Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê

Đại tướng Đoàn Khuê sinh ngày 29/10/1923 tại làng Gia Đẳng, xã Triệu Tân, nay là xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, là nhà chính trị, quân sự xuất sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam, quân đội Nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Trị.

Đại tướng Đoàn Khuê về thăm quê hương Quảng Trị.

Suốt 60 năm hoạt động cách mạng, trải qua nhiều cương vị khác nhau, đồng chí luôn đem hết tinh thần, nghị lực và trí tuệ cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, để lại những dấu ấn, sự biết ơn sâu sắc trong lòng cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân ta. Trong qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, làm nhiệm vụ quốc tế, đồng chí cùng với tổ chức cách mạng vượt qua muôn vàn khó khăn gian khó, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập cho dân tộc.

Trong thời kỳ đầu đổi mới đất nước, với tư duy chính trị - quân sự sắc sảo, Đại tướng Đoàn Khuê cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng đề xuất các chủ trương đúng đắn, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chăm lo xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, thực sự là lực lượng nòng cốt trong xây dựng tiềm lực và thế trận của nền quốc phòng toàn dân thời kỳ mới.

Nhằm tri ân những công lao, trí tuệ cùng những cống hiến nổi bật của Đại tướng Đoàn Khuê trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khẳng định và làm rõ tư duy chính trị, quân sự tài tình của đồng chí trong xây dựng lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam; đồng thời khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (29/10/1923 - 29/10/2023), gồm những hoạt động sau:

1. Khánh thành công trình Khu lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê

Khu lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tri ân những cống hiến và đóng góp to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Công trình Khu lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê không chỉ là sự tri ân của Đảng, Nhà nước mà còn thể hiện tình cảm sâu sắc, niềm tự hào của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang và Nhân dân Quảng Trị nói chung và huyện Triệu Phong nói riêng đối với người con ưu tú của quê hương.

Công trình được phê duyệt xây dựng theo Quyết định số 1523/QĐ-UBND ngày 06/6/2023 của UBND huyện Triệu Phong và xây dựng trong khuôn viên đất của gia đình Đại tướng ở thôn 1, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị với tổng mức đầu tư xây dựng là 9 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của các đơn vị: Cục Tuyên huấn - Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Ngân hàng TMCP Quân đội, vốn địa phương và gia đình.

Sau 3 tháng khởi công xây dựng, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Huyện uỷ Triệu Phong, sự vào cuộc của các ban, ngành, cấp huyện, Ban QLDA, Phát triển Quỹ đất và Cụm Công nghiệp huyện Triệu Phong và sự nỗ lực của đơn vị thi công, công trình đã hoàn thành các hạng mục đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ đề ra.

Thời gian tổ chức lễ khánh thành: 14h, ngày 26/10/2023 tại Khu lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

2. Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Đại tướng Đoàn Khuê

Thời gian lễ kỷ niệm: 14h, ngày 27/10/2023 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị với quy mô cấp tỉnh.

Thành phần tham dự lễ có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, Quân khu 4, Quân khu 5, một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố.

Đại biểu trong tỉnh có Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh uỷ; đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các địa phương trong tỉnh...

Đại biểu của các tỉnh, thành: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum.

Đại biểu huyện Triệu Phong, xã Triệu Lăng và Gia đình đồng chí Đại tướng Đoàn Khuê.

Chương trình chính thức của Lễ kỷ niệm được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Trị.

3. Hội thảo khoa học “Đại tướng Đoàn Khuê - Người Cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Trị”

Thời gian tổ chức lúc 8h, ngày 27/10/2023 tại Nhà khách Tỉnh ủy, km3, Quốc lộ 9, thành phố Đông Hà với quy mô cấp Bộ Quốc phòng.

Tham dự Hội thảo có hơn 500 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các ban, bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, các nhân chứng lịch sử; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị khóa XVII, các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị khóa XVII, đại diện lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị, Thường trực Huyện ủy Triệu Phong, Thường trực Đảng ủy xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; đại diện Gia đình Đại tướng Đoàn Khuê.

Hội thảo đã tiếp nhận 90 bài tham luận của các tướng lĩnh, các nhà khoa học quân sự, các nhà nghiên cứu trong cả nước.

Bài viết liên quan