các loại bột ngô, khoai, sắn, cám gạo. Sẵn có vườn cỏ và cây ngô nuôi bò chị có thể kết hợp làm thức ăn cho cá và sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp khác, từ đó giúp giảm chi phí. Chỉ từ sau 7- 8 tháng nuôi là có thể cho thu hoạch, việc nuôi cá trắm cỏ cũng đem lại cho gia đình nguồn thu nhập khoảng 18-20 triệu đồng mỗi năm.

Từ những gì đã gặt hái được, chị Dịu luôn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với bà con xung quanh; giúp đỡ các gia đình có ý định phát triển kinh tế từ mô hình giống chị. Đặc biệt, trong thời gian qua chị Dịu luôn là người nhiệt tình, hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương bằng việc cho mượn vốn làm ăn không tín lãi để họ phát triển kinh tế; đóng góp xây dựng các nguồn quỹ mà xã, thôn, xóm kêu gọi. Là một tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương, trong nhiều năm liền chị Dịu luôn được Hội Nông dân, Hội LHPN các cấp tặng giấy khen. Mới đây nhất, chị vinh dự được UBND huyện Vĩnh Linh trao giải thưởng Bông Sen Hồng lần thứ XVI. Đây không chỉ là phần thưởng xứng đáng cho sự nổ lực, quyết tâm của chị trong sản xuất, mà còn là động lực để chị tiếp tục phát huy, vươn lên phát triển kinh tế gia đình góp phần làm giàu cho xã hội.

Phương Nga

Bài viết liên quan