Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Ý nghĩa chương trình “Cùng em đến trường”

Năm học mới 2023- 2024 đã chính thức bắt đầu. Trong hành trang đến trường năm học này của khoảng 1.600 học sinh thuộc diện khó khăn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh tiếp tục có những chiếc cặp mới, tập sách, vở, dụng cụ học tập...; các em hoàn cảnh đặc biệt còn được nhận suất học bổng, bảo trợ, hỗ trợ tiền mặt... Đây là những món quà thiết thực từ chương trình “Cùng em đến trường” được các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Linh duy trì nền nếp trong suốt 7 năm qua.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Linh Trần Quốc Toản cho biết, mỗi năm huyện Vĩnh Linh có khoảng 19.000 học sinh thuộc nhiều cấp học, trong số đó không ít học sinh diện khó khăn, con em của những gia đình nghèo, cận nghèo, neo đơn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Xuất phát từ mong muốn dành sự quan tâm đặc biệt đến đối tượng học sinh này, từ năm 2017, Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Linh phát động chương trình “Cùng em đến trường”. Mục đích tăng cường kết nối, huy động sự sẻ chia, ủng hộ từ những tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái cùng hướng đến học sinh kém may mắn.

Theo đó, khoảng giữa tháng 7 hàng năm, thông qua hình thức thư ngỏ và vận động trực tiếp, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong huyện chủ động triển khai đợt kêu gọi xây dựng nguồn quỹ “Cùng em đến trường” phù hợp với tình hình tại mỗi địa phương. “Rất đáng mừng là từ khi phát động đến nay đã suốt 7 năm, chương trình “Cùng em đến trường” luôn nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của cả cộng đồng. Từ các tổ chức, đoàn thể thuộc HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đến lực lượng doanh nghiệp luôn đồng hành, như Quỹ Tín dụng nhân dân Hồ Xá, Bảo hiểm Xã hội huyện, Công ty Cổ phần Khoáng sản Quảng Trị, Công ty TNHH 1 TV Quý Lâm, Nhà hàng Quang Cựu... và rất nhiều cá nhân, nhà hảo tâm, đơn vị ở cơ sở. Nhờ vậy kết quả luôn đạt và vượt so với kế hoạch chương trình đề ra mỗi năm”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Linh Trần Quốc Toản thông tin thêm.

Được biết, từ năm 2017 đến nay, chương trình “Cùng em đến trường” tại huyện Vĩnh Linh đã xây dựng nên tổng nguồn quỹ trên 700 triệu đồng. Với nguồn quỹ này, mỗi dịp gần bước vào khai giảng năm học mới, các cấp hội chữ thập đỏ phối hợp với các địa phương, trường học rà soát số lượng học sinh hoàn cảnh khó khăn, cần trợ giúp. Trên cơ sở đó kịp thời tiến hành thăm hỏi, trực tiếp trao tặng quà gồm: sách, vở, dụng cụ học tập, học bổng, bảo trợ, tiền mặt. Tính đến nay, thông qua chương trình, đã có hơn 3.500 lượt học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ neo đơn, khuyết tật, chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai thuộc 18 xã, thị trấn được hỗ trợ. Qua đó góp phần động viên, giúp các em cùng gia đình có thêm điều kiện chuẩn bị đầy đủ hơn để yên tâm sẵn sàng bước vào năm học mới.

giáo Nguyễn Thị Phương Lý, Hiệu trưởng Trường Phổ thông bán trú Tiểu học Vĩnh Khê chia sẻ: “Cuối tháng 8/2023 vừa qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Linh đã tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” tại Trường Phổ thông bán trú Tiểu học Vĩnh Khê. 126 học sinh của nhà trường đều được nhận những suất quà, có cả cặp, vở, bút, khăn quàng đỏ... Đối với một số đơn vị trường học thuộc khu vực miền núi gồm Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, nơi có đông con em người đồng bào dân tộc thiểu số học tập, những chương trình như “Cùng em đến trường” thực sự mang ý nghĩa đặc biệt. Các em học sinh rất vui mừng khi đón nhận những món quà, nhất là vào đúng dịp bắt đầu năm học mới. Và đội ngũ giáo viên cũng như phụ huynh rất cảm ơn các cấp, ngành, đơn vị đã luôn đồng hành, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng đến học sinh khó khăn, chăm lo, khích lệ các em tiếp tục phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện”.

 

 Nguyễn Trang

Bài viết liên quan