Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Xử lý vướng mắc trong triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh

Sáng nay 19/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan để giải quyết vướng mắc của dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh của Công ty TNHH Thương mại - Du lịch Sông Hiền (gọi tắt là Dự án). Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị nhà đầu tư phải chứng minh được năng lực tài chính, đáp ứng yêu cầu về tiến độ, cam kết trách nhiệm thực hiện dự án - Ảnh: T.T

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 568/QĐ-UBND ngày 24/3/2016, theo đó quy định tiến độ “Giai đoạn 1 từ tháng 2/2016 - 12/2016 hoàn tất thủ tục chuẩn bị đầu tư; tháng 1/2017 - 4/2020 thi công xây dựng và đưa dự án đi vào hoạt động. Giai đoạn 2 từ năm 2020 - 2024 thi công một số hạng mục trong dự án kinh doanh”.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến nay nhà đầu tư chỉ mới triển khai thực hiện các nội dung như thực hiện các thủ tục thuê rừng và dịch vụ môi trường rừng, chi trả một số chi phí có liên quan, chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện dự án với số tiền hơn 3,1 tỉ đồng, thực hiện ký quỹ đảm bảo đầu tư 440 triệu đồng đợt 1.

Công ty cũng đã thực hiện đầu tư trên thực địa một số hạng mục nhỏ như san ủi 5,5 ha theo các hạng mục dự án, thực hiện cải tạo 2 lòng hồ, tiến hành rào một số đoạn ranh giới của dự án với cọc bê tông, nộp phạt vi phạm hành chính về hành vi chặt cây để thi công hàng rào trái pháp luật trong quá trình triển khai thực hiện dự án...

Đại diện công ty cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, công ty gặp nhiều vướng mắc và mất nhiều thời gian vào việc thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất, bàn giao thực địa...

Công ty đề xuất xin điều chỉnh 3 nội dung: Thay đổi người đại diện pháp luật; điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án, trong đó điều chỉnh lại mốc thi công xây dựng các hạng mục của dự án và hoàn thành giai đoạn 1, đưa dự án vào khai thác sử dụng là từ 8/2022 - 6/2023; điều chỉnh cơ cấu quy mô, diện tích đất dự kiến sử dụng.

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Vĩnh Linh khẳng định thời gian qua, huyện đã tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện dự án. Với những đề xuất về tiếp tục triển khai dự án trong thời gian tới của công ty, vẫn chưa thấy rõ được phương án cụ thể khi tiếp tục triển khai. Quan điểm của huyện Vĩnh Linh là sẵn sàng hỗ trợ để dự án tiếp tục triển khai thực hiện, tuy nhiên với điều kiện dự án được tiếp tục gia hạn theo đúng quy định pháp luật; nếu không đảm bảo quy định pháp luật thì đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các ngành nông nghiệp, tài nguyên và môi trường, xây dựng, kế hoạch và đầu tư cũng đã phân tích những điều kiện, thủ tục cần thiết công ty cần hoàn thiện để được cấp có thẩm quyền cho phép gia hạn thời gian triển khai thực hiện dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, ý kiến thảo luận, góp ý của các ngành, địa phương cho thấy mong muốn dự án được tiếp tục triển khai thực hiện. Đề nghị công ty cần làm rõ về phương án đảm bảo nguồn lực tài chính, thỏa thuận của các đối tác hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án, phương án kinh doanh như thế nào...

Công ty cần phải xây dựng, xác định lộ trình cụ thể cho từng phần việc, cam kết tiến độ hoàn thành, thể hiện quyết tâm triển khai thực hiện dự án, đồng thời đây cũng là cơ sở để tỉnh làm căn cứ pháp lý để xử lý trong trường hợp công ty không thực hiện đúng cam kết.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khẳng định, tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến tìm hiểu, triển khai các dự án đầu tư tại địa phương. Đối với dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh của Công ty TNHH Thương mại - Du lịch Sông Hiền, ngay từ đầu, tỉnh đã nỗ lực tạo điều kiện để cấp chủ trương cho dự án triển khai thực hiện. Việc chậm tiến độ dự án ngoài nguyên nhân chủ quan của nhà đầu tư, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương liên quan để rút kinh nghiệm.

Trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của công ty và ý kiến của các sở, ngành, địa phương, UBND tỉnh đồng ý về mặt chủ trương để nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục theo quy định pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì lấy ý kiến của Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Linh bằng văn bản trình UBND tỉnh xem xét để tiến hành các bước tiếp theo. Đề nghị các sở, ban, ngành liên quan xem xét, rà soát quy định của pháp luật để hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Yêu cầu công ty phải chứng minh được năng lực tài chính, chấp hành đúng chủ trương, pháp luật, xây dựng tiến độ thực hiện với nội dung và thời gian cụ thể, cam kết trách nhiệm thực hiện dự án trước khi UBND tỉnh xem xét cấp chủ trương gia hạn dự án.

Thanh Trúc (Nguồn: http://baoquangtri.vn/Thoi-su/modid/445/ItemID/170560/title/Xu-ly-vuong-mac-trong-trien-khai-du-an-Khu-du-lich-sinh-thai-Ru-Linh)

Bài viết liên quan