Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Hưởng ứng ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt 2/11

I-ốt là vi chất cần thiết đối với sự phát triển trí tuệ và thể chất, nhất là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Thiếu i-ốt sẽ dẫn đến thiếu hóc môn tuyến giáp và gây ra nhiều rối loạn khác nhau như bướu cổ, sảy thai, thai chết lưu, khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, cơ thể chậm phát triển, mệt mỏi, giảm khả năng lao động.

Mặc dù rất cần thiết nhưng cơ thể chúng ta lại không tự tổng hợp được mà phải nhờ cung cấp i-ốt qua thực phẩm. Tuy nhiên, phần lớn thực phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày lại rất nghèo i-ốt. Do đó, sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày là giải pháp hiệu quả, kinh tế để cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể.

Để đảm bảo nhu cầu i-ốt cho cơ thể, trong quá trình sử dụng chúng ta cần lưu ý: 

1. Giữ muối i-ốt nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời, dùng xong buộc kín miệng túi hoặc để muối trong lọ đậy nắp kín để tránh Iốt bị bay hơi.

2. Không rang muối i-ốt.

3. Khi ướp thức ăn, bỏ một ít muối i-ốt trước, sau khi nấu chín thì bỏ thêm vào cho vừa đủ.

4. Nên cho muối i-ốt vào thức ăn sau khi đã nấu chín.

5. Muối i-ốt dễ bị giảm chất lượng trong quá trình sử dụng và bảo quản nên chỉ cần mua vừa đủ dùng trong 3 tháng.

“Sử dụng muối i-ốt là một biện pháp đơn giản và có hiệu quả để phòng, chống được các bệnh do thiếu i-ốt gây ra”.

BBT

Bài viết liên quan