Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Vĩnh Linh nổ lực phát triển ngành công nghiệp

Huyện Vĩnh Linh xác định, trong giai đoạn 2021-2025 phát triển ngành công nghiệp là một trong những lĩnh vực đột phá đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế-  xã hội của địa phương. Thời gian qua, huyện đã và đang tập trung thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp để đẩy mạnh phát triển nhóm ngành này.

Nhà máy may Miền Trung tại Khu CN Tây Bắc Hồ Xá.

Nằm về phía Bắc của tỉnh Quảng Trị, Vĩnh Linh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp. Đó là đặc thù bán sơn địa vừa có rừng núi, đồng bằng và vùng biển. Có hệ thống đường Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh và đường sắt Bắc Nam đi qua, cùng với hệ thống cơ sở hạ càng ngày càng hoàn thiện, nguồn nhân lực dồi dào. Có cảng biển Cửa Tùng, 6 chợ đầu mối, 9 chợ thuộc các xã ; đặc biệt có 1 khu CN, 3 cụm CN và trên 1.075 cơ sở sản xuất công nghiệp với các ngành nghề chủ yếu như cơ khí, chế biến thủy sản, lâm sản, mủ cao su, nông sản, tinh dầu, sản xuất gạch, khai thác khoảng sản, vật liệu xây dựng, may mặc... 

Để phát huy hết tiềm năng lợi thế vốn có cùng mục tiêu đưa công nghiệp phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, HĐND huyện Vĩnh Linh đã ban hành nhiều Nghị quyết, chính sách về phát triển ngành công nghiệp. Trong đó có Nghị quyết số 98/NQ-HĐND về phát triển ngành công nghiệp huyện giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030. Phấn đấu hằng năm đưa tốc độ tăng bình quân giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt từ 15 - 17%;  đến năm 2025 tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 2.000 tỉ đồng; đóng góp nguồn thu ngân sách  huyện đạt trên 60 tỉ đồng. Tỉ lệ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến hiện đại vào sản xuất, chế biến đạt trên 90%; hằng năm giải quyết số lượng lao động trong công nghiệp tăng trên 15% với mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 100 triệu đồng/năm.

Để thu hút các đơn vị, doanh nghiệp và chủ đầu tư, huyện Vĩnh Linh đã tập trung nguồn lực lớn vào việc đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Đến nay, hệ thống giao thông đã  cơ bản đảm bảo thuận lợi cho các hoạt động vận chuyển, giao thương hàng hóa với trên 2.054 km đường được cứng hóa. Nổ lực thực hiện chủ trương về quy hoạch và phát triển các khu, cụm công nghiệp, huyện Vĩnh Linh đã hình thành được 1 khu CN và 3 cụm CN. Trong đó cụm CN Cửa Tùng đã thu hút được 4 doanh nghiệp đầu tư với tổng nguồn vốn 21,67 tỷ đồng trên tổng diện tích thuê đất gần 11,3 ngàn m2; cụm  CN vùng Đông đã được UBND tỉnh quyết định bổ sung vào quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Trị, định hướng đến năm 2025 với diện tích 15 ha; Cụm CN Bến Quan có diện tích là 15 ha. Đặc biệt, khu CN Tây Bắc Hồ Xá vừa được ban hành quyết định thành lập vào tháng 5/2022 với diện tích 214,77 ha đã thu hút được nguồn vốn đầu tư 925 tỷ đồng, trở thành một trong 5 Khu CN trọng điểm của tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, trên địa bàn huyện  hiện có 2 nhà máy cấp nước sạch; 4 đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, bưu chính, trên 100 trạm thu phát sóng di động và hệ thống mạng lưới đường điện trên 1.200 km đảm bảo thuận tiện, hỗ trợ tối đa cho các hoạt động phát triển công nghiệp.

Nhằm xây dựng được môi trường đầu tư thuận lợi, huyện đặc biệt nhấn mạnh vào công tác cải cách thủ tục hành chính, tư vấn, hướng dẫn các đơn vị có nhu cầu đăng ký kinh doanh. Nghiêm túc thực hiện cơ chế một cửa trong việc giải quyết hồ sơ, thủ tục cho doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò quản lý, điều hành của các phòng, ban, đơn vị để kịp thời giải quyết ý kiến, kiến nghị của các thành phần kinh tế. Tập trung  vào công tác giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư. Đặc biệt, thời gian gần đây huyện đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với doanh nghiệp và hộ kinh doanh về thuế, đất đai hay chuyển giao khoa học kỹ thuật, thị trường tiêu thụ…

Cụ thể, UBND huyện đã ban hành chính sách hỗ trợ thực hiện Nghị quyết số 98 về phát triển công nghiệp huyện Vĩnh Linh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030. Theo đó, sẽ tiến hành hỗ trợ chi phí  theo quy định đối với các hạng mục như xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao, ứng dụng khoa học CN, máy móc hiện đại vào sản phẩm mới; áp dụng sản xuất sạch trong công nghiệp; thiết kễ nhãn hiệu, mẫu mã bao bì, đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển thương hiệu; hỗ trợ thị trường tiêu thụ, bình chọn sản phẩm CN tiêu biểu; xây dựng sửa chữa hệ thống xử lý chất thải tại khu CN; tổ chức khảo sát học tập kinh nghiệm trong nước về hoạt động khuyến công. 

Mặt khác, phát huy lợi thế nguồn nhân lực trẻ và dồi dào, huyện đã chủ trương  tập trung xây dựng lực lượng lao động có trình độ tay nghề cao, qua đào tạo để làm việc trong lĩnh vực công nghiệp. Hàng năm  huyện đều phối hợp với các đơn vị chức năng mở các lớp đào tạo nghề tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật thu hút sự tham gia của hằng trăm lượt lao động; các hoạt động định hướng nghề nghiệp cũng góp phần quan trọng vào việc xây dựng đội ngũ lao động có trình độ chuyên môn.  Tỷ lệ lao động qua đào tạo ở lĩnh vực công nghiệp liên tục tăng lên, đến nay đã đạt trên 90%. Cùng với đó các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm cũng được huyện tích cực thực hiện thông qua việc tổ chức các hội chợ thương mại, tham gia các triển lãm sản phẩm công nghiệp, tham bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu các cấp, hội ngh kết nối thị trường… 

Với lộ trình cụ thể và những giải pháp đúng đắn, ngành công nghiệp huyện Vĩnh Linh trong những năm gần đây đã có nhữngớc phát triển tích cc. Giá tr sản xuất ngành công nghiệp năm sau luôn cao hơn năm trước với mức đ tăng bình quân đạt t 13- 15%, toàn huyện đã có trên 10 sản phẩm đưc công nhận tiêu biểu cấp tỉnh, t năm 2016 đến nay toàn huyện đã thc hiện đưc trên 60 dự án khuyến công các cấp. Đơn c ch riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, giá tr sản xuất CN của địa phương ước thc hiện đưc trên 623 t đồng, tăng 28,72% so với cùng k năm trước, có thêm 5 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và triển khai thc hiện thêm 5 dự án khuyến công với tổng kinh phí 435 triệu đồng. Tuy nhiên, đây mới ch là những bước phát triển đầu tiên trong kế hoạch đưa ngành công nghiệp phát triển bền vững và toàn diện của huyện Vĩnh Linh. Để đạt đưc mục tiêu đặt ra trong c giai đoạn, huyện s tiếp tục triển khai các giải pháp một cách đồng bộ hơn nữa.

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Phó Ch tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết: “Trong thời gian tới, huyện s tăng cường hơn nữa s lãnh, chỉ đạo đối với nhiệm vụ phát triển công nghiệp. Không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thu hút đầu tư phát triển công nghiệp và đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nâng cao hiệu qu quản lý nhà nước về công nghiệp, nhất là quản lý về môi trường, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn dịch bệnh. Đồng thời phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận và đoàn thể các cấp trong việc tích cực tham gia vào quá trình phát triển công nghiệp”. 

Phương Nga

Bài viết liên quan