Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới (gọi tắt là Chỉ thị 17), trong thời gian qua, huyện Vĩnh Linh đã tích cực triển khai Chỉ thị với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và các đơn vị trên địa bàn.

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17, huyện Vĩnh Linh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Bên cạnh đó, đã kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP trên địa bàn. Công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP được thực hiện đồng bộ thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Các hoạt động tuyên truyền được tăng cường nhằm nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng như người tiêu dùng; hướng dẫn kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm, tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP.

 

Xác định ATTP là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt vì ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe của con người và tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội. Do đó, trong năm 2020 - 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế- Hạ tầng và các cơ quan đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng, địa điểm du lịch, khu vui chơi đang hoạt động trên địa bàn huyện. Việc kiểm tra luôn đảm bảo “mục tiêu kép” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

Trưởng phòng Y tế huyện Vĩnh Linh Nguyễn Văn Sơn cho biết: “Thời gian qua, công tác quản lý ATVSTP trên địa bàn huyện đã được quan tâm và thực hiện khá chặt chẽ, tuy nhiên số lượng các mặt hàng thực phẩm được sử dụng trên địa bàn ngày càng nhiều, nguồn gốc thực phẩm rất khó kiểm soát, việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng; đặc biệt là tại các cơ sở phục vụ dịch vụ ăn uống lưu động, căng tin, thức ăn đường phố, các quầy, đại lý bách hóa, cơ sở bún,phở, nem, chả, nước đá… dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Trước tình hình này, dưới ựu chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Y tế chủ động triệu tập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra định kỳ, đột xuất, tham mưu xử lý kịp thời các vi phạm liên quan đến công tác ATTP trên địa bàn”.

 

Riêng trong năm 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP đã thành lập 45 đoàn thanh, kiểm tra 982 cơ sở kinh doanh thực phẩm. Trong đó: có 256 cơ sở bị nhắc nhở với các lỗi chủ yếu như vệ sinh chưa sạch sẽ, niêm yết giá chưa đầy đủ; 03 cơ sở bị hủy sản phẩm do hết hạn sử dụng. Tiến hành lấy 37 mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các chợ, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện. Qua việc kiểm tra đã làm tăng nhận thức của chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng như người tiêu dùng; hướng dẫn kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm, tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chỉ thị 17 trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại. Trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 nên các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Công tác kiểm tra phát hiện và xử lý các vi phạm về ATTP chỉ nhắc nhở chưa có tính răn đe nên số cơ sở vi phạm về ATTP vẫn còn nhiều, nhất là cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và dịch vụ nấu ăn lưu động. Vẫn còn xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhỏ lẻ. Một số người tiêu dùng chưa thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình nên vẫn mua, sử dụng những sản phẩm không bảo đảm an toàn. Vì lợi nhuận một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ ... gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Để công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn đạt được hiệu quả cao, trong thời gian tới, huyện Vĩnh Linh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 17; Tăng cường công tác phối hợp, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp; Tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, giám sát về ATVSTP các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống giải khát trên địa bàn huyện; Tổ chức có hiệu quả các Chương trình phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm của UBND huyện với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên.

 

Trưởng phòng Y tế huyện Vĩnh Linh Nguyễn Văn Sơn thông tin thêm: “Năm 2022, thực hiện thánh hành động vì vệ sinh ATTP với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, trong thời gian cao điểm từ ngày 15/4 đến ngày 20/4 huyện sẽ triển khai chiến dịch truyền thông đến tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; tăng cường công tác kiểm tra liên ngành tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng, khách sạn, lò mổ; các cơ sở kinh doanh, sản xuất nông lâm, thủy hải sản, sản xuất rượu, bếp ăn tập thể…  Hạn chế thấp nhất vụ ngộ độc thực phẩm đông người, số người mắc, số đi viện, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm”.

 

Mỹ Hằng

More