Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Lan tỏa phong trào chạy bộ vì sức khỏe

Những năm gần đây, chạy bộ là môn thể thao được nhiều người dân trên địa bàn huyện Vĩnh Linh lựa chọn để tham gia. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà môn thể thao này còn giúp kết nối những người có cùng niềm đam mê, không phân biệt độ tuổi, thành phần. Cũng từ đó, nhiều hội nhóm, câu lạc bộ chạy bộ ra đời và hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao ở địa phương phát triển.

Đều đặn vào mỗi buổi sáng trong tuần, những người có chung sở thích chạy bộ ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh lại tập trung thành những nhóm nhỏ để tổ chức hoạt động chạy. Dù lứa tuổi khác nhau, nghề nghiệp khác nhau những các thành viên luôn gắn kết và xem chạy bộ là môn thể thao đồng hành mỗi ngày để rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe.

Chị Võ Thị Nhàn, thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh cho biết, chị đã duy trì chạy bộ được một năm nay. Nhờ đó, sức khỏe ngày càng cải thiện, tinh thần thoải mái để bắt đầu một ngày mới. “Chạy bộ giúp tôi có lối sống lành mạnh hơn. Cửa Tùng có đường bờ biển đẹp, mỗi sáng chạy thể dục khu vực ven biển mang lại cho tôi cảm giác thư thái. Không chỉ giúp bản thân khỏe hơn, chạy bộ buổi sáng còn là cơ hội để tôi ngắm cảnh sắc thiên nhiên. Từ một người chỉ chạy chưa được 1km, nhưng nhờ chăm chỉ rèn luyện, đến nay tôi đã có thể chạy được 10km”, chị Nhàn chia sẻ thêm.

Với mong muốn gắn kết những người đam mê bộ môn chạy bộ trên địa bàn, năm 2023, câu lạc bộ (CLB) Cửa Tùng Runner được thành lập. Qua một năm đi vào hoạt động, CLB đã thu hút gần 150 thành viên. Đây cũng chính là diễn đàn để các thành viên giao lưu, chia sẻ các thông tin, kiến thức, kinh nghiệm về chạy bộ và nâng cao sức khỏe, tinh thần.

Cùng với việc tích cực rèn luyện, cũng như tham gia nhiều giải chạy nổi tiếng trong toàn tỉnh; Các thành viên CLB Cửa Tùng Runner cũng tích cực tham gia các hoạt động, các giải chạy thiện nguyện như: giải chạy thiện nguyện online “BIDVRUN - Cho cuộc sống xanh 2024” quy đổi thành chi phí trồng “1 triệu cây xanh” và xây nhà cộng đồng tránh lũ; giải chạy “Vì sức khỏe cộng đồng UpRace 2023” đóng góp kinh phí để hỗ trợ sinh kế, trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi được mổ tim, phẫu thuật đục thủy tinh thể… Anh Trần Thanh Trung, thành viên CLB Chia sẻ: “Tham gia các giải chạy vì cộng đồng không chỉ giúp mọi người rèn luyện sức khỏe mà còn đóng góp kinh phí cho các hoạt động thiện nguyện. Mỗi bước chạy của tôi như được tiếp thêm động lực, lan tỏa niềm hạnh phúc. Bộ môn chạy bộ từ đó cũng được nâng tầm ý nghĩa”.

Mới đây, nhân kỷ niệm một năm ngày thành lập, CLB Cửa Tùng Runner đã tổ chức giải chạy 10km thu hút gần 120 vận động viên đến từ các địa phương trong tỉnh tham gia. Thông qua nhiều hoạt động tổ chức cũng như vận động các thành viên tham gia các giải chạy đã tạo bước chuyển mới trong phong trào rèn luyện sức khỏe của các tầng lớp Nhân dân.

Anh Trần Quang Thu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cửa Tùng Runner, Vĩnh Linh, cho biết: “Dễ làm quen, dễ luyện tập, không tốn quá nhiều kinh phí, mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể tiếp cận bộ môn chạy bộ. Không chỉ giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường trí nhớ, tốt cho hệ tim mạch, tăng cường sức khỏe xương khớp… tập luyện chạy bộ đều đặn còn góp phần rèn luyện tính kiên trì, kỷ luật, nỗ lực để chiến thắng bản thân. Tham gia CLB Cửa Tùng Runners, mỗi người một mục tiêu, 5 km, 10 km, 21 km. Tất cả đều đã được truyền động lực để cố gắng chinh phục những cột mốc mới, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Qua đó, cùng nhau lan tỏa tinh thần chạy bộ vì sức khỏe, vì cộng đồng”.

“Mục tiêu CLB Cửa Tùng Runners hướng tới đó là sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần thể thao, thu hút ngày càng đông thành viên tham gia vào CLB; phối hợp với các đơn vị tổ chức thêm nhiều giải chạy mang tính chuyên nghiệp để thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, sống có ích, sống tích cực trong cộng đồng”, Anh Trần Quang Thu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cửa Tùng Runner, Vĩnh Linh, cho biết thêm.

Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu tập luyện thể dục - thể thao, rèn luyện sức khỏe được nhiều người quan tâm. Chạy bộ ngày càng phổ biến bởi sự đơn giản, tiết kiệm chi phí, linh hoạt về thời gian, địa điểm và hình thức tập luyện. Không phân biệt lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp, chỉ cần người tập có niềm đam mê, sở thích. Những câu lạc bộ như Cửa Tùng Runner được ra đời sẽ là nơi kết nối những người yêu thích thể thao, góp phần khuyến khích phong trào thể dục thể thao được lan rộng trong cộng đồng. Đây cũng chính là một hình thức đẩy mạnh, vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo đúng tinh thần, chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong việc chăm lo sức khỏe thể chất toàn diện cho Nhân dân.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan