Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Trung Nam: Gặp mặt cựu học sinh K8, K10 nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày trở về quê hương

Ngày 11/11/2023, tại xã Trung Nam đã diễn ra cuộc gặp mặt thân mật của gần 400 cựu học sinh K8, K10 của xã Vĩnh Trung cũ nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày trở về quê hương từ nơi sơ tán 1973- 2023.

Trong chiến tranh chống Mỹ ác liệt, thực hiện Kế hoạch K8 của Trung ương Đảng, từ cuối năm 1966 đến cuối năm 1967, xã Vĩnh Trung cũ đã tổ chức nhiều đợt sơ tán các các địa phương miền Bắc với gần 570 học sinh trong độ tuổi từ 7 đến 15, cùng đi có cán bộ xã, các thầy, cô giáo và các cô bảo mẫu. Tiếp đó, thực hiện Kế hoạch K10, xã Vĩnh Trung cũ đã sơ tán 620 người già, phụ nữ và trẻ em nhỏ ra huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Mặc dù trong điều kiến chiến tranh ác liệt, nhưng cán bộ, Nhân dân các tỉnh miền Bắc và huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã đùm bọc, cưu mang, nhường cơm, sẻ áo, che chở, dạy dỗ con em xã Vĩnh Trung cũ như con em, người thân ruột thịt của mình.

Năm 1973, Hiệp định Pari được ký kết, Nhân dân cùng con em học sinh K8, K10 xã Vĩnh Trung cũ trở về xây dựng lại quê hương. Với phương châm “đi trưởng thành, về cống hiến”, tròn 50 năm ngày trở về từ nơi sơ tán, thế hệ học sinh K8, K10 được nuôi dạy khôn lớn, nhiều người luôn nổ lực, phấn đầu trở thành người có ích cho xã hội; nhiều người giữa vị trí lãnh đạo ở Trung ương, tỉnh, huyện, xã; nhiều người trở thành sỹ quan cao cấp trong quân đội, công an, là bác sỹ, kỹ sư, nhà giáo, doanh nhân, nhà khoa học; nhiều người gắn bó với ruộng đồng quê hương, xây dựng cuộc sống mới.

Kỷ niệm 50 năm ngày trở về là dịp thế hệ cựu học sinh K8, K10 xã Vĩnh Trung cũ ôn lại kỷ niệm tuổi ấu thơ; tri ân các địa phương nơi sơ tán, tri ân các thầy cô. Đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, từ đó tiếp tục gắn kết, góp phần xây dựng xã Trung Nam ngày càng giàu đẹp.

BBT

Bài viết liên quan