Chi tiết - Huyện Vĩnh Linh

Tích cực chăm lo cho phụ nữ nghèo, yếu thế

Với trách nhiệm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho các tầng lớp phụ nữ, thời gian qua, Hội Phụ nữ thị trấn bến Quan, huyện Vĩnh Linh chủ động, tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ giúp đỡ, đồng thời huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện giúp đỡ hội viên, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế. Từ đó đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội tại các địa phương.

Chị Thái Thị Nhung, khóm 3, thị trấn Bến Quan là một trong những hội viên nhận được sự đỡ đầu của Hội LHPN thị trấn. Vào năm 2016, sau khi khảo sát tình hình đời sống của chị em ở địa phương, nhận thấy chị Nhung là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN thị trấn đã hỗ trợ cho gia đình chị một con lợn nái giống với số tiền 2 triệu đồng từ nguồn quỹ huy động tiết kiệm trong hội viên; đồng thời hỗ trợ chị về kỹ thuật chăn nuôi. Đến nay, từ lợn giống ban đầu chị Nhung đã gây được đàn lợn hàng chục con. Bên cạnh đó, chị mở rộng chăn nuôi thêm cá, gà, bò và chăm sóc, khai thác 2ha cao su. Theo tính toán, từ mô hình kinh tế này, mỗi năm gia đình chị có thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Năm 2019, chị Nhung thoát khỏi hộ nghèo, trở thành một trong những hộ điển hình vươn lên trong phát triển kinh tế.

Chị Nhung chia sẻ, lúc mới lập nghiệp tôi gặp rất nhiều khó khăn. Từ hoàn cảnh kinh tế, đến cuộc sống gia đình, một mình nuôi hai con nhỏ nên thiếu thốn đủ bề. Nhờ sự giúp đỡ của Hội phụ nữ mà tôi có thêm động lực vươn lên làm kinh tế. Từ con giống ban đầu, nay đã có trong tay một mô hình chăn nuôi tổng hợp kết hợp với trồng trọt cho thu nhập ổn định. Cuộc sống đỡ vất vả, tôi có điều ki nuôi dạy con cái ăn học và tham gia tích cực vào các phong trào, hoạt động của Hội Phụ nữ ở địa phương.

Với phương châm “khó ở đâu, giúp ở đó”, thời gian qua bằng nhiều hình thức đã có rất nhiều phụ nữ yếu thế trên địa bàn thị trấn Bến Quan được Hội LHPN thị trấn giúp đỡ, vươn lên trong cuộc sống. Như trường hợp của chị Lê Thị Thành, ở khóm 1. Gia đình chị Thành thuộc diện hộ nghèo. Cuộc sống khó khăn nên chị phải cố gắng tiết kiệm để chăm lo, nuôi dưỡng các con trưởng thành. Cũng chính vì thế, bao nhiêu năm qua dù mắc bệnh tim và phải thường xuyên đi bệnh viện nhưng chị chẳng thể mua được cho mình tấm thẻ bảo hiểm y tế. Thấu hiểu hoàn cảnh, Hội LHPN thị trấn Bến Quan đã phát động quyên góp, gây quỹ trong hội viên, mua tặng chị Thành thẻ bảo hiểm y tế, giúp chị có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe, yên tâm lao động, phát triển kinh tế.

Xúc động trước việc làm ý nghĩa nhân văn của tổ chức Hội, chị Thành gửi lời cảm ơn tới tổ chức Hội Phụ nữ địa phương, đồng thời mong muốn trong thời gian tới, tổ chức Hội sẽ tiếp tục tạo điều kiện và quan tâm hơn nữa đến những chị em phụ nữ ít may mắn như chị, để họ thêm tự tin, vươn lên trong cuộc sống.

Nhằm tạo thêm động lực, nghị lực, giúp đỡ phụ nữ nghèo, yếu thế tự tin vươn lên trong cuộc sống, hàng năm, Hội LNPN thị trấn Bến Quan đã giao các chi hội nắm chắc số lượng phụ nữ đơn thân, tàn tật; phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, từ đó triển khai những hoạt động giúp đỡ cụ thể như: nuôi heo đất tiết kiệm; vận động tặng thẻ bảo hiểm y tế; giúp ngày công lao động, hỗ trợ tiếp cận vốn vay ưu đãi; giới thiệu việc làm, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Mục tiêu là giúp chị em xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng khởi sắc.

Chị Lý Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Bến Quan cho biết, một trong những chương trình trọng tâm được Hội LHPN thị trấn quan tâm là “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập”. Đây là hoạt động thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia và đã thu được nhiều kết quả khả quan. Qua khảo sát, năm 2016 trên địa bàn thị trấn có 26 hộ nghèo là hội viên phụ nữ. Để hỗ trợ các đối tượng này vươn lên trong cuộc sống, Hội LHPN thị trấn đã chỉ đạo các chi hội thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên để có phương án giúp đỡ cụ thể đối với từng đối tượng. Từ sự sâu sát với cơ sở, hỗ trợ kịp thời và sự nỗ lực vươn lên của mỗi người, đến năm 2022, đã có 22 hộ hội viên vươn lên thoát nghèo, kinh tế gia đình ngày càng phát triển ổn định.

Chị Nga cũng cho biết thêm, trong những năm tới Hội phụ nữ thị trấn sẽ tích cực hơn nữa trong công tác tương thân, tương ái, giúp đỡ phụ nữ nghèo trên địa bàn. Bên cạnh các hoạt động như đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, Ban Thường vụ Hội chọn vấn đề trọng tâm, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để ưu tiên làm trước. Các hoạt động như xây dựng mô hình tiết kiệm theo gương Bác, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với phong trào phụ nữ chung sức xây dựng đô thi văn minh, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, các hội thi để thu hút hội viên phụ nữ tham gia, nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên.

Những việc làm thiết thực được Hội LHPN thị trấn Bến Quan triển khai thời gian qua đã khơi dậy và kết nối những tấm lòng yêu thương, nhân ái trong cộng đồng cùng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho phụ nữ; hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đây cũng là đóng góp tích cực của chị em hội viên phụ nữ địa phương trong công tác an sinh xã hội; xây dựng thị trấn Bến Quan sớm trở thành đô thị văn minh ở cửa ngõ phía Tây huyện Vĩnh Linh.                                                                       

Mỹ Hằng

Bài viết liên quan