Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Hành trình từ xã bãi ngang ven biển đặc biệt khó khăn đến miền quê đáng sống

Xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh đã từng là một trong những xã nằm trong diện vùng bãi ngang ven biển đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, nhờ nổ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với những bước đi đúng đắn, xã đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, vươn lên trở thành một miền quê đáng sống ở phía Đông của huyện Vĩnh Linh.

Đường thôn tại xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh.

Phấn đấu đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình

Giai đoạn năm 2016, xã Vĩnh Giang vẫn đang còn nằm trong danh sách 13 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển được UBND tỉnh đề xuất đề xuất công nhận. Thời điểm đó, so sánh với Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Vĩnh Giang mới chỉ đạt chưa tới 14 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo cao, nằm ở mức 18,91%. Một phần nguyên nhân là do bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cố môi trường biển Formosa, nên đời sống nhân dân hết sức khó khăn, tỷ lệ mất việc làm tăng đột biến.

Con đường thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, được xã Vĩnh Giang xác định lộ trình từ rất sớm, ngay sau khi UBND huyện Vĩnh Linh triển khai vào năm 2011. Để có cơ sở định hướng cho việc tổ chức thực hiện, Đảng ủy và HĐND xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về việc lãnh đạo xây dựng NTM cho từng giai đoạn với mục tiêu cụ thể là về đích NTM vào năm 2017. Xã đã phát động sâu rộng phong trào xây dựng NTM và kêu gọi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của toàn thể nhân dân. Đồng thời, huy động gần 166 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở và thực hiện các tiêu chí mềm.

Đặc biệt, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân xã đã đẩy mạnh phát triển sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; trong đó đối với trồng trọt chú trọng phát triển 3 mô hình gồm chuyển từ trồng lúa sang chuyên canh cây đậu xanh trong vụ Hè thu để khắc phục tình trạng khô hạn; mô hình trồng sả trên đất cát và mô hình trồng rau củ sạch. Đối với chăn nuôi tập trung phát triển nhân rộng 2 mô hình chăn nuôi gia trại và chăn nuôi trang trại kết hợp giữa gia súc, gia cầm với cá nước ngọt, nước lợ. Cùng với đó là hỗ trợ kĩ thuật, giúp người dân tiếp cận vốn để thực hiện các mô hình kinh tế và áp dụng triệt để các chính sách hỗ trợ người lao động tham gia vào các ngành nghề khác nhau, tạo điều kiện xuất khẩu lao động...

Đến cuối năm 2017, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trong đó có nhiều tiêu chí nổi bật như thu nhập bình quân đầu người tăng lên gần 30 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,75%, 95% các  tuyến đường được bê tông và nhựa hóa, cứng hóa, 7/7 thôn đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, 100 % hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 99,5% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh theo chuẩn quốc gia... Cũng nhờ đó mà xã đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 theo quyết định số 949/QĐ ngày 10/05/2018. Đây là nền tảng vững chắc để xã tiếp tục phấn đấu thực hiện những mục tiêu cao hơn, xa hơn.

Một trong những xã đầu tiên hoàn thành NTM nâng cao

Ngay sau khi đạt chuẩn NTM, chính quyền và nhân dân Vĩnh Giang bắt tay ngày vào thực hiện NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao. Nhất là giai đoạn từ 2021 đến nay, khi Đảng và Nhà nước ban hành bộ tiêu chí mới về xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 và  xã Vĩnh Giang được UBND tỉnh,  huyện chọn chỉ đạo xây dựng về đích NTM nâng cao vào năm 2022 thì xã chính thức bước vào giai đoạn tăng tốc thực hiện.

Theo đó, xã đã nhanh chóng thành lập và kiện toàn lại Bộ máy Ban chỉ đạo, Ban quản lý chương trình xây dựng NTM của địa phương. Tiến hành phân công cụ thể cho các thành viên; rà soát lại các tiêu chí, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện. Gắn phong trào thi đua của các ban ngành đoàn thể và các thôn với phong trào xây dựng NTM, phát động sâu rộng các đợt thi đua cao điểm xây dựng NTM nâng cao trong toàn thể nhân dân.

Để hoàn thành tiêu chí số 2 về Giao thông với yêu cầu 100% các tuyến đường được bê tông, nhựa hóa. Xã đã đầu tư trên 800 triệu đồng để thực hiện. Đến nay, hơn 7.987m đường liên xã, 20.040m đường liên thôn và 32.432m đường ngõ xóm đều được bê tông , nhựa hóa; đồng thời nhờ duy trì hiệu quả phong trào “Chủ Nhật xanh” tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm mà tất cả các tuyến đường  trên địa bàn luôn đảm bảo xanh- sạch- đẹp. Cùng với đó là sự đầu tư của các cấp ngành từ TW đến huyện, sự chung tay đóng góp của toàn thể nhân dân xã đã hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn, các thiết chế văn hóa đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

Một trong những tiêu chí nổi bật của xã Vĩnh Giang trong xây dựng NTM nâng cao đó là Giáo dục. Hiện nay, 2 trường học trên địa bàn đều đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trong đó trường TH đã được kiểm định chất lượng ở mức độ 2. Xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục các cấp học ở mức độ 3, xóa mù chữ đạt mức độ 2. Trong nhiều năm liền Cộng đồng học tập xã Vĩnh Giang luôn được đánh giá xếp loại tốt và hiện là một trong những đơn vị dẫn đầu trong toàn huyện về phong trào xây dựng xã hội học tập.

Tương tự tiêu chí về giáo dục, Vĩnh Giang cũng là đơn vị đi đầu tại địa phương về tổ chức sản xuất và phát triển nông thôn. Từ một loại cây trồng dùng để chuyển đổi thay thế cho cây lúa kém hiệu quả, xã Vĩnh Giang đã từng bước đưa đậu xanh trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực, sản phẩm nông sản đặc sản của địa phương mình. Đậu xanh Vĩnh Giang đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và có mặt ở khắp các thị trường trong ngoài tỉnh, được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Với những chính sách đúng đắn và phù hợp trong phát triển kinh tế, đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người toàn xã tăng lên 53,7 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 3,42%, tình trạng nhà tạm, nhà ở đột nát được xóa bỏ hoàn toàn thay vào đó là những ngôi nhà kiên cố, khang trang.

Bên cạnh các tiêu chí nói trên, Vĩnh Giang cũng được đánh giá cao về tiêu chí Môi trường và Chất lượng Môi trường sống. Với 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh trên đại bàn xã đều đảm bảo quy định về môi trường; tỷ lệ thu gom xử lý rác thải theo quy định và tỷ lệ các hộ gia đình thực hiện việc phân loại chất thát tại nguồn đạt trên 95,5%; tỷ lệ các hộ gia đình đạt tiêu chí 3 sạch đạt trên 96,8%. Đặc biệt đến nay, Vĩnh Giang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trở thành một trong ba xã đầu tiên của huyện Vĩnh Linh hoàn thành chương trình NTM nâng cao.

Sau chặng đường hơn 12 năm nổ lực đi từ NTM đến NTM nâng cao bộ mặt nông thôn xã Vĩnh Giang đang khởi sắc từng ngày. Những con đường bê tông nhựa hóa sạch đẹp; những ngôi nhà ngói đỏ mọc lên san sát; hệ thống điện đường trường trạm bế thế, khang trang; trên nét mặt mỗi người dân luôn hiện hữu niềm vui tươi, phấn khởi... là những minh chứng rõ nét nhất cho sự thay đổi của một vùng quê đã từng nằm trong diện đặc biệt khó khăn. Và cũng là minh chứng cụ thể nhất cho sự đoàn kết, đồng lòng, đồng sức của một tập thể cộng đồng dân cư trên hành trình xây dựng quê hương trở thành nơi đáng sống, đáng tự hào.

Phương Nga

Bài viết liên quan