Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Nâng cao hiệu quả kinh tế từ nguồn vốn khuyến công ở Vĩnh Linh

Trong những năm qua, từ nguồn hỗ trợ kinh phí khuyến công các cấp, các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) ở huyện Vĩnh Linh đã có thêm điều kiện để đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại, góp phần tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Sau 5 năm đưa vào hoạt động Công ty TNHH Trường Tín chuyên sản xuất nhôm kính và đồ gỗ nội thất của anh Nguyễn Quang Dũng, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh đã có được lượng khách hàng tương đối ổn định, sản phẩm làm ra ngày càng được thị trường ưa chuộng. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, sau khi tìm hiểu về chính sách khuyến công, anh đã làm hồ sơ tham gia và được duyệt. Anh Dũng cho hay: “Quá trình đi vào sản xuất tôi cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm, động viên từ các cấp ngành, trong đó, năm 2021, tôi được nhận nguồn vốn khuyến công cấp huyện hơn 30 triệu đồng. Số tiền này tuy không lớn nhưng chính là nguồn động viên để tôi yên tâm, vươn lên, vượt qua mọi khó khăn trong sản xuất, kinh doanh”.

Rồi đến khi vận hành cơ sở gia công đồ gỗ nội thất, thiết bị máy móc là điều rất cần thiết. Đây chính là cơ sở để tạo ra những sản phẩm sắc nét, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng. Tuy vậy, nguồn vốn đầu tư khá lớn. Qua tìm hiểu, tôi đặt mua máy cắt gỗ CNC với kinh phí trên 200 triệu đồng. May mắn cho tôi, vào năm 2022, sau khi Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp, Khuyến công và Dịch vụ du lịch biển huyện Vĩnh Linh phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh kiểm tra, khảo sát mô hình; các đơn vị đã tạo điều kiện cho tôi làm thủ tục hồ sơ và hỗ trợ tôi 75 triệu đồng để đầu tư mua máy móc ứng dụng vào sản xuất”.

Cùng với đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, anh Dũng còn đào tạo, lựa chọn để có đội ngũ công nhân có tay nghề cao, thường xuyên sát sao với từng công trình để đảm bảo tiến độ và làm đúng theo thiết kế khách hàng yêu cầu. Hiện cơ sở sản xuất của anh Dũng có được doanh thu khoảng 10 tỷ đồng/năm, lợi nhuận xấp xỉ 1 tỷ đồng. Đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng. 

Ông Nguyễn Văn Hiến, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cụm Công nghiệp, khuyến công và Dịch vụ du lịch Biển huyện Vĩnh Linh cho biết: “Giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh có 52 dự án khuyến công được hỗ trợ với tổng kinh phí thực hiện trên 4,2 tỷ đồng. Trong đó, có 5 dự án khuyến công quốc gia có tổng kinh phí 2,64 tỷ đồng; 18 dự án khuyến công cấp tỉnh; 29 dự án khuyến công cấp huyện, kinh phí thực hiện 646 triệu đồng. Để tiếp tục phát hiệu quả của nguồn vốn khuyến công các cấp, theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021- 2025, ngoài nguồn vốn khuyến công Trung ương, tỉnh, UBND huyện Vĩnh Linh bố trí hơn 1,9 tỷ đồng. Trong đó, năm 2021 đã có 22 đề án khuyến công được hỗ trợ, cụ thể: Khuyến công tỉnh hỗ trợ 5 đề án, kinh phí hỗ trợ 330 triệu đồng; Khuyến công huyện hỗ trợ 17 đề án, kinh phí hỗ trợ 379 triệu đồng. Năm 2022, huyện Vĩnh Linh tiếp tục có thêm 19 đề án được hỗ trợ, gồm: Khuyến công tỉnh 06 đề án, kinh phí hỗ trợ 505 triệu đồng; khuyến công huyện 13 đề án, kinh phí 365 triệu đồng”.

“Nguồn vốn khuyến công được tập trung vào các nội dung như: khởi sự doanh nghiệp; xây dựng các mô hình trình diễn, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất; đào tạo lao động; xây dựng bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp; phát triển cụm công nghiệp và thị trường tiêu thụ… tạo thêm điều kiện để các cơ sở công nghiệp nông thôn có thêm động lực vượt qua khó khăn”, Ông Hiến cho biết thêm.

Hoạt động khuyến công đã làm cầu nối, tiếp sức và thúc đẩy CNNT phát triển, các chương trình, đề án khuyến công đã thu hút được một lượng lớn vốn đối ứng của cơ sở CNNT. Bà Nguyễn Thị Anh Đào, Giám đốc Công ty TNHH MTV QT Hùng Dung, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh chia sẻ: “ Để triển khai dự án sản xuất tinh dầu từ các sản phẩm thiên nhiên, tôi cần nguồn vốn khá lớn để thực hiện. Năm 2022, sau khi được tìm hiểu về các chính sách hỗ trợ khuyến công các cấp, tôi đã mạnh dạn làm thủ tục, hồ sơ và được hỗ trợ 70 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công cấp tỉnh. Cùng với nguồn vốn của gia đình, tôi đã đầu tư, mua các loại máy móc thiết bị ứng dụng vào sản xuất. Riêng năm nay, cơ sở sản xuất tinh dầu của gia đình cung cấp ra thị trường khoảng trên 1.000 lít tinh dầu các loại, doanh thu đạt 800 triệu đồng. Cao hơn gấp nhiều lần so với trước khi chưa được đầu tư máy móc vào sản xuất”.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, nhưng hoạt động khuyến công trên địa bàn huyện Vĩnh Linh vẫn còn một số khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện. Hầu hết các cơ sở CNNT trên địa bàn có quy mô hoạt động khá nhỏ do đó việc đầu tư cho phát triển thương hiệu, mẫu mã, đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề vẫn còn nhiều giới hạn nhất định. Nhiều cơ sở sản xuất vẫn chưa thật sự hiểu rõ ý nghĩa của các nội dung hỗ trợ; Công tác tổ chức xét chọn các đề án khuyến công còn tồn tại tình trạng nộp hồ sơ chậm, hồ sơ không hợp lệ, không đúng đối tượng theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hiến, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cụm Công nghiệp, khuyến công và Dịch vụ du lịch Biển huyện Vĩnh Linh cho biết thêm: “Để tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động khuyến công, trong thời gian tới, huyện Vĩnh Linh sẽ tăng cường vai trò công tác thông tin, tuyên truyền đến các đối tượng thụ chính sách khuyến công để người dân, doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển sản xuất. Tiếp tục rà soát lại cơ chế, chính sách đã ban hành để bổ sung điều chỉnh hoàn thiện cho phù hợp yêu cầu hiện nay, giảm bớt các thủ tục hành chính. Huy động các nguồn tài chính cho hoạt động khuyến công: Chủ động, tranh thủ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hàng năm, chương trình phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nguồn hỗ trợ xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp. Đặc biệt, tăng cường tư vấn, hỗ trợ cho các cơ sở tìm hiểu, hợp đồng mua máy móc, thiết bị công nghệ phù hợp để nâng cao năng lực và phát huy tối đa hiệu quả việc sản xuất, kinh doanh. Tiến hành các hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm để củng cố thị trường cho các cơ sở”.

“Khó khăn với các cơ sở CNNT ở huyện Vĩnh Linh là không ít, nhờ hoạt động tiếp sức từ các nguồn vốn của nhà nước sẽ là “cú hích” tạo thêm niềm tin và động lực giúp họ giải quyết các khó khăn, mạnh dạn hơn trong đầu tư, qua đó tạo thêm nhiều việc làm cho lực lượng lao động nông thôn ở địa phương”, Ông Nguyễn Văn Hiến, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cụm Công nghiệp, khuyến công và Dịch vụ du lịch Biển huyện Vĩnh Linh, khẳng định.

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan