Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Vĩnh Thủy phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

Những năm qua, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, chú trọng phát triển mô hình nông nghiệp chất lượng cao, trong đó có nhiều mô hình mới, đi đầu trong toàn tỉnh. Một số sản phẩm nông nghiệp của xã Vĩnh Thủy đã xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu và khẳng định vị thế trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng.

Xã Vĩnh Thủy phát triển mô hình cây ăn quả gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm -Ảnh: M.Đ

Mô hình nuôi cá nước ngọt “sông trong ao” của ông Trần Công Thạo, thôn Thủy Ba Đông, có diện tích 5.000 m2 với tổng mức đầu tư gần 1,2 tỉ đồng là mô hình đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Mô hình này được triển khai từ năm 2020, với các hạng mục như hệ thống bể nuôi “sông trong ao”, hệ thống ao chứa nước và ao xử lý chất thải cùng các công trình phụ trợ khác. Hệ thống bể nuôi cá có thiết kế đặc biệt, ở đầu mỗi bể có các hệ thống ống dẫn thổi khí liên tục tạo thành dòng chảy như ở các sông suối tự nhiên, có đáy thảm bê tông cứng, có máy tạo sóng, máy sục khí, máy quạt nước, máy hút chất thải đáy, bảo đảm đủ điều kiện sống tối ưu cho cá.

“Đây là quy trình công nghệ mới nuôi cá cho hiệu quả cao, khắc phục được tình trạng cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước; cá được nuôi thả liên tục, thường xuyên; tỉ lệ rủi ro dịch bệnh thấp, cá tăng trọng nhanh. Hằng năm, tôi thả khoảng 4-5 vạn con cá; thu hoạch từ 3-4 tấn cá giống; sau khi trừ chi phí, lãi ròng trên 250 triệu đồng”, ông Thạo cho biết.

Mô hình xây dựng vùng nguyên liệu tràm gió và tràm năm gân lấy tinh dầu của anh Phan Ngọc Vũ, thôn Đông được triển khai vào năm 2021, trên tổng diện tích 25 ha (trồng 208.325 cây), kinh phí đầu tư hơn 3,5 tỉ đồng. Sau hơn 1,5 năm trồng và chăm sóc đúng quy trình, cây đạt chiều cao từ 1-1,5 m thì bắt đầu cho thu hoạch lá để chưng cất tinh dầu.

Với cây tràm năm gân này, nếu chăm sóc tốt, một năm có thể cho thu hoạch lá luân phiên 2 lần, năng suất một lần cắt từ 0,4-0,5 kg/cây, tương đương 4-5 tấn/ha, cho thu hoạch liên tục trong 20-30 năm.

Với hàm lượng tinh dầu trong lá cây tràm năm gân đạt từ 1,5% - 2%, cao gấp 2-2,5 lần so với giống tràm gió địa phương thì lượng tinh dầu được chiết là 0,8-1 lít/tạ, thu nhập trung bình khoảng 64,7 triệu đồng/ha/năm.

Khi đã có sản phẩm, anh Vũ dự kiến xây dựng một cơ sở chưng cất tinh dầu tràm với quy mô nhà xưởng 200 m2 , 1 máy chưng cất tinh dầu dung tích 1.000 lít, với công suất 10 tấn nguyên liệu/ngày. Anh Vũ cho biết: “Mô hình trồng vùng nguyên liệu tràm gió và tràm năm gân lấy tinh dầu tại xã Vĩnh Thủy được trồng theo hướng hữu cơ. Chúng tôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh tiên tiến, sản xuất bền vững và cải thiện được môi trường sinh thái. Hiện nay, cây tràm gió và tràm năm gân đang phát triển tốt, dự kiến trong năm 2023 sẽ cho ra những sản phẩm đầu tiên”.

Từ lâu, xã Vĩnh Thủy được biết đến là miền quê có nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại phát triển hiệu quả. Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy Nguyễn Quang Chiến cho biết: Xác định rõ thế mạnh của địa phương, xã Vĩnh Thủy đã đưa ra nhiều kế hoạch, giải pháp về phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, toàn diện; đồng thời tích cực hỗ trợ, khuyến khích và động viên người dân bên cạnh kế thừa và phát huy hiệu quả các mô hình trang trại, gia trại hiện có cần nghiên cứu, mạnh dạn thí điểm đưa vào áp dụng nhiều mô hình mới.

Trong sản xuất nông nghiệp, xã Vĩnh Thủy chủ động đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp, cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị cao đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng chuyên canh cây trồng, tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị cạnh tranh trên thị trường.

Xã chủ động liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu và quảng bá sản phẩm nông nghiệp qua nhiều hình thức khác nhau để đến với thị trường tiêu thụ trong, ngoài tỉnh. Khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư nguồn lực thực hiện một số mô hình nông nghiệp mới có quy mô, áp dụng công nghệ cao… nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng toàn diện, hiệu quả, bền vững, góp phần vào sự phát triển quê hương.

Theo thống kê của UBND xã Vĩnh Thủy, năm 2022, tổng diện tích gieo trồng của xã đạt hơn 1,4 nghìn ha, trong đó diện tích cây lúa khoảng 1.123 ha, cây màu lương thực 300 ha. Nổi bật là xã đã hình thành một số mô hình sản xuất chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật đạt kết quả cao như mô hình sản xuất lúa giống ở 4 HTX với diện tích 30 ha (sản xuất các loại giống mới); mô hình sản xuất cánh đồng mẫu lớn Thủy Ba Hạ 120 ha; mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ sinh học, phân bón hữu cơ 110,8 ha ở Đức Xá, ở Thủy Ba Tây…

Ở vùng gò đồi, xã Vĩnh Thủy đầu tư phát triển các cây trồng chủ lực như cao su, cây lâm nghiệp, cây ăn quả. Hiện nay, diện tích cây cao su của xã có khoảng hơn 1 nghìn ha, trong đó cho khai thác trên 960 ha; cây lâm nghiệp có diện tích khoảng hơn 1,5 nghìn ha, khai thác luân kỳ 200 ha, tham gia trồng rừng FSC được 113 ha.

Hiệu quả kinh tế mang lại từ cây cao su, cây lâm nghiệp giúp nhiều gia đình ngày càng khấm khá. Bên cạnh các loại cây ăn quả truyền thống, Vĩnh Thủy đầu tư mở rộng diện tích một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, với diện tích 106,5 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch 62 ha; đồng thời làm việc với các cơ quan chuyên môn đẩy nhanh việc đăng ký thương hiệu sản phẩm cho thanh long ruột đỏ, vải thiều, bưởi da xanh… tạo điều kiện cho sản phẩm nông nghiệp của xã thâm nhập sâu vào thị trường, tăng thu nhập cho người dân.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thủy Trương Đình Dũng cho biết, địa phương có trên 200 mô hình kinh tế trang trại, gia trại mang lại hiệu quả kinh tế cao; xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 2 hộ đạt cấp trung ương, 11 hộ đạt cấp tỉnh, 72 hộ đạt cấp huyện. Nhiều hộ đã có cách làm hay, sáng tạo, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững, toàn diện.

Hoài Nhung (Nguồn: https://baoquangtri.vn/nong-lam-ngu/vinh-thuy-phat-trien-nong-nghiep-theo-huong-ben-vung/173389.htm)

Bài viết liên quan