Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Nặng nghĩa với quê hương

“Hạnh phúc là được cống hiến cho quê hương”, đó là chia sẻ của ông Đỗ Hữu Thiện, một người con của đất thép Vĩnh Linh. Đi qua gần cả đời người, trải hết những nỗi đắng cay cơ cực, ông lúc nào cũng dành tình cảm đặc biệt cho nơi mình chôn nhau cắt rốn. Bằng sự chân thành và thiết thực, những việc làm của ông đã lay động đến trái tim của đông đảo người dân sống trên mảnh đất này.

“Hạnh phúc là được cống hiến cho quê hương”, đó là chia sẻ của ông Đỗ Hữu Thiện, một người con của đất thép Vĩnh Linh. Đi qua gần cả đời người, trải hết những nỗi đắng cay cơ cực, ông lúc nào cũng dành tình cảm đặc biệt cho nơi mình chôn nhau cắt rốn. Bằng sự chân thành và thiết thực, những việc làm của ông đã lay động đến trái tim của đông đảo người dân sống trên mảnh đất này.

 

Hành trình nhân ái
 

Ông Đỗ Hữu Thiện, sinh năm 1967 tại mảnh đất Phú Thị Tây, nay là khu phố Hòa Phú, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh. Đây cũng là những năm tháng cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta diễn ra vô cùng khốc liệt, ông rời xa gia đình, đến với quê hương thứ 2 ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Năm 1985, ông nhập ngũ, tham gia xây dựng công trình phòng thủ RC3 ở Cam Ranh thuộc huyện đảo Trường Sa. Tháng 8/1989, ông xuất ngũ và trở thành sinh viên của trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Năm 1994, ông kết thúc khóa học và chọn thành phố mang tên Bác để ở lại làm nơi sinh cơ, lập nghiệp.
 

 

 Ông Đỗ Hữu Thiện trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.


Sinh ra trong cái thời “Hạt muối cũng chia đôi”, “bát cơm thì sẻ nửa”, ông hiểu rất rõ những cơ cực của đất và người xứ sở. Lại sớm rời xa gia đình từ nhỏ, chính vì vậy, dù ở bất cứ nơi đâu từ trong sâu thẳm trái tim con người ấy luôn đau đáu về hình ảnh của quê nhà, nơi có mẹ, có cha, có bà con làng xóm và nơi ấy … còn có cả những mảnh đời bất hạnh luôn làm ông day dứt.
 
Với tấm lòng nhân ái, nhiều năm qua, ông đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện ở quê hương như:t ặng học bổng Đỗ Hữu Thiện cho học sinh nghèo vượt khó ở hai huyện Vĩnh Linh và Tân Kỳ, Nghệ An; tham gia nồi cháo tình thương tại Trung tâm Y tế Vĩnh Linh; gây quỹ Hạt gạo tình thương; đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… Cũng ngót nghét 20 năm, ông Thiện không ngại khó khăn để kết nối và đem tình thương đến với những mảnh đời bất hạnh.
 

 

 Trung tâm Thiện Nhân Văn.


Ông Nguyễn Việt Hùng, Khu phố trưởng khu phố Hòa Phú, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh chia sẻ: “Thời gian qua, ông Đỗ Hữu Thiện đã có rất nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương, đặc biệt là đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng. Việc làm này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội”.
         
Khát vọng đem văn hóa đọc về với quê hương

 
Cùng với các hoạt động thiện nguyện, có một giấc mơ cũng đã được ông ấp ủ từ rất lâu, đó chính là giấc mơ cùng đồng hành đem đến chân trời tri thức mới cho thế hệ trẻ trên đất thép. Và giấc mơ đó giờ đây đã trở thành hiện thực khi đứa con tinh thần mang tên “Trung tâm văn hóa đọc và đào tạo, phát triển tài năng Thiện Nhân Văn” của ông đã đi vào hoạt động hiệu quả, chiếm trọn niềm tin của đông đảo lớp trẻ cũng như người dân nơi đây.
 
Khởi công từ tháng 6/2019, Trung tâm được xây dựng với tổng kinh phí trên 18 tỷ đồng. Cùng lúc với quá trình xây dựng, về mặt văn hóa, Thiện Nhân Văn đã phối hợp với đơn vị đào tạo Reading Việt Nam tổ chức đào tạo đại sứ đọc vào tháng 10 năm 2019. Kỳ vọng là trong 5-10 năm sẽ đào tạo khoảng 300 đại sứ đọc, để cùng thực hiện sứ mệnh truyền cảm hứng và lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng.
 

 

Trunng tâm là điểm đến thu hút đông đảo các bạn trẻ.


Chia sẻ về cơ duyên cho sự ra đời của Trung tâm Thiện Nhân Văn, ông Đỗ Hữu Thiện cho hay: “Trong hơn 20 năm qua, thường xuyên tôi đi về giữa Sài Gòn và mảnh đất Quảng Trị để làm những việc có tính chất thiện nguyện và xã hội. Những chương trình như: gạo tình thương, nồi cháo tình thương hoặc là nuôi trẻ mồ côi, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học vượt khó. Sau thời gian gần đây tôi nhận ra một điều là những việc đấy có thể có nhiều người làm được, tôi nghĩ phải làm điều gì đấy có tính chất bền vững. Chính vì lý do đấy, năm 2018 tôi trở về xây dựng Trung tâm Thiện Nhân Văn trong tâm thế tạo dựng một trung tâm đọc nhằm hâm nóng, lan tỏa tình yêu, thói quen đọc sách cho con trẻ và cộng đồng”.
 
Hiện nay, Trung tâm Thiện Nhân Văn có trên 10.000 đầu sách, trong đó có 2.000 đầu sách về tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội được trưng bày, phục vụ miễn phí cho người đọc. Với một không gian tiện nghi, thoáng đãng, đây là nơi để cho người đọc cơ hội được học hỏi, trao đổi về kiến thức. Góp phần củng cố, duy trì văn hóa đọc, tiếp thêm tri thức, truyền thêm ngọn lửa của tinh thần ham hỏi cho tất cả mọi người, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên.

 
Như kỳ vọng, bây giờ, vào các ngày trong tuần, trung tâm đã trở thành điểm đến hấp dẫn, lý tưởng thu hút rất đông các bạn trẻ. Các em đến đây đều hớn hở lựa chọn cho mình những cuốn sách yêu thích, ai cũng trong tâm thế thoải mái thả hồn tiếp nhận tri thức. Đặc biệt là mỗi thứ 7, Chủ nhật, các đại sứ đọc sẽ tổ chức các buổi nói chuyện truyền cảm hứng cho các em nhỏ độ tuổi từ 4 đến 15, thông qua những câu chuyện, trò chơi hữu ích hay giới thiệu những cuốn sách hay đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều người. Các em đến tham gia rất đông và hứng khởi trò chuyện, trao đổi, tìm kiếm điều hữu ích mà sách mang lại. Đây chính là tín hiệu đáng mừng đối với mục tiêu nâng cao văn hóa đọc, khơi dậy niềm yêu thích đọc sách cho tất cả mọi người mà đặc biệt là thế hệ trẻ.
 
Em Lê Nguyễn Hiền Mai, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Vĩnh Linh cho biết: “Sau mỗi giờ học ở trường, em với một số người bạn thường xuyên đến đây để nghiên cứu tài liệu. Điều thu hút chúng em, không chỉ là không gian đọc sách hấp dẫn mà đó chính là tình cảm của bác Thiện dành cho chúng em. Lúc nào bác cũng động viên, truyền cho chúng em những năng lượng tích cực để vượt khó”.
 

 

 Trung tâm Thiện Nhân Văn ký kết chương trình đào tạo tiếng Anh quốc tế.

 
Cùng với việc đào tạo tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, hiện nay, Trung tâm Thiện Nhân Văn còn đẩy mạnh hoạt động đào tạo đại sứ đọc. Trong 2 năm 2019 - 2020, đã có 29 đại sứ đọc được cấp chứng chỉ. Với chiến lược “Đột phá từ con trẻ”, đội ngũ này sẽ là người thực hiện sứ mệnh truyền cảm hứng, lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng, đặc biệt là học sinh Quảng Trị một cách hiệu quả, chất lượng, thiết thực nhất.  

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đỗ Hữu Thiện cũng xúc động chia sẻ những điều tâm huyết: “Hiện tại chỉ mới là khởi đầu. Sau này, khi Thiện Nhân Văn đã có những bước đi vững vàng và thực hiện được sứ mệnh cao cả - “Nâng tầm tri thức, Chắp cánh ước mơ” cho thế hệ trẻ quê hương, ông sẵn sàng cho đi “tâm huyết”, dành tặng nơi này cho Vĩnh Linh, dành tặng cho Quảng Trị”.

Ông Hoàng Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chia sẻ với chúng tôi: “Trong những năm tôi làm Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh, tôi đã chứng kiến tất cả những việc làm nghĩa tình cho quê hương của an Đỗ Hữu Thiện. Tôi cảm mến anh bởi tấm lòng ân nghĩa. Và điều tôi hết sức cảm kích là trong khi rất nhiều người dành tất cả mọi  nguồn lực cho cuộc mưu sinh thì Đỗ Hữu Thiện lại trở về quê với khát vọng khai sáng tâm trí cho lớp trẻ bằng việc đầu tư Thiện Nhân Văn. Điều đó, theo tôi nghĩ nó càng tỏa sáng thêm khát vọng dâng hiến cho đời những điều tốt đẹp nhất ”.
 
Đã từng nghe ai đó nói rằng, trên đời này “Sống là để cho đi”, cho đi những điều tốt đẹp từ chính sự bao dung, lòng nhân ái của mỗi con người. Và những điều tốt đẹp được cho đi từ trái tim đầy ắp tình người mang tên Đỗ Hữu Thiện đã lan tỏa, lay động đến tình cảm, lương tri không chỉ của những người con trên miền đất thép. Thời gian rồi sẽ trôi đi, và cứ thế, mỗi câu chuyện có ích mà ông Đỗ Hữu Thiện đã làm sẽ mãi để lại những dấu ấn thật đẹp, thật khó phai trong bao ký ức đời thường. Kỳ vọng, nhân cách và sự tận tâm của ông sẽ luôn được nhân rộng và lan tỏa.

 

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan