Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Khởi nghiệp thành công từ nghề cơ khí

Theo chia sẻ của anh Lê Văn Vĩnh, Bí thư Xã đoàn Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh, trên địa bàn xã hiện có 30 đoàn viên, thanh niên làm kinh tế giỏi với mức thu nhập từ 150 triệu đồng/người/năm. Một trong số đó có 2 anh em Trần Thanh Trường (sinh năm 1995) và Trần Thanh Giang (sinh năm 2001). Với lòng nhiệt huyết và quyết tâm bám trụ, làm giàu trên mảnh đất quê hương, 2 anh em Trường - Giang hiện là chủ một xưởng cơ khí mỹ nghệ có doanh thu mỗi năm trên 3 tỷ đồng.

Trần Thanh Trường giới thiệu về một số sản phẩm cơ khí mỹ nghệ.

Về thôn Liêm Công Tây, xã Hiền Thành, không khó để tìm đến xưởng cơ khí của Trường và Giang. Bởi đi đến đâu, khi chúng tôi hỏi người dân trong thôn ai cũng biết. Tất cả mọi người đều hết lời khen ngợi bởi niềm đam mê và quyết tâm tuổi trẻ của 2 anh em.

Khi chúng tôi vừa tới xưởng, Trường và Giang với nụ cười rạng rỡ đã bắt tay đón mời. Vừa dẫn chúng tôi tham quan xưởng, hai ông chủ trẻ vừa kể về con đường khởi nghiệp của mình. Sinh ra trong gia đình thuần nông, cuộc sống khó khăn nên ngay từ khi đi học phổ thông 2 anh em đã luôn tâm niệm rằng bản thân phải luôn cố gắng. Chính vì vậy, quá trình học phổ thông, cả Trường và Giang đều phấn đấu học thêm một bằng trung cấp nghề, để sau khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm ngay, kiếm tiền giúp đỡ gia đình.

Trường bộc bạch: “Đứng trước thực trạng nhiều thanh niên chưa có việc làm hoặc đi lập nghiệp ở các nơi khác, tôi luôn nghĩ mình phải chọn công việc gì để vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho bản thân vừa có thể tạo việc làm, thu nhập cho thanh niên khác, đóng góp trực tiếp vào quá trình phát triển kinh tế của địa phương, khẳng định được sức trẻ. Qua nắm bắt nhu cầu thị trường, tiềm năng của nghề cơ khí và những kiến thức nghề được học, tôi quyết định bám trụ, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”.

Năm 2015, bắt đầu khởi nghiệp với khoảng 50 triệu đồng, Trường mở xưởng tại nhà trên diện tích 200m2. Những ngày mới mở xưởng, dù nhiều khó khăn nhưng Trường vẫn không nản chí. Trường chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất ban đầu khởi nghiệp, ngoài nguồn vốn đầu tư, chính là kinh nghiệm và thị thường. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều xưởng, cửa hàng cơ khí được mở ra, cạnh tranh nhau từng chút một. Nhưng chẳng nhẽ cứ thấy khó khăn là lùi bước. Làm nghề gì cũng phải năng động và điều quan trọng là tạo được uy tín với khách hàng. Cứ nghĩ mình còn trẻ, sức dài vai rộng nên tôi đã lặn lội đi tìm thị trường ở nhiều nơi. Không ngồi một chỗ chờ khách hàng tìm đến, mà chủ động tìm đến khách hàng. Đồng thời tìm tòi, sáng tạo ra các mẫu sản phẩm mới, hiện đại phù hợp với thị hiếu để tư vấn, giới thiệu”.

Năm 2019, với số vốn tích cóp được sau 4 năm làm nghề, Trường quyết định đầu tư thêm 600 triệu đồng để mua sắm các loại máy móc hiện đại, như: máy uốn, máy xoắn, máy cán, máy hàn .... Đây cũng là thời điểm mà Giang, người em trai của Trường tốt nghiệp THPT. Vì không có điều kiện tiếp tục theo đuổi con đường học vấn nên Giang cũng đã quyết định cùng với anh trai mình tiếp tục theo đuổi đam mê, mở rộng quy mô sản xuất, quyết tâm làm giàu.

Hiện nay, xưởng cơ khí mỹ nghệ của 2 anh em Trường - Giang chuyên cung cấp hai dòng sản phẩm chính, gồm: Sản phẩm kim khí như: sản phẩm trang trí hoa văn cửa, cầu thang, mái hiên; Sản phẩm hoàn thiện để lắp đặt cho không gian nhà như: cửa cổng, đèn trang trí... Lấy phương châm chất lượng làm nên thương hiệu, giá cả hợp lý và đảm bảo tính thẩm mỹ trên từng sản phẩm, cơ sở sản xuất cơ khí mỹ nghệ của Trường và Giang đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường, được khách hàng trong và ngoài huyện tin dùng. Hiện nay, doanh thu mỗi năm của xưởng đạt trên 3 tỷ đồng, trừ chi phí, cơ sở có nguồn lợi nhuận xấp xỉ 300 triệu đồng/năm.

“Đi lên từ gian khó, anh em tôi luôn mong muốn được chia sẻ với các đoàn viên trẻ tại địa phương, không ngại nhận dạy nghề và giúp họ có việc làm. Hiện nay, xưởng đang tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động là thanh niên với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt trong những dịp cuối năm, nhu cầu khách hàng tăng cao, các bạn luôn phải tăng ca, làm thêm giờ, để kịp hoàn thành khối lượng công việc. Vào những thời điểm đó, lương có thể đạt trên 10 triệu đồng/tháng”, Trường chia sẻ.

Trao đổi về những dự định trong thời gian tới hai anh em Trường - Giang bộc bạch: "Muốn trụ vững và phát triển trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay, làm nghề gì cũng phải năng động, nắm bắt được nhu cầu thị trường và điều quan trọng là tạo được uy tín với khách hàng. Gần 10 năm làm nghề, mặc dù đã có những thành công bước đầu nhưng chưa khi nào chúng tôi bằng lòng với những gì mình đang có. Bởi nếu đứng yên, không chịu khó nâng cao tay nghề, tìm tòi sáng tạo mẫu mã và nắm chắc nhu cầu thị trường thì sẽ sớm thua cuộc, không phát triển được.

Trong thời gian tới, chúng tôi dự định sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp trang thiết bị, tập trung sản xuất các loại loại sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của khách hàng và mở rộng thị trường. Góp phần nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình, giải quyết thêm việc làm cho lao động tại địa phương".

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan