Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan diện rộng

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị, đến ngày 11/11/2023, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy tại 8 xã của huyện Triệu Phong và thị xã Quảng Trị với tổng số 127 con lợn bị bệnh, chết buộc chôn hủy với tổng trọng lượng gần 5.860 kg.

Theo Sở NN&PTNT, nguyên nhân bệnh tái bùng phát và có chiều hướng lây lan nhanh là do người chăn nuôi có tâm lý chủ quan, lơ là; chưa chú trọng áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, nhất là việc mua con giống không rõ nguồn gốc.

Thời gian tới, nguy cơ bệnh tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng là rất cao, nhất là trong điều kiện nuôi tái đàn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Trước diễn biến này, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các sở ngành liên quan và các địa phương tập trung kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan diện rộng; khẩn trương triển khai đồng bộ biện pháp bao vây, khống chế dập tắt các ổ bệnh không để lây lan; thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình dịch bệnh; quản lý chặt chẽ đàn lợn đến từng trang trại từng hộ dân.

Các địa phương, đơn vị chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ hoá chất, kinh phí để chủ động phòng chống bệnh với phương châm “huyện giữ huyện, xã giữ xã, thôn giữ thôn, hộ giữ hộ”; tuyên truyền người chăn nuôi thực hiện tốt việc không giấu dịch; không mua bán vận chuyển, không giết mổ lợn bị bệnh lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm thức ăn cho lợn.

Bên cạnh đó, quản lý chặt việc tái đàn, tăng đàn lợn đảm bảo không để tái phát dịch; xử lý nghiêm trường hợp tái đàn không kê khai đăng ký chăn nuôi, không đảm bảo điều kiện để xảy ra dịch bệnh và không thực hiện hỗ trợ kinh phí khi có lợn phải tiêu hủy do mắc bệnh đối với những hợp vi phạm theo quy định. Tăng cường quản lý các cá nhân, đơn vị sản xuất kinh doanh lợn; cam kết không mua bán vận chuyển lợn, sản phẩm lợn chưa qua kiểm dịch. Đồng thời, tiếp tục rà soát và tổ chức tiêm phòng vaccine phòng bệnh. Hộ chăn nuôi lợn không thực hiện tiêm phòng vắc xin theo quy định, để dịch bệnh xảy ra bắt buộc phải tiêu huỷ sẽ không được hỗ trợ theo quy định.

BBT

Bài viết liên quan