Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tăng cường quản lý, giáo dục đảm bảo an toàn giao thông cho thanh thiếu niên và học sinh

Thời gian qua, tình trạng vi phạm TTATGT trong lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh trên địa huyện Vĩnh Linh có diễn biến phức tạp. Mặc dù các ngành chức năng và các trường học đã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến những quy định về an toàn giao thông, song tình trạng vi phạm trong thanh thiếu niên và học sinh vẫn diễn ra khá phổ biến.

Theo báo cáo, từ tháng 4/2022 đến nay, Đội CSGT-TT Công an huyện Vĩnh Linh đã tiến hành các đợt tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm TTATGT đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh. Qua đó đã xử lý 289 trường hợp với tổng mức tiền phạt trên 220 triệu đồng; ra quyết định cảnh cáo đối với 91 trường hợp và tạm giữ 149 phương tiện liên quan. Các vi phạm chủ yếu như không có giấy phép lái xe theo quy định, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, chạy lạng lách, nẹt pô, không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường…  Tình trạng này rất nguy hiểm, gây mất an toàn cho chính bản thân các đối tượng và những người xung quanh.

Để hạn chế tình trạng vi phạm ATTG trong lứa tuổi thanh thiếu niên và học sinh, UBND huyện, lực lượng Công an và các ngành chức năng địa phương đang tăng cường triển khai công tác quản lý, giáo dục đảm bảo an toàn giao thông trong thanh thiếu niên và học sinh.

Theo đó, UBND huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh, thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông; tích cực phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hướng dẫn học sinh kỹ năng tham gia giao thông cho các em với nhiều hình thức khác nhau.

Đặc biệt, lực lượng Công an huyện tăng cường các đợt tuần tra, kiếm soát và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tập trung xử lý trách nhiệm đối với cá nhân giao xe mô tô, xe gắn máy cho thanh thiếu niên điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe phù hợp; tăng cường cung cấp thông tin về học sinh vi phạm cho các cơ sở giáo dục để phối hợp giáo dục và xử lý. Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách những đối tượng thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm các quy định về ATGT để có biện pháp răn đe, giáo dục phù hợp. 

Ngoài ra, mỗi gia đình cũng cần phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng lái xe an toàn trước khi cho phép con em mình điều khiển phương tiện, tham gia giao thông.

Phương Nga

Bài viết liên quan