Chi tiết - Xã Vĩnh Linh

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng trong điều kiện chính quyền hai cấp

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô và trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương theo mô hình hai cấp, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng gửi đến UBND các xã, phường, đặc khu Cồn Cỏ, các đơn vị chủ rừng và Chi cục Kiểm lâm.

Theo đó, UBND cấp xã được yêu cầu triển khai các biện pháp PCCCR phù hợp thực tế địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, hướng dẫn sử dụng lửa an toàn trong sản xuất nương rẫy, xử lý thực bì theo đúng quy định pháp luật. Các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có rừng được giao chủ động xây dựng phương án PCCCR theo quy định tại Nghị định 156/2018/NĐ-CP.

Với các đơn vị chủ rừng, Sở yêu cầu tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát rừng; chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng như phá rừng, cháy rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp. Đồng thời, cập nhật đầy đủ, chính xác diễn biến rừng, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra thiệt hại. Phương án PCCCR của từng đơn vị cần được điều chỉnh, bổ sung phù hợp thực tế, có sự phối hợp của Kiểm lâm và Công an cấp xã, đặc biệt lưu ý các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao.

Chi cục Kiểm lâm được giao nhiệm vụ tham mưu phương án PCCCR cấp tỉnh, hướng dẫn các địa phương, chủ rừng xây dựng phương án cụ thể; tăng cường kiểm tra việc chuyển mục đích sử dụng rừng, nhất là rừng tự nhiên; ứng dụng công nghệ trong theo dõi, cảnh báo cháy rừng, chia sẻ dữ liệu từ camera giám sát đến các chủ rừng.

Việc phân công lực lượng Kiểm lâm bám địa bàn cũng sẽ được đẩy mạnh nhằm tăng tính chủ động và hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng. Sở Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh trách nhiệm của các cấp, các ngành, đơn vị chủ rừng trong việc bảo vệ tài nguyên rừng và thực hiện nghiêm công tác PCCCR, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới.

BBT

Bài viết liên quan