Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tăng thu nhập từ quy trình chế biến đơn giản

Tận dụng lợi thế có nguồn cung ứng tôm nuôi dồi dào tại địa phương, thời gian qua, nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh đã tự học nghề, cùng hợp tác với nhau mở ra một nghề mới là chế biến món Tôm chua, xuất bán ra thị trường. Trong đó có mô hình của chị Hồ Thị Hậu, thôn Huỳnh Thượng bước đầu đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Xã Vĩnh Sơn là địa phương có diện tích tôm nuôi khá lớn ở huyện Vĩnh Linh với khoảng 170 ha. Ngoài việc xuất bán tôm cho thương lái khi đến vụ thu hoạch, thì cũng từ trên loại con nuôi này, thời gian gần đây, người dân địa phương đã sáng tạo, chế biến ra món Tôm chua, một món ăn dân dã, thơm ngon có mặt trong mâm cơm của nhiều gia đình, rất được thị trường ưa chuộng.

Theo chia sẻ của chị Hậu, vào đầu năm 2024, sau khi tham gia lớp học nghề chế biến món ăn do Hội Liên hiệp phụ nữ xã tổ chức, nhận thấy món tôm chua khá dễ làm, địa phương lại có nguồn cung dồi dào, do vậy, sau khi kết thúc khóa học, chị đã cùng với một số chị em trong thôn từng bước làm thử nghiệm và đã thành công.

“Để chế biến món tôm chua ngon, thì việc đầu tiên tôi làm đó là lựa chọn thực phẩm. Tôm phải đang tươi sống để khi sản phẩm được ủ chín sẽ có vị ngọt tự nhiên. Bên cạnh đó là chọn nhiều loại gia vị như gừng, sả, riềng, tỏi và nhất là phải có nước mắm nhà làm. Các gia vị này được hòa quyện tạo hương thơm rất hấp dẫn cho món ăn”, chị Hậu cho biết.

Tôm sử dụng để muối chua không quá to, không quá nhỏ, sàn sàn nhau để khi trộn sẽ ngấm đều gia vị và làm cho hũ tôm thêm đẹp. Sau khi sơ chế, loại bỏ phần đầu và lấy chỉ lưng, tôm được ngâm rửa với rượu trắng trong vòng 30 phút để khử mùi tanh. Tiếp đó, đem trộn đều cùng các gia vị đã được xay nhuyễn rồi cho vào bình thủy tinh để ủ.

Quy trình chế biến món tôm chua hoàn toàn không sử dụng phụ gia, chất bảo quản. Tôm được trong khoảng từ 5 đến 7 ngày sẽ chín, có thể ăn trong vòng 3 tháng, những người thích ăn chua hơn có thể để lâu hơn.

Chị Hậu chia sẻ: “Tôm chua có thể ăn không với cơm nóng. Nổi tiếng và ngon miệng nhất phải kể đến là tôm chua ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng và dưa giá cùng các loại rau sống khác... tất cả trộn lẫn vào nhau đem lại cho người ăn cảm giác thích thú và vô cùng ngon miệng”.

Hiện, mỗi tháng chị Hậu làm và xuất bán ra thị trường khoảng 250 hộp tôm chua thành phẩm. Mỗi hộp được đóng trọng lượng 0,5kg. Với giá bán 100 ngàn đồng/hộp, sau khi trừ các khoản chi phí chị có nguồn thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra giúp một số chị em có thu nhập 150 ngàn đồng/ngày”.

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Sơn Võ Thị Thu cho hay, thời gian qua, địa phương rất quan tâm và có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế. Nhiều hộ gia đình sau khi tham gia các lớp học nghề đã tự tạo việc làm ổn định với những mô hình hiệu quả.

Như mô hình sản xuất tôm chua của chị Hồ Thị Hậu được xem là “chìa khóa” vừa mở mang ra một ngành nghề mới, tạo thêm việc làm cho nguồn lao động tại chỗ, vừa giúp cho sản phẩm nông nghiệp địa phương được tăng giá trị.

Với những tín hiệu tích cực, hiện nay, chúng tôi đã chỉ đạo Hội LHPN xã trực tiếp lên kế hoạch và hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cần thiết hỗ trợ chị Hồ Thị Hậu xây dựng bao bì nhãn mác để sản phẩm được tăng thêm uy tín khi đưa ra thị trường. Xa hơn là sẽ hình thành tổ hợp tác chuyên sản xuất tôm chua, tiến tới xây dựng món ăn này thành một sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của địa phương.

                                                           

Mỹ Hằng

 

Bài viết liên quan